Giai đoạn cửa sổ HIV là gì? Bao lâu sau phơi nhiễm HIV làm xét nghiệm chính xác nhất?

29/05/2019 0 Bình luận

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì? Giai đoạn cửa sổ HIV kéo dài mấy tháng? Bao lâu sau phơi nhiễm HIV thì đi làm xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV là chính xác nhất?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì?

Giai đoạn cửa số HIV là giai đoạn từ lúc mắc phải (nhiễm) HIV cho đến khi xuất hiện mức kháng thể có thể phát hiện được bằng các xét nghiệm. Giai đoạn cửa sổ là giai đoạn tiềm tàng không thể biết chắc một người có bị nhiễm HIV hay không trong giai đoạn này. Cho nên bắt buộc chúng ta phải chờ hết giai đoạn cửa sổ mới có thể khẳng định lần nguy cơ phơi nhiễm HIV này có bị ''dính'' hay không.

Giai đoạn cửa sổ HIV kéo dài bao lâu?

Giai đoạn cửa sổ HIV thường kéo dài từ 4 – 12 tuần. Trong thời gian này, xét nghiệm kháng thể HIV có thể cho kết quả âm tính mặc dù người đó có thể đã có HIV ở trong máu. Giai đoạn cửa sổ chính xác nhất là 3 tháng theo khuyến cáo Bộ Y tế Việt Nam.
Mỗi một người nhiễm HIV sẽ có một giai đoạn cửa sổ với thời gian dài ngắn khác nhau, chỉ tựu trung lại rằng không kéo dài quá 3 tháng. Một số tài liệu y văn thế giới có chỉ ra rất rất hiếm tỉ lệ chưa đầy 1 phần triệu là có giai đoạn cửa sổ kéo dài trên 6 tháng.

Bao lâu sau phơi nhiễm HIV làm xét nghiệm khẳng định HIV là chính xác nhất?

Sự chuyển đổi từ kết quả kháng thể âm tính sang kháng thể dương tính được gọi là “chuyển đảo huyết thanh”. Những xét nghiệm sàng lọc hiện nay có khả năng nhận biết nhiễm HIV 6 tuần kể từ sau khi nhiễm tiên phát ở khoảng 80% và sau tuần 12 ở xấp xỉ 100% các trường hợp. Xét nghiệm khẳng định HIV phải sau 3 tháng kể từ khi có nguy cơ lây nhiễm HIV sẽ là chính xác nhất.

CHÚ Ý: bởi vì xét nghiệm kháng thể HIV dựa trên sự hiện diện của kháng thể, và kháng thể mất 4-12 tuần để hiện diện qua xét nghiệm nên không thể phát hiện ngay HIV thông qua các xét nghiệm này. Vì lý do này mà có giai đoạn cửa sổ, điều đó cũng có nghĩa là một người cũng có thể bị nhiễm và gây nhiễm được cho những người khác kể cả khi xét nghiệm kháng thể là âm tính. Tuy nhiên chúng ta có thể phát hiện sớm nhiễm HIV trong vài tuần đầu nhờ xét nghiệm PCR .

Xét nghiệm âm tính giả trong giai đoạn cửa sổ

Trong giai đoạn cửa sổ HIV, nhiều người muốn làm xét nghiệm sớm để biết mình có bị nhiễm HIV hay không. Nếu dương tính thì hầu như không sai đâu. Song, âm tính có nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV thì trong giai đoạn cửa sổ có thể sẽ không chính xác. Bởi vậy người ta có khái niệm là âm tính giả.

Kể các test nhanh HIV combo Ag/ab chỉ cho kết quả chính xác trên dưới 90% mà thôi. Lưu ý những xét nghiệm này không phải là xét nghiệm khẳng định HIV theo chiến lược 3 bộ Y tế.

Nói tóm lại, giai đoạn cửa sổ HIV là thời gian từ lúc bị nhiễm HIV, cho đến khi cơ thể người bệnh xuất hiện đầy đủ kháng thể kháng HIV có thể phát hiện bằng xét nghiệm. Giai đoạn cửa sổ HIV kéo dài 3 tháng, trong thời kỳ này nếu làm xét nghiệm HIV có thể xuất hiện tình trạng âm tính giả.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống PEP có thể bị nhiễm HIV không?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì, kéo dài bao lâu?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Vai trò của bao cao su trong phòng tránh lây nhiễm HIV?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì, mua ở đâu tốt nhất?

 

Tags :

giai đoạn cửa sổ HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: