Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV

21/02/2023 0 Bình luận

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV được trả lời là chỉ vài tuần. Hiện nay có nhiều cách để xét nghiệm phát hiện sớm bị nhiễm HIV. Chúng ta không dựa vào triệu chứng mà bắt buộc phải dùng xét nghiệm mới biết có hay không đã bị mắc HIV.

Các con đường lây nhiễm HIV

Rõ ràng, không phải chúng ta chạm vào cái gì lạ, tiếp xúc với vật thể không rõ nguồn gốc nào cũng có thể bị lây nhiễm HIV. Yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV được xác định rõ ràng khi nó phải có nguồn lây và đường lây. 

Nhiều trường hợp chúng ta không thể biết đối tượng hay nguồn lây có nhiễm HIV hay không. Cứ giả sử nguồn lây HIV là có, thì đường lây HIV mới là quan trọng. Nếu không có đường lây HIV, virus HIV không thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Các đường lây nhiễm HIV hiện nay bao gồm:

  • Đường máu: truyền máu, dính máu người lạ bắn vào mắt, niêm mạc hoặc vùng da bị tổn thương
  • Đường mẹ truyền sang con: lây trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú
  • Đường quan hệ tình dục không an toàn: quan hệ nam - nữ, nam - nam, quan hệ qua âm đạo, hậu môn hay miệng đều có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Tỷ lệ lây HIV qua quan hệ tình dục không an toàn là cao nhất

Theo thống kê sơ bộ cục phòng chống HIV Việt Nam, hiện nay có khoảng gần nữa triệu người mắc HIV/AIDS ở đất nước hình chữ S. Trong số đó có tới khoảng 90% số ca nhiễm HIV mới phát hiện là do nguyên nhân quan hệ tình dục không an toàn.

Như vậy để thấy đường lây HIV chủ yếu hiện nay là quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Những con số thống kê cũng phản ánh rất đúng thực trạng lây nhiễm HIV hiện nay. Còn có nhiều cơ sở mát xa, mại dâm và các địa điểm tổ chức cho quan hệ tình dục không được kiểm soát tốt. Đặc biệt đáng lo ngại là những kiểu quan hệ tập thể, bầy đàn càng làm tăng nguy cơ lây truyền HIV rộng rãi hơn nữa. Trong đó có nhóm đối tượng quan hệ đồng tính nam góp phần chủ yếu trong việc tăng nhanh số ca mới mắc HIV hàng năm.

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV được trả lời là vài tuần. Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện sớm tình trạng mắc HIV sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV.

Chúng ta có thể dùng test nhanh Combo Ag/Ab hoặc chính xác nhất là xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA. Những xét nghiệm này có thể cho biết người nhiễm HIV chỉ sau vài tuần kể từ khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV.

Dẫu vậy, để khẳng định chính xác không bị nhiễm HIV ở những trường hợp này lại phải chờ tới 3 tháng. Lý do là vì quãng thời gian 3 tháng là giai đoạn cửa sổ của quá trình nhiễm HIV. Nó có thể chưa kịp sinh kháng thể kháng HIV, trong khi lượng virus quá ít để có thể phát hiện bằng các xét nghiệm tìm kháng nguyên trực tiếp. Nếu chúng ta làm xét nghiệm ở thời gian này dễ cho ra kết quả âm tính giả.

Chú ý để biết một người bị nhiễm HIV hay không ở giai đoạn sớm như thế này cần phải dùng xét nghiệm chứ không dựa vào triệu chứng. Về lý thuyết, giai đoạn sơ nhiễm HIV tức là mới nhiễm HIV được vài tuần có thể có triệu chứng giống như cúm: sốt, đau họng, nổi hạch...nhưng thực tế thì không gặp như vậy. Các triệu chứng giúp phát hiện sớm nhiễm HIV không phải vậy, không chính xác và làm tâm lý mọi người thêm hoang mang lo lắng.

Cần làm gì nếu lỡ quan hệ tình dục không an toàn?

Sau khi quan hệ với người nhiễm HIV, có rất nhiều việc phải làm. Đó là tìm mua thuốc PEP dự phòng lây nhiễm HIV, làm xét nghiệm kiểm tra xem có bị các bệnh lây truyền khác hay không. Ví dụ như: sùi mào gà, lậu, hạ cam, giang mai...

Cần phải uống thuốc PEP và dự phòng không làm lây sang cho người xung quanh. Đồng thời là theo dõi cơ thể xem có diễn biến gì khác lạ hay không. Nhưng việc cần làm gì sau khi quan hệ tình dục không an toàn là ngay lập tức đi tìm mua thuốc PEP dự phòng lây nhiễm HIV. Bởi vì thời gian để uống PEP có hiệu quả chỉ đạt tối ưu trong 72 giờ. Các việc khác như xét nghiệm có thể đi làm sau đó nhiều ngày cũng được.

Nói tóm lại, trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV có đáp án là chỉ vài tuần. Việc phát hiện tình trạng nhiễm HIV phải dựa vào xét nghiệm máu chứ không phải là triệu chứng của cơ thể. Trong vòng 3 tháng, nếu kết quả xét nghiệm âm tính cũng chưa thể yên tâm hoàn toàn, vì đây là giai đoạn cửa sổ của quá trình nhiễm HIV.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Nguyên tắc điều trị HIV là gì?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Chủng HIV kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Những ai được biết thông tin về người nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

quan hệ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: