[CẬP NHẬT 2020] THUỐC HUYẾT ÁP UỐNG VÀO GIỜ ĐI NGỦ TỐT HƠN LÀ VÀO BUỔI SÁNG

01/03/2020 0 Bình luận

Đã từ rất lâu nay, hầu như tất cả mọi người kể cả bác sĩ chuyên khoa tim mạch lẫn bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp luôn nghĩ rằng uống thuốc huyết áp vào buổi sáng mới ngủ dậy là tốt nhất, tuy nhiên quan điểm này đã được thay đổi. Theo nghiên cứu Hygia Chronotherapy Trial, việc uống thuốc điều trị tăng huyết áp vào buổi tối trước giờ đi ngủ không những tốt hơn rất nhiều trong việc kiểm soát huyết áp so với uống thuốc vào buổi sáng như trước đây mà nó còn giúp giảm đến gần một nửa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác do biến chứng của tăng huyết áp cũng như tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng huyết áp mang lại. Dựa trên các dữ liệu nghiên cứu này đã vạch trần quan niệm từ xưa tới nay là uống thuốc huyết áp vào buổi sáng đã không còn là lựa chọn đúng đắn nữa rồi.

Theo giáo sư Professor Ramón Hermida của Đại học Vigo, Tây Ban Nha, các guideline hướng dẫn điều trị tăng huyết áp hiện nay không có đề cập đến việc uống thuốc huyết áp vào giờ nào thì tốt nhất, chủ yếu là do chúng ta đã quá quen với lối suy nghĩ thuốc huyết áp nên uống vào buổi sáng khi mới ngủ dậy mà thôi. Hơn nữa cũng chưa có nghiên cứu đầy đủ, bài bản nào chỉ ra rõ thời điểm tốt nhất trong ngày để uống thuốc huyết áp.

Trong suốt 6,3 năm nghiên cứu, có tới 45% bệnh nhân dùng thuốc huyết áp vào thời gian buổi tối trước khi đi ngủ có ít tác dụng phụ, ít biến chứng mắc các bệnh tim mạch khác hơn so với nhóm uống thuốc huyết áp vào khung giờ truyền thống là buổi sáng ((adjusted hazard ratio [HR], 0.55; p<0.001). [Eur Heart J 2019;doi:10.1093/eurheartj/ehz754]).

Bác sĩ Thắng.

Tham khảo: https://specialty.mims.com/

 

Tags :

Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: