Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

23/02/2023 0 Bình luận

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn được bác sĩ Thắng trả lời là có 4 giai đoạn. Đó là giai đoạn nhiễm HIV tiên phát, giai đoạn không triệu chứng, giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng và giai đoạn AIDS. Trong đó, giai đoạn AIDS là nặng nhất và khiến người nhiễm HIV có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Nhiễm HIV diễn ra như thế nào?

Nhiễm HIV xảy ra chỉ vài giờ hoặc vài ngày sau khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV nếu không được điều trị dự phòng HIV. Nhiễm HIV là quá trình virus lây lan từ người này sang người khác có thể bằng tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua dụng cụ, đồ vật.

Virus HIV có trong dịch thể, máu của người nhiễm HIV không uống thuốc ARV. Khi có đường lây thích hợp, virus này sẽ theo con đường đó mà xâm nhập vào cơ thể người lành, xâm nhập vào tế bào CD4, làm tổ và sinh sản. Bên cạnh đó, HIV đồng thời tìm cách len lỏi và cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của cơ thể vật chủ. Từ đó người lành trở thành người mang bệnh và sẽ nhiễm HIV suốt đời.

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn trả lời rằng được phân chia làm 4 giai đoạn như sau:

Một là, giai đoạn nhiễm HIV tiên phát hay còn gọi là sơ nhiễm:

Sau khi bị nhiễm HIV, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện hội chứng tương tự như tăng bạch cầu đơn nhân hay còn gọi là hội chứng nhiễm retrovirus cấp tính.

Giai đoạn này kéo dài trong vài tuần, thường là từ 2 đến 4 tuần.

Các triệu chứng cơ bản như: sốt, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, viêm họng, tiêu chảy, buồn nôn, nấm miệng, viêm não màng não, nổi hạch toàn thân, phát ban...

Hai là, giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng:

Là giai đoạn kế tiếp sau giai đoạn sơ nhiễm HIV. 

Thời gian kéo dài khoảng vài năm, thường là từ 3 đến 5 năm.

Triệu chứng: hoàn toàn không có triệu chứng gì.

Ba là, giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng:

Là giai đoạn thứ 3 của quá trình nhiễm HIV, xuất hiện khi số lượng CD4 giảm tương đối thấp, dưới 350 tế bào/mm3.

Thời gian của giai đoạn này kéo dài vài tháng đến 1 năm.

Triệu chứng có thể gặp: bệnh lý hạch toàn thân, mệt mỏi, sốt kéo dài, nấm miệng, nấm âm đạo...

Bốn là, giai đoạn AIDS:

Đây cũng là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV. Vì đây là giai đoạn khiến bệnh nhân nhiễm HIV sẽ bị tử vong.

Thời gian của giai đoạn này nếu không phát hiện điều trị kịp thời thường chỉ vài tuần.

Triệu chứng rất nặng là biểu hiện của các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội. Tổn thương có thể xảy ra tại mọi cơ quan trong cơ thể với diễn biến phức tạp và suy sụp rất nhanh. 

Từ khi bị giai đoạn AIDS đến lúc chết là bao lâu?

Giai đoạn AIDS là giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV và đây chính là giai đoạn cuối cùng. Người bệnh sẽ tử vong trong giai đoạn này vì các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội rất nặng như:

 • Viêm phổi do Pneumocystis jiroveci (viêm phổi PCP),
 • Nhiễm Herpes simplex mạn tính (ở môi miệng, cơ quan sinh dục, quanh hậu môn mà kéo dài hơn 1 tháng hoặc ở bất cứ đâu trong nội tạng),
 • Nhiễm Candida thực quản,
 • Lao ngoài phổi (ví dụ lao hạch, lao màng bụng, lao cơ, lao xương...),
 • Sarcoma Kaposi,
 • Bệnh do Cytomagalovirus (CMV) ở võng mạc hoặc các cơ quan khác,
 • Bệnh do Toxoplasma ở hệ thần kinh trung ương,
 • Bệnh lý não do HIV,
 • Bệnh do Cryptococcus ngoài phổi bao gồm viêm màng não,
 • Bệnh do Mycobacterium avium complex (MAC) lan tỏa,
 • Bệnh lý não chất trắng đa ổ tiến triển (Progessive multifocal leukoencephalopathy - PML),
 • Tiêu chảy mạn tính do Cryptosporidia,
 • Tiêu chảy mạn tính do Isospora,
 • Bệnh do nấm lan tỏa,
 • Nhiễm trùng huyết tái diễn,
 • U lympho ở não,
 • Ung thư cổ tử cung xâm nhập,
 • Bệnh do Leishmania lan tỏa không điển hình,
 • Bệnh lý thận do HIV,
 • Viêm cơ tim do HIV...

Từ khi bị AIDS đến lúc chết thường chỉ diễn ra trong vài tuần, tối đa có thể được 2 hoặc 3 tháng. Nếu được phát hiện và chuyển tới bệnh viện kịp thời, bệnh nhân nhiễm HIV ở giai đoạn AIDS vẫn có thể được cứu sống.

Uống thuốc ARV có bị AIDS nữa không?

Thuốc ARV giúp tiêu diệt virus HIV, phục hồi và tăng cao số lượng tế bào CD4, vì vậy nếu tuân thủ uống thuốc ARV sẽ không bị AIDS.

Tiến trình 4 giai đoạn của nhiễm HIV kể trên chỉ xảy ra với người bệnh hoàn toàn không điều trị ARV. Lí do là vì virus HIV tăng sinh liên tục và phá hủy hết số lượng tế bào miễn dịch CD4. Đến khi CD4 giảm quá thấp chỉ còn dưới 200, vài chục tế bào, thậm chí là về 0, bất kể loại tác nhân gây bệnh nào cũng có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân HIV/AIDS. Thuốc ARV không chữa khỏi hoàn toàn HIV nhưng làm cho virus này không thể sao chép và phá hoại CD4. Người nhiễm HIV dần phục hồi lượng CD4 ở ngưỡng an toàn, từ đó sống khỏe mạnh và không lo mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Khi bệnh nhân HIV ngừng uống thuốc ARV, virus HIV lại tăng sinh trở lại, sau một thời gian cơ thể vật chủ lại bị chuyển thành giai đoạn AIDS. Tức là, muốn không bị AIDS, người nhiễm HIV sẽ phải uống thuốc ARV liên tục suốt đời. 

Làm gì để kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Làm gì để kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV rất đơn giản, chỉ là tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ, duy trì lối sống sinh hoạt khoa học lành mạnh và có được một tinh thần lạc quan yêu đời.

Vai trò của thuốc ARV trong duy trì sức khỏe, nâng cao tuổi thọ cho bệnh nhân nhiễm HIV là điều không còn phải bàn cãi. Đây là thuốc đặc trị duy nhất được dùng để chữa HIV. Nhờ có ARV mà hàng chục triệu người trên toàn cầu vẫn còn sống khỏe mạnh đến thời điểm hiện tại. Cũng nhờ có ARV mà người nhiễm HIV không bị tiến triển tới AIDS, cũng không làm lây lan HIV thêm cho người xung quanh.

Việc duy trì lối sống sinh hoạt khoa học lành mạnh cũng hết sức quan trọng. Nó đóng góp hàng chục phần trăm trong việc kéo dài tuổi thọ người nhiễm HIV. Như chúng ta đã biết, người nhiễm HIV không uống thuốc ARV sống trung bình từ 5 đến 10 năm. Con số chênh lệch vài năm trời như vậy chính là do lối sống của bệnh nhân quyết định.

Tâm sinh bệnh là điều y học cổ truyền đã chỉ dạy từ lâu. Thực tế bác sĩ Thắng đã chứng kiến nhiều bệnh nhân nhiễm HIV điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chết vì tâm lý. Họ bị người thân, gia đình hắt hủi dẫn tới ộc máu mà chết. Chuyện tưởng chừng chỉ có trong phim kiếm hiệp của Trung Quốc, nhưng vẫn xảy ra giữa đời thường ngày nay. Một tinh thần lạc quan, một trái tim tràn đầy yêu thương và sự sẻ chia chắc chắn sẽ giúp người bệnh khỏe hơn, sống lâu hơn và có ý nghĩa hơn.

Nói tóm lại, quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn được trả lời là 4 giai đoạn gồm sơ nhiễm, nhiễm HIV không triệu chứng, nhiễm HIV có triệu chứng và giai đoạn AIDS. Trong đó, AIDS là giai đoạn cuối cùng và nặng nhất của quá trình nhiễm HIV. Cần tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ, duy trì lối sống khoa học, lành mạnh thì người nhiễm HIV sẽ sống khỏe, lâu dài và không bị AIDS.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Máu của người nhiễm HIV có màu gì?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Nguyên tắc điều trị HIV là gì?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

nhiễm HIV có 4 giai đoạn

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: