Nhận diện thuốc ARV giả và thật? Sự lựa chọn thông minh

18/02/2023 0 Bình luận

Nhận diện thuốc ARV giả và thật bằng cảm quan mắt thường rất khó. Thậm chí là người của công ty sản xuất ra thuốc ARV còn chưa chắc biết đâu là hàng giả với hàng thật. Nhưng vẫn có cách phân biệt chính xác 100%. Hãy là nhà thông thái khi mua thuốc ARV bởi sự hướng dẫn của bác sĩ Thắng ngay sau đây.

Thế nào thuốc ARV thật, chính hãng?

Thuốc ARV thật là thuốc sau khi uống vào cơ thể đảm bảo chất lượng diệt virus HIV. Thông thường vài tháng cho tới 1 năm sau khi uống thuốc ARV, tải lượng virus HIV-RNA sẽ trở về âm tính, đó là cách chắn chắn nhất để khẳng định thuốc ARV thật, chính hãng.

Nhiều người nghĩ thuốc ARV thật phải là thuốc nhiều tác dụng phụ, uống vào phải mệt mỏi mới đúng là thuốc có hoạt chất kháng virus HIV. Điều này có thể tương đối đúng với các thế hệ thuốc ARV cũ nhiều tác dụng phụ. Nhưng với những thuốc ARV mới nhất bây giờ, uống vào rất ''êm'', không thể dùng đặc điểm này để nói đó là thuốc ARV thật hay giả.

Thuốc ARV thật chính hãng có thể có nhiều mẫu, vỏ bề ngoài khác nhau nhưng đều phải do một công ty sản xuất ra. Ví dụ, thuốc Acriptega của Mylan có rất nhiều số lô và vỏ bên ngoài khác nhau. Nhưng đều do công ty Mylan Ấn Độ sản xuất ra. Khác vỏ là do đối tượng đặt hàng và thị trường ho cung cấp. Chẳng hạn, thuốc Acriptega gửi sang Việt Nam một mẫu, gửi sang Lào, Thái Lan hay Campuchia lại mẫu khác, thậm chí gửi sang châu Phi thì lại hoàn toàn khác nữa.

Thuốc ARV giả là gì?

Thuốc ARV giả là thuốc ARV không có hoạt chất kháng virus hoặc hàm lượng sản xuất ra không đúng như tiêu chuẩn công bố nên không diệt được HIV. Thuốc ARV giả là thuốc do công ty khác làm nhái, không được sự cấp phép hay nhượng quyền của cơ quan chủ quản.

Trở lại ví dụ trên, thuốc Acriptega dù vỏ ngoài khác nhau, số lô khác nhau nhưng đều xuất xưởng tại công ty Mylan ở Ấn Độ. Nếu sản phẩm này được một công ty nào đó ở Việt Nam hay nơi khác sản xuất mà chưa có sự cho phép của Mylan Ấn Độ thì được coi là hàng giả. Đã là hàng giả thì không thể yên tâm về chất lượng, hiệu quả điều trị của thuốc ARV đó được.

Hậu quả dùng thuốc ARV giả kém chất lượng?

Thuốc ARV giả không chỉ đơn thuần không đảm bảo chất lượng, mà nó còn có thể gây ra nhiều hệ lụy khi sử dụng lâu dài. Chẳng hạn như:

  • Không ức chế virus HIV được sẽ làm CD4 bị suy giảm dẫn tới AIDS, thậm chí tử vong.
  • Tăng nguy cơ kháng thuốc ARV
  • Tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm chất độc trong thuốc ARV giả
  • Tăng nguy cơ lây truyền HIV sang cho người khác
  • Ảnh hưởng tới niềm tin, tâm lý của người nhiễm HIV.

Nói chung là mua phải thuốc ARV giả khiến cho tiền mất tật mang. Đã khổ bị không may mắc bệnh này lại còn khổ hơn khi dính phải hàng giả kém chất lượng.

Nhận diện thuốc ARV giả và thật?

Để có thể phân biệt thuốc ARV giả và thật bằng mắt thường gần như là nhiệm vụ bất khả thi. Trừ khi là có thuốc ARV làm giả lộ liễu quá, xấu quá. Chứ nếu với công nghệ làm giả tinh vi hiện đại như thời đại này thì rất khó nhìn ra đâu là giả, đâu mới là thật.

Cách phân biệt thuốc ARV giả và thật chính xác nhất, đảm bảo 100% đó chính là hiệu quả diệt virus HIV. Với xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA sau một thời gian uống thuốc ARV, nếu cho kết quả giảm xuống mà âm tính lại càng tốt. Có thể đưa ra khẳng định chắc chắn 100%, thuốc ARV đó là thật, đảm bảo chất lượng hoàn toàn.

Cũng có một số trường hợp, dùng thuốc ARV thật nhưng tải lượng virus HIV-RNA có thể vẫn còn cao. Điều đó được lý giải do số lượng virus HIV ban đầu mới điều trị quá cao. Ngoài ra còn có trường hợp bị nhiễm loại HIV có gen đột biến kháng thuốc. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất ít, không phải là đa số.

Cách tốt nhất, khách quan và chuẩn xác nhất để nhận diện thuốc ARV giả và thật vẫn là dùng xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Nếu con số đó giảm dần, thậm chí về âm tính sau vài tháng sử dụng thì chắc chắn đó là thuốc ARV thật, đảm bảo chất lượng.

Sự lựa chọn thông minh để mua thuốc ARV chuẩn chất lượng?

Để trở thành một nhà tiêu dùng thông thái, bệnh nhân HIV/AIDS khi mua thuốc ARV cũng cần có sự lựa chọn thông minh. Muốn mua thuốc ARV chuẩn chất lượng phải chọn nơi uy tín, có bằng cấp chuyên môn và điều quan trọng là có cửa hàng, địa chỉ rõ ràng.

Chỉ có đẳng cấp, sự chân thành và hiệu quả mới có thể tồn tại và công khai minh bạch. Nhiều nơi không bao giờ cho người mua tới địa chỉ của mình vì đó là địa chỉ ma, không tồn tại. Họ chỉ bán online, ship thuốc đến nơi bạn ở để tránh bị lộ địa chỉ không có thực. Với những kiểu kinh doanh như thế thì làm sao mà yên tâm về chất lượng được.

Với Nhà thuốc Hồng Nhung địa chỉ 41A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM gần sân bay Tân Sơn Nhất thì quá là yên tâm. Sự tồn tại hàng chục năm, điều trị khỏe mạnh cho hàng vạn bệnh nhân HIV/AIDS, đặc biệt là có bác sĩ Thắng chuyên gia chữa trị HIV hàng đầu Việt Nam như là sự bảo chứng chất lượng hoàn toàn yên tâm.

Nói tóm lại, nhận diện thuốc ARV giả và thật không phải dễ nhưng vẫn có cách. Đó chính là sử dụng xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA. Sau vài tháng sử dụng thuốc ARV thật, kết quả đó sẽ giảm dần thậm chí về âm tính. Đây là cách chắc chắn 100% nói lên thuốc ARV đó đảm bảo chất lượng hiệu quả điều trị HIV.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Bác sĩ chuyên trị HIV uy tín nhất hiện nay là ai?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV hiện nay là bao nhiêu?

Làm sao để tiết kiệm chi phí điều trị ARV?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

Tags :

thuốc ARV giả và thật

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: