Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV như thế nào?

21/02/2023 0 Bình luận

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV rất đơn giản là tuân thủ điều trị ARV, duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh và tinh thần lạc quan. Nếu kiên trì thực hiện tốt những điều này, bác sĩ Thắng bảo đảm người nhiễm HIV có thể kéo dài tuổi thọ lên tới 80 tuổi, thậm chí là còn hơn thế nữa.

Nhiễm HIV là một bước ngoặt của cuộc đời

Nhiễm HIV không phải là dấu chấm hết của một số phận, nhưng nó là một bước ngoặt của cuộc đời. Kể từ khi phát hiện bị bệnh, người nhiễm HIV cần phải thay đổi quan điểm và suy nghĩ. Đó không phải là chán nản, buồn bã hay tuyệt vọng. Điều cần thiết lúc này là mạnh mẽ hơn, cố gắng hơn và sống tích cực, có ý nghĩa.

Thay vì nghĩ đằng nào cũng chết thì cần phải hiểu và trân trọng từng phút giây có mặt trên cõi đời này. Sống được lúc nào thì phải làm được nhiều việc có ích hơn lúc đó. Ngoài ra còn cần phải có trách nhiễm giữ gìn không để lây lan HIV cho người xung quanh. Chẳng hạn như không đi hiến máu, không dùng chung dụng cụ xâm nhập sâu gây chảy máu chung với người khác, quan hệ tình dục phải dùng bao cao su và tốt nhất là uống thuốc ARV để đạt được mục tiêu ''Không phát hiện = không lây truyền HIV''.

Tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV ở Việt Nam hiện còn thấp

Rất khó để có con số chính xác tuyệt đối tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV ở Việt Nam hiện nay là bao nhiêu. Tuy vậy, với các thống kê tương đối của Bộ Y tế cho thấy con số đó không thể vượt quá 40 ở thời điểm hiện tại.

Mặc dầu có rất nhiều bệnh nhân nhiễm HIV có tuổi thọ cao, nhưng số ca chết vì AIDS khi còn trẻ lại cao gấp nhiều lần. Lý do là vì nhiều người không biết minh bị nhiễm HIV, đến lúc phát hiện đã ở giai đoạn cuối không muốn chữa hoặc chữa cũng không kịp.

Chính vì thế mà tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV ở Việt Nam tính chung cho tất cả bệnh nhân được phát hiện nhiễm HIV còn rất thấp. Tình trạng này chắc chắn sẽ được cải thiện trong thời gian tới khi mà mục tiêu 95-95-95 đang được triển khai mạnh mẽ. Thuốc ARV hiện nay rất sẵn có, mua cũng dễ dàng. Việc tiếp cận điều trị HIV bằng thuốc ARV không còn nhiều rào cản như trước nữa.

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV như thế nào?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV rất đơn giản, chỉ là tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ, duy trì lối sống sinh hoạt khoa học lành mạnh và có được một tinh thần lạc quan yêu đời.

Vai trò của thuốc ARV trong duy trì sức khỏe, nâng cao tuổi thọ cho bệnh nhân nhiễm HIV là điều không còn phải bàn cãi. Đây là thuốc đặc trị duy nhất được dùng để chữa HIV. Nhờ có ARV mà hàng chục triệu người trên toàn cầu vẫn còn sống khỏe mạnh đến thời điểm hiện tại. Cũng nhờ có ARV mà người nhiễm HIV không bị tiến triển tới AIDS, cũng không làm lây lan HIV thêm cho người xung quanh.

Việc duy trì lối sống sinh hoạt khoa học lành mạnh cũng hết sức quan trọng. Nó đóng góp hàng chục phần trăm trong việc kéo dài tuổi thọ người nhiễm HIV. Như chúng ta đã biết, người nhiễm HIV không uống thuốc ARV sống trung bình từ 5 đến 10 năm. Con số chênh lệch vài năm trời như vậy chính là do lối sống của bệnh nhân quyết định.

Tâm sinh bệnh là điều y học cổ truyền đã chỉ dạy từ lâu. Thực tế bác sĩ Thắng đã chứng kiến nhiều bệnh nhân nhiễm HIV điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chết vì tâm lý. Họ bị người thân, gia đình hắt hủi dẫn tới ộc máu mà chết. Chuyện tưởng chừng chỉ có trong phim kiếm hiệp của Trung Quốc, nhưng vẫn xảy ra giữa đời thường ngày nay. Một tinh thần lạc quan, một trái tim tràn đầy yêu thương và sự sẻ chia chắc chắn sẽ giúp người bệnh khỏe hơn, sống lâu hơn và có ý nghĩa hơn.

Nếu không điều trị, người nhiễm HIV sống được bao lâu

Vậy là chúng ta đã biết rằng nếu không chịu chữa trị, người nhiễm HIV chắc chắn sẽ tử vong. Nhưng chính xác nhiễm HIV không điều trị thì sống được bao lâu, câu trả lời là chỉ trong vài năm, cùng lắm là 10 năm.

Thời gian sống dài hay ngắn của người nhiễm HIV không điều trị ARV phụ thuộc vào lối sống, chế độ ăn uống sinh họat và tâm lý. Nếu ăn ngủ tốt, tập luyện thể dục thể thao có thể sống lâu hơn những người hay thức khuya, giờ giấc ăn uống lung tung.

Trước khi chết vì HIV, người bệnh sẽ trải qua giai đoạn AIDS. Ngưỡng cửa của địa ngục này khiến bệnh nhân HIV/AIDS rất khổ sở. Thân hình gầy gò, lở loét và bị hàng loạt bệnh nhiễm trùng cơ hội tàn phá.

Nói tóm lại, bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV rất đơn giản chỉ là tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ, duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh và có một tinh thần lạc quan yêu đời. Người bệnh HIV/AIDS hiện nay có thể sống hàng chục năm nữa, tuổi thọ có thể lên tới 80 tuổi hoặc hơn. Điều quan trọng là kiên trì, biết chấp nhận bệnh tật để có hướng giải quyết tốt đẹp nhất.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Nguyên tắc điều trị HIV là gì?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Chủng HIV kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Những ai được biết thông tin về người nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

kéo dài sự sống người nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: