Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu

01/03/2023 0 Bình luận

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ dao động từ 70% đến 90%. Tỷ lệ bị nhiễm HIV càng tăng cao nếu có hành vi quan hệ tình dục bạo dâm, quan hệ với nhiều người và quan hệ vào ngày ''đèn đỏ'' của phụ nữ.

Các con đường lây HIV chủ yếu là gì?

Rõ ràng, không phải chúng ta chạm vào cái gì lạ, tiếp xúc với vật thể không rõ nguồn gốc nào cũng có thể bị lây nhiễm HIV. Yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV được xác định rõ ràng khi nó phải có nguồn lây và đường lây

Nhiều trường hợp chúng ta không thể biết đối tượng hay nguồn lây có nhiễm HIV hay không. Cứ giả sử nguồn lây HIV là có, thì đường lây HIV mới là quan trọng. Nếu không có đường lây HIV, virus HIV không thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

HIV lây theo 3 con đường chủ yếu sau:

 • Lây truyền HIV theo đường máu
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Mẹ truyền sang con

Trong đó, tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất ở nhóm đối tượng có hành vi quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su. Trong những năm trở lại đây, quan hệ tình dục luôn là đường lây truyền HIV chiếm tới khoảng 90% số ca mắc HIV mới phát hiện.

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam hiện nay vẫn còn rất cao. Mặc dù được lọt vào top 4 nước có dịch vụ điều trị HIV hàng đầu thế giới, tuy vậy con số ca nhiễm HIV mới phát hiện hàng năm chưa có xu hướng sụt giảm đáng kể.

Con số ước tính ca nhiễm HIV còn sống tại Việt Nam lên tới gần 500.000 người. Chỉ tính riêng những trường hợp HIV/AIDS điều trị bảo hiểm y tế đã là 242.000 người. Để có con số hoàn toàn chính xác về thực trạng tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam hiện nay gặp rất nhiều khó khăn bởi các lý do:

 • Rất nhiều người nhiễm HIV điều trị dịch vụ tư nhân, không ai thống kê được.
 • Đây là bệnh tế nhị bị xã hội kì thị, rất khó để có thông tin chính xác về từng ca nhiễm HIV vì lí do bảo mật cá nhân.
 • Bệnh nhân HIV/AIDS điều trị nay đây mai đó, không cố định lâu dài tại một cơ sở y tế.
 • Nhiều trường hợp biết mà không điều trị hoặc đang điều trị lại tự ý bỏ thuốc, dẫn đến mất dấu truy vết.
 • Có những ca bệnh mắc HIV không chữa bằng thuốc ARV mà lại tìm đến thuốc nam...

Tỷ lệ nhiễm HIV thực tế trong dân chúng có thể còn cao hơn nữa so với con số được biết đến hiện nay là khoảng 0,5% tương đương gần 50 vạn người. Như vậy cứ 200 người xung quanh ta thì xác suất gặp phải người nhiễm HIV là 1 người.

Xác xuất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ hiện dao động từ 70% đến 90%. Đây là tỷ lệ rất cao cho thấy nguy cơ lây truyền HIV theo con đường này hết sức đáng lo ngại.

Trong những năm 90 của thế kỷ trước, tỷ lệ lây truyền HIV chủ yếu theo đường tiêm chích ma túy. Nhưng do sự phát triển của y tế, bơm kim tiêm được sản xuất nhiều, giá rất rẻ thậm chí là phát miễn phí cho người có nhu cầu. Vì vậy, số ca nhiễm HIV theo con đường dung chung kim tiêm đã giảm hẳn và đến nay hầu như không gặp ca mới lây theo kiểu này.

Trái ngược với đó là xu thế phát triển của mạng xã hội và phương tiện giao thông đã giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn, đồng thời làm gia tăng số ca nhiễm HIV qua đường quan hệ tình dục. Số ca nhiễm HIV mới ngày nay phát hiện chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn, trong đó có đủ kiểu quan hệ giữa nam với nữ, giữa nam với nam, quan hệ lỗ nhị, quan hệ qua đường âm đạo và cả oral sex.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV do quan hệ tình dục với nữ?

Quan hệ tình dục là con đường lây HIV chủ yếu là điều không còn phải thắc mắc. Nhưng nhiều người chưa biết rằng, tỷ lệ lây truyền HIV qua con đường này còn tăng lên gấp bội nếu có những hành vi sau:

 • Tải lượng virus HIV-RNA của bạn tình cao
 • Không uống thuốc ARV điều trị HIV
 • Quan hệ tình dục thô bạo, kéo dài
 • Quan hệ tình dục khi âm đạo khô, bị trầy xước,
 • Quan hệ với nữ đến ngày hành kinh
 • Quan hệ với nhiều người khác nhau
 • Quan hệ hậu môn không có chất bôi trơn.

Cần làm gì nếu lỡ quan hệ tình dục không an toàn với nữ giới?

Sau khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn với nữ giới, điều đầu tiên là phải tắm rửa sạch sẽ cơ quan sinh dục hoặc miệng nếu thực hiện oral sex. Nhanh chóng tắm rửa bằng xà phòng, thậm chí có cồn 70 độ sát trùng tại vị trí dương vật và các vết xước nếu có. Với những trường hợp dùng miệng để quan hệ tình dục thì phải súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng có chứa chlorhexidin.

Tiếp đó, nhanh chóng đi tìm mua thuốc PEP để điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV kịp 72 giờ. Nếu sau 72 giờ hiệu quả bảo vệ của loại thuốc PEP này giảm xuống còn 1 nửa, và sau 120 giờ sẽ hoàn toàn không còn chỉ định uống thuốc PEP nữa.

Nói tóm lại, xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là khoảng 70% đến 90%. Nó có thể tăng lên khi có các hành vi quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ với nhiều người, quan hệ vào ngày hành kinh của phụ nữ và tải lượng virus HIV của bạn tình ở mức rất cao.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

2 người bị HIV quan hệ không dùng bao có sao không?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tác dụng phụ của ARV kéo dài bao lâu?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: