Quên uống ARV vài ngày có sao không? Cần xử trí gì ngay lập tức?

23/09/2019 0 Bình luận

Quên uống ARV vài ngày thì không sao với điều kiện chuyện này hiếm khi xảy ra. Nếu bạn thường xuyên không uống thuốc ARV đúng giờ hoặc bỏ nhiều ngày không uống sẽ dẫn đến bị kháng thuốc ARV.  

Quên uống thuốc ARV là gì?

Thuốc ARV là một loại thuốc đặc trị bệnh HIV/AIDS. Nó cần được tuân thủ điều trị chặt chẽ, trong đó có việc uống ARV hàng ngày và đúng giờ. Bất kể hành động uống ARV sai giờ hoặc không uống ARV 1 vài ngày chính là đã quên uống thuốc ARV.

Nói cách khác, đây là hành vi vô ý chứ không cố tình bỏ uống thuốc. Nó khác với chuyện người nhiễm HIV từ bỏ hẳn việc sử dụng ARV. Một người biết phải uống thuốc nhưng không uống hoặc ngừng hẳn điều trị ARV không gọi là quên uống thuốc ARV.

Quên uống ARV vài ngày có sao không?

Điều trị phơi nhiễm HIV hay điều trị với bệnh nhân đã nhiễm HIV đều có thể gặp tình huống này. Việc quên uống thuốc, miss (trễ, chậm) uống thuốc ARV một vài giờ hay một vài ngày là điều khó tránh khỏi. Vậy nó có thực sự nguy hiểm lắm không, có đáng lo lắng lắm không?

Theo bác sĩ Thắng, không phải quá hốt hoảng hay sợ hãi vì mình đã trót quên uống thuốc ARV. Các bạn thấy rằng trong phác đồ điều trị HIV hay điều trị PEP đều có sự phối hợp nhiều loại thuốc với nhau. Cho nên chuyện quên uống một lần không gây ảnh hưởng quá nhiều. Mục đích phối hợp nhiều thuốc khác nhau trong điều trị HIV có nhiều ý nghĩa. Ngoài việc giúp tiêu diệt virus HIV tốt hơn còn giúp ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc ARV do những lần quên thuốc, uống thuốc trễ giờ xảy ra như thế này. Tất nhiên nếu quên nhiều quá thì không thể nói trước điều gì.

Do đó, chúng ta hiểu rằng quên uống ARV vài ngày thì không sao với điều kiện chuyện này hiếm khi xảy ra. Nếu nó diễn ra thường xuyên, với tần số liên tục có thể làm cho virus HIV học được cấu trúc thuốc và sinh đột biến gen kháng thuốc ARV.

Xử trí việc quên uống thuốc ARV ngay lập tức

Chuyện quên uống thuốc ARV thì đã rồi, nhưng sau khi quên mình nên xử lý thế nào là tốt nhất. Có cần uống 2 viên thuốc ARV một lúc để bù vào hay bỏ qua để đến với liều tiếp theo.

Bác sĩ Thắng trả lời: Phải uống ngay khi bạn nhớ ra, bất kể là chậm 1 hay 2 hay thậm chí 10 tiếng. Tuy nhiên nếu khi bạn nhớ ra mà chỉ còn chưa đầy 4 tiếng nữa sẽ đến liều tiếp theo thì hãy cho qua và đợi đến giờ liều tiếp theo để uống theo lịch trình cũ nhé.

Ví dụ bạn uống thuốc ARV vào 22h đêm, nhưng khi bạn nhớ ra liều mình quên ngày hôm trước, mà vào thời điểm bây giờ là 6h sáng hay 12 giờ trưa hay 16h chiều thì vẫn uống một liều đã quên. Sau rồi đến 22h đêm bạn lại uống bình thường như lịch hàng ngày. Nhưng nếu bạn nhớ ra liều đã quên uống vào lúc 20h thì thôi. Chúng ta không uống thuốc ARV nữa mà đợi 22h rồi uống tiếp như bình thường.

Một số thông tin cho rằng nhớ lúc nào là uống ngay bất kể thời gian dù còn chưa đầy 4 tiếng so với liều kế tiếp thì cứ uống và đợi sau 4 tiếng sẽ uống liều tiếp theo là không chính xác.

Nói tóm lại, việc quên uống thuốc ARV vài ngày không sao nếu chuyện này hiếm khi xảy ra. Trái lại, uống thuốc sai giờ, bỏ qua liều đáng nhẽ phải uống một cách liên tục và thường xuyên, sẽ dẫn đến nguy cơ bị kháng thuốc ARV.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72 giờ có hiệu quả cao không?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì, kéo dài bao lâu?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

Tags :

quên uống ARV vài ngày

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: