Máu của người nhiễm HIV có màu gì?

21/02/2023 0 Bình luận

Máu của người nhiễm HIV có màu đỏ như máu người bình thường. Do đó, nếu tình cờ chúng ta thấy máu một ai đó dính vào mình, thì cũng không thể biết đó có phải là máu của người nhiễm HIV hay không đâu.

Máu của người bình thường có màu gì?

Máu của người bình thường tức là người không bị nhiễm HIV có màu đỏ. Chắc ai cũng từng nhìn thấy máu một lần trong đời. Màu của máu trong lòng mạch sẽ có màu đỏ tươi. Nhưng khi máu đỏ chảy ra ngoài và ngưng kết lại sẽ có màu đen sậm lại. 

Màu đỏ của máu do đâu mà ra?

Như chúng ta đã biết, thành phần của máu gồm 2 thành phần chính là các tế bào máu và huyết tương. 

Huyết tương là phần dung dịch có màu vàng nhẹ, sau khi ăn nhiều đạm nó có màu hơi đục. Trong khi các tế bào bạch cầu và tiểu cầu thì không có màu sắc đặc trưng. Chỉ còn duy nhất một loại tế bào tạo ra màu sắc đỏ của máu chính là hồng cầu. Nghe tên thôi là chúng ta đã hiểu tế bào này màu gì rồi. Nhưng bản chất của màu đỏ này chính là do huyết sắc tố có trong hồng cầu tạo nên. Đó là loại protein có chứa sắt.

Như vậy, màu đỏ của máu do huyết sắc tố hay còn gọi là hemoglobin chứa sắt tạo ra. Các thành phần này nằm trong cấu trúc của tế bào hông cầu.

Máu của người nhiễm HIV có màu gì?

Máu của người nhiễm HIV có màu đỏ giống hệt máu của người bình thường. Lý do là vì virus HIV không gây tổn thương tế bào hồng cầu hay làm biến đổi các thành phần khác của huyết sắc tố.

HIV là loại virus tấn công và phá hoại chủ yếu là tế bào miễn dịch CD4. Đây là một loại tế bào bạch cầu có chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân vi sinh vật tấn công. Các tế bào hồng cầu tạo nên màu đỏ của máu người nhiễm HIV còn nguyên về thành phần và chức năng. Chính vì vậy mà máu của người nhiễm HIV cũng có màu giống với người bình thường là màu đỏ tươi.

Máu của người nhiễm HIV có phân biệt được bằng mắt thường không?

Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, chúng ta hoàn toàn không thể phân biệt được máu của người nhiễm HIV và máu người lành không mắc bệnh. Chỉ có qua xét nghiệm tìm tế bào CD4 hoặc đo tải lượng virus HIV-RNA, chúng ta mới thấy có sự khác biệt.

Chính vì vậy mà ở ngoài thực tế cuộc sống, vô tình có bị máu người lạ dính vào cũng hãy cẩn thận. Đây cũng chính là một trong những con đường có thể lây truyền HIV. Đặc biệt nguy hiểm khi máu đó bắn vào cơ thể với số lượng lớn, rơi vào vùng niêm mạc mắt, mũi hoặc các vết thương hở.

Nói tóm lại, máu của người nhiễm HIV có màu đỏ giống với máu người bình thường. Chúng ta hoàn toàn không thể phân biệt máu của bệnh nhân HIV với máu của người khỏe mạnh. Do đó, nếu có dính máu người lạ vào vị trí da tổn thương hoặc vùng niêm mạc, cũng sẽ được coi là nguy cơ phơi nhiễm HIV và phải uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV khẩn cấp.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Nguyên tắc điều trị HIV là gì?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Chủng HIV kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

máu người nhiễm HIV màu đỏ

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: