Tỷ lệ lây HIV qua vết thương hở có cao không?

30/01/2023 0 Bình luận

Tỷ lệ lây HIV qua vết thường hở thường rất thấp chỉ dưới 0,01%. Nguy cơ có thể thay đổi tùy theo tính chất vết thương và loại dịch mang mầm bệnh là virus HIV. Nhưng nhìn chung, thời gian gần đây rất hiếm ca bệnh nhiễm HIV được phát hiện do lây truyền theo kiểu này.

HIV lây theo những con đường nào?

HIV lây theo 3 con đường như chúng ta đã đều biết đó là: máu, quan hệ tình dục không an toàn và mẹ truyền sang con.

HIV lây theo đường máu:

Ở người nhiễm bệnh, virus HIV tồn tại nhiều trong máu, kể cả máu toàn phần hay các chế phẩm từ máu như huyết tương, tiểu cầu, các yếu tố đông máu, hồng cầu,… Ngoài truyền máu, người bệnh có thể lây HIV cho người lành bằng đường máu thông qua các dụng cụ xuyên chích qua da như:

  • Dùng chung các loại kim châm cứu, kim xăm trổ, xăm mày, lưỡi dao cạo râu, các dụng cụ xăm lông mi,…
  • Sử dụng chung bơm kim tiêm, đặc biệt là những người tiêm chích ma túy.
  • Dụng chung các vật dụng phẫu thuật, dụng cụ khám chữa bệnh,… chưa được tiệt trùng đúng cách.
  • Dùng chung bàn chải đánh răng có dính máu của người bệnh.
  • Lây truyền trực tiếp qua máu khi người lành tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh thông qua vết thương hở trên da hoặc niêm mạc bị trầy xát.
  • Lây truyền qua đường truyền máu, cấy ghép mô tạng,… từ người nhiễm HIV sang người lành.

HIV lây theo đường quan hệ tình dục không an toàn:

Đây là con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là quan hệ ở nhóm đồng tính nam (MSM). Virus HIV có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành qua tất cả các hình thức quan hệ như: dương vật – hậu môn, dương vật – miệng, dương vật – âm vật,…

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua mỗi hình thức quan hệ tình dục là khác nhau, trong đó nguy cơ lây nhiễm cao nhất là quan hệ qua đường hậu môn, thấp nhất là qua đường miệng. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan với bất kì hình thức quan hệ tình dục không an toàn nào, dù tỉ lệ thấp thì vẫn có thể lây HIV.

HIV lây truyền từ mẹ sang con:

Lây nhiễm HIV khi mang thai

Để nuôi dưỡng thai nhi, máu mẹ sẽ được truyền trực tiếp cho thai thông qua rau thai. Trong máu này cũng chứa virus HIV nên cũng khiến thai nhi nhiễm bệnh từ sớm.

Lây nhiễm HIV khi sinh

Virus HIV có trong máu, dịch tử cung, dịch âm đạo và cả nước ối của mẹ. Trong quá trình sinh nở virus từ các loại dịch này có thể xâm nhập vào trẻ thông qua hậu môn, mũi, mắt hoặc xây xát khác trên cơ thể trẻ sơ sinh.

Lây nhiễm HIV khi cho con bú

Khi mẹ cho trẻ bú, HIV có thể có mặt trong sữa hoặc qua tổn thương ở núm vú của mẹ xâm nhập vào cơ thể trẻ, đặc biệt khi trẻ đang có tổn thương miệng.

Đường lây HIV chủ yếu hiện nay là gì?

Trong 3 con đường lây truyền HIV kể trên, xu hướng hiện nay tỉ lệ lây nhiễm HIV cao nhất thuộc về quan hệ tình dục không an toàn. Mà chiếm số lượng đông đảo nhất trong những ca mới phát hiện nhiễm HIV gần đây chính là nhóm quan hệ đồng tính nam MSM.

Ví dụ, như theo thống kê báo cáo tại tỉnh Long An. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này cho biết tỷ lệ lây nhiễm HIV do hành vi tiêm chích giảm rõ. Thay vào đó, xu hướng quan hệ tình dục là đường lây chính, đặc biệt trong nhóm MSM. Số ca lây nhiễm HIV trong những năm gần đây ở Long An chủ yếu là qua đường tình dục.

Tỷ lệ lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn năm 2018 là 63,7%; năm 2019 là 79,2%; năm 2021 tăng lên 94,7%. Số người nhiễm HIV trong nhóm MSM có chiều hướng gia tăng. Năm 2018 có 16,2% người nhiễm HIV trong nhóm MSM; năm 2021 tăng lên 69,9%. Riêng 6 tháng đầu năm nay, 67,9% người nhiễm HIV được phát hiện là nhóm MSM.

Tỷ lệ lây HIV qua vết thương hở có cao không?

Tỷ lệ lây HIV qua vết thương hở hiện nay rất thấp và hầu như không đáng kể. Có một số nghiên cứu trên thế giới có báo cáo như sau:

  • Nghiên cứu tại Thụy Sĩ năm 2019 tỉ lệ này là 0,003%.
  • Nghiên cứu tại Nam Phi năm 2021 tỉ lệ này là 0,009%.
  • Báo cáo tại Hoa Kỳ cho thấy tỉ lệ lây HIV qua vết thương hở dưới 1/10.000 tức là thấp hơn 0,01%.

Tỷ lệ lây HIV ở tình huống này thực sự rất hiếm gặp. Tuy vậy, mọi người lại hay lo lắng nhiều. Dẫu biết con đường lây HIV chủ yếu là do quan hệ tình dục, song nếu chẳng may có nguy cơ phơi nhiễm HIV từ vết thương hở vẫn cần phải cẩn thận và xử trí kịp thời.

Cách xử trí khi có vết thương hở để khỏi bị nhiễm HIV?

Việc đầu tiên khi có vết thương hở là chúng ta phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các loại dịch chứa virus HIV. Đó là: máu, dịch tiết cơ quan sinh dục, dịch màng não, các loại nước bọt, mủ...có dính máu.

Cần phải rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý, sau đó lau rửa bằng các dung dịch sát khuẩn như oxy già, cồn 70 độ, povidin...

Tiếp đó, người có nguy cơ phơi nhiễm HIV từ vết thương hở cần đi tìm mua thuốc PEP để kịp thời uống trong vòng 72 giờ. Nếu thực hiện đúng và kịp thời những việc làm này, tỷ lệ không bị nhiễm HIV sẽ gần như là tuyệt đối 100%.

Tóm lại, tỷ lệ lây HIV qua vết thương hở là rất thấp chỉ dưới 0,01%. Nguy cơ phơi nhiễm HIV ở tình huống này sẽ được giảm thiểu xuống mức thấp nhất nếu được uống thuốc PEP kịp thời trong vòng 72 giờ.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quan hệ tình dục kiểu gì dễ bị lây HIV nhất?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

Tags :

lây HIV qua vết thương hở

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: