Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

02/02/2023 0 Bình luận

Nhiều khi trong mỗi chúng ta lại tự hỏi làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không? Để khẳng định tình trạng nhiễm HIV có hay không xảy ra ở một ai đó, thì cần phải làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ Y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA.

Một người bị nhiễm HIV từ đâu?

HIV là loại virus gây bệnh suy giảm miễn dịch ở người, nó không tự sinh ra và cũng chẳng tự biến mất đi. Virus HIV một khi đã nhiễm vào ai đó, nó sẽ tồn tại cả đời trong cơ thể vật chủ. HIV chỉ biến mất hoàn toàn khi cơ thể bệnh nhân HIV/AIDS đã tử vong.

Bởi thế, một người bị nhiễm HIV chỉ có thể là do lây từ người khác mà ra. Không thể tự nhiên không làm gì mà lại bảo rằng người đó có HIV. Và mỗi một người nhiễm HIV lại là nguồn lây lan căn bệnh này ra cộng đồng. Vậy làm sao để biết mình có bị HIV hay không, chúng ta cũng tiếp tục tìm hiểu nhé.

Các đường lây HIV phổ biến là gì?

Có nguồn lây HIV là người đã nhiễm bệnh này trước đó, không có nghĩa cứ tiếp xúc gần với họ là bạn sẽ bị nhiễm HIV ngay lập tức. Để có thể lây HIV từ người này sang người khác ngoài điều kiện cần là phải có nguồn lây thì điều kiện đủ chính là có đường lây HIV phù hợp.

Hiện nay, thế giới vẫn công nhận HIV lây truyền qua 3 con đường:

 • Qua đường máu
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Mẹ truyền sang con

Trong đó, con đường quan hệ tình dục không an toàn đang chiếm đại đa số các trường hợp bị nhiễm HIV mới phát hiện gần đây. Nó còn đặc biệt cao ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam hay còn gọi là MSM.

Dấu hiệu gợi ý người bị nhiễm HIV có chính xác không?

Nếu các bạn có tìm hiểu trên mạng internet thấy có nhiều trang viết hàng loạt triệu chứng gợi ý bạn đã bị nhiễm HIV, thì hãy cẩn thận với thông tin này. Bởi đa phần các dấu hiện nhận biết bị HIV sớm đều là vô căn cứ, dễ trùng lặp và sai lầm đến 99,9%. Chỉ có khi một người ở giai đoạn AIDS, các biểu hiện bộc lộ ngoài cơ thể mới đúng là gợi ý chính xác bị nhiễm HIV.

Thường mọi người sẽ được biết các dấu hiện mới bị nhiễm HIV sẽ là:

 • Sốt
 • Đau mỏi người,
 • Đau họng
 • Ăn uống kém
 • Mất ngủ
 • Lo âu
 • Nổi hạch
 • Nổi ban ngoài da
 • Gầy sút cân
 • Nấm miệng
 • Tiêu chảy...

Đây chỉ là thông tin trên sách vở truyền thống giảng dạy cho sinh viên mà thôi. Nó không đúng với thực tế. Để bác sĩ Thắng giải thích cho các bạn tại sao lại vậy. Các triệu chứng như sốt, nổi ban, mệt mỏi, đau họng, ăn uống kém...hoàn toàn có thể gặp trong nhiễm virus viêm đường hô hấp cấp, sốt xuất huyết, sốt phát ban, cúm...

Thực tế, bác sĩ Thắng thống kê trong 1000 ca bệnh phát hiện mình bị nhiễm HIV. Kết quả có tới gần 80% là tình cờ xét nghiệm do có hành vi nguy cơ, bạn tình bị nhiễm HIV, khi khám sức khỏe định kỳ...20% còn lại là do bệnh nặng chuyển giai đoạn AIDS, vào bệnh viện điều trị thì bác sĩ phát hiện ra. Rất hiếm ca nào phát hiện mới bị nhiễm HIV trong vài tháng đầu và có đủ các triệu chứng nêu ở trên.

Một vấn đề nữa, triệu chứng nấm lưỡi không bao giờ là do bị nhiễm HIV ở giai đoạn đầu. Nó hoàn toàn chỉ có thể xuất hiện khi người đó bị suy giảm miễn dịch nặng, tương đương giai đoạn AIDS hoặc gần tới giai đoạn AIDS. Tức là cần thời gian nhiều năm kể từ nhiễm HIV mới có thể có biểu hiện đó.

Như vậy, các dấu hiệu khác lạ trên cơ thể không nói lên bạn vừa bị nhiễm HIV. Chỉ khi nào ở giai đoạn AIDS thì nó mới có giá trị tin cậy cao. Do đó, các triệu chứng gợi ý bạn mới bị nhiễm HIV là vô căn cứ và không nên dựa vào đó để nghĩ mình đã bị nhiễm HIV rồi.

Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

Nếu bị nhiễm HIV rồi sẽ phải làm gì?

Một điều không may mắn nếu kết quả xét nghiệm khẳng định HIV của bạn là dương tính. Nó đồng nghĩa là bạn đã chắc chắn bị nhiễm HIV nhưng không phải là bản án tử hình. Đó chỉ là một ngã rẽ, một bước chuyển sang giai đoạn mới trong cuộc đời. Giai đoạn kể từ đây, bạn cần sống mạnh mẽ hơn, cần uống thuốc điều trị và giữ gìn cẩn thận để khỏi lây bệnh cho người thân và bạn bè xung quanh.

Khi bị nhiễm HIV rồi, chúng ta cần mua thuốc ARV để uống càng sớm càng tốt. Không nên trì hoãn việc điều trị ARV vì sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm miễn dịch nặng. Từ đó có thể khiến bản thân bạn dễ bị mắc các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội. Thậm chí, quá chậm trễ trong việc uống thuốc ARV có thể khiến một người nhiễm HIV tử vong khi đã quá muộn.

Nói tóm lại, làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không cần làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 hoặc đo tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa sàng lọc và gợi ý chẩn đoán, không cho phép khẳng định chắc chắn tình trạng nhiễm HIV. Kết quả xét nghiệm khẳng định mà dương tính đồng nghĩa bạn đã bị nhiễm HIV và cần sử dụng thuốc ARV càng sớm càng tốt.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Uống ARV sống được bao lâu nữa?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Các loại thuốc PEP phổ biến hiện nay là gì, loại nào tốt nhất?

Những biểu hiện kháng thuốc ARV là gì?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

Tags :

làm sao để biết bị nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: