Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

20/02/2023 0 Bình luận

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS trung bình là 5 đến 10 năm nếu không điều trị ARV. Với những bệnh nhân tuân thủ điều trị ARV tốt, tình trạng virus HIV sẽ được kiểm soát và không chuyển sang giai đoạn AIDS. Do đó, họ có thể sống khỏe mạnh suốt đời giống như người bình thường.

Nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Sau khi bị nhiễm HIV, virus này sẽ xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Chúng có bước gây bệnh và biểu hiện theo từng giai đoạn khác nhau. Có 4 giai đoạn của quá trình sau khi bị nhiễm virus HIV bao gồm:

  • Giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Ở giai đoạn này xuất hiện các triệu chứng tương tự như tăng bạch cầu đơn nhân như: sốt, tiêu chảy, buồn nôn, đau khớp...
  • Giai đoạn tiềm tàng hay còn gọi là giai đoạn không triệu chứng. Người nhiễm HIV ở giai đoạn này hoàn toàn không có bất kì biểu hiện gì bất thường ra bên ngoài.
  • Giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng. Đó có thể là các biểu hiện như sốt kéo dài, nổi hạch toàn thân, nấm miệng.
  • Giai đoạn AIDS. Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là nặng nhất của quá trình nhiễm HIV. Nó thường diễn ra rất sát với giai đoạn bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Có khi giai đoạn AIDS với giai đoạn thứ 3 ở trên gần như là một vì diễn biến quá nhanh và không phân định rõ được.

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS trung bình là 5 đến 10 năm nếu không điều trị ARV. Với trường hợp có uống thuốc ARV đầy đủ, tuân thủ điều trị như bác sĩ hướng dẫn, người nhiễm HIV sẽ không bị chuyển giai đoạn AIDS và sống khỏe mạnh suốt đời.

Thực tế, bác sĩ Thắng chuyên gia chữa trị HIV hàng đầu hiện nay có cho biết thêm ca nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam đã trên 80 tuổi. Bệnh nhân này là nam giới đang chữa trị HIV tại phòng khám bác sĩ Thắng. Ông ấy vẫn khỏe mạnh, uống thuốc đều và không hề có bệnh lý nhiễm trùng cơ hội nào cả. Bởi vì số lượng của CD4 của ông luôn duy trì ở mức rất cao là khoảng 1000 tế bào/mm3.

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS có thể nhanh hoặc lâu hơn quãng thời gian trung bình 5 đến 10 năm. Điều đó còn phụ thuộc một số yếu tố:

  • Lối sống lành mạnh hay không, có thức đêm, uống bia rượu nhiều hay không
  • Chế độ ăn uống, dinh dưỡng có đầy đủ chất không
  • Tâm lý căng thẳng hay thoải mái tự tại
  • Làm việc quá sức hay vừa phải
  • Có bệnh lý nền, bệnh mạn tính nào khác hay không...

Từ khi bị AIDS đến lúc chết là mấy tháng?

Một khi người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, họ có thể tử vong bất kỳ lúc nào. Nhiễm HIV giai đoạn nhẹ thì cơ thể hầu như không có triệu chứng gì và không mắc bệnh gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở giai đoạn AIDS, số lượng tế bào CD4 đã giảm sâu, các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội có thể tấn công bệnh nhân bất kỳ lúc nào và tại bất kỳ cơ quan nào.

Chẳng hạn như, giai đoạn AIDS có thể bị nấm não, chỉ vài tuần là bệnh nhân tử vong. Khi bị AIDS có thể mắc viêm phổi PCP cũng chỉ trong vài tuần hoặc hơn 1 tháng là chết. Bệnh lý não chất trắng lan tỏa, viêm não virus, lao màng não...đều có thể gây chết người trong 1 vài tuần. Nói chung là từ khi bị AIDS đến lúc chết mà không được chữa trị gì sẽ chỉ trong 1 đến khoảng 3 tháng mà thôi.

Nếu tuân thủ điều trị ARV thì sống được mấy năm?

Tuân thủ điều trị ARV là cơ hội và phương án duy nhất để sống khỏe mạnh và nâng cao tuổi thọ. Như chúng ta đã biết, người nhiễm HIV uống thuốc ARV đầy đủ, đúng liều và đều đặn sẽ không bị chuyển sang giai đoạn AIDS. Điều đó có nghĩa họ sẽ sống khỏe mạnh đến suốt đời giống như người bình thường không mắc bệnh này.

Do đó, tuân thủ điều trị ARV có thể sống thêm hàng chục năm là điều hiển nhiên. Dẫu vậy, không được chủ quan vì có thể vẫn uống thuốc ARV hàng ngày mà xuất hiện kháng thuốc ARV. Đây là hiện tượng virus HIV chống lại thuốc, làm mất tác dụng ức chế virus của thuốc ARV.

Nói tóm lại, thời gian chuyển từ HIV sang AIDS trung bình là 5 đến 10 năm nếu không điều trị ARV. Với những bệnh nhân tuân thủ uống thuốc ARV hàng ngày, duy trì thăm khám và chế độ sinh hoạt như lời bác sĩ dặn, có thể sống hàng chục năm mà không bị AIDS.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Nguyên tắc điều trị HIV là gì?

Bác sĩ chuyên trị HIV uy tín nhất hiện nay là ai?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Chủng HIV kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Những ai được biết thông tin về người nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

thời gian chuyển từ HIV sang AIDS

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: