Uống ARV chung với các thuốc khác được không?

27/02/2023 0 Bình luận

Các thuốc chữa bệnh đều có tương tác và tương kỵ khác nhau. Do đó, uống ARV chung với các thuốc khác được hay không còn tùy theo loại hoạt chất cụ thể là gì. Nhưng nhìn chung, các thuốc ARV hiện nay đa phần có thể sử dụng cùng với nhiều loại thuốc khác nữa.

Thuốc ARV là gì, gồm những loại hoạt chất phổ biến nào?

Được viết tắt từ tiếng Anh: Antiretroviral, ARV là loại thuốc kháng virus HIV với chức năng làm suy giảm sự phát triển và nảy nở của HIV bên trong cơ thể người. Bằng việc điều trị  ARV hiệu quả có thể tác động và làm giảm quá trình sinh sôi của HIV trong nhiều năm, nhờ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, cũng như cải thiện chất lượng sống của người bệnh.

ARV chính xác là một nhóm thuốc gồm có nhiều loại với cơ chế tác động lên HIV khác nhau. Trong đó, phổ biến hiện nay có các hoạt chất sau:

 • Tenofovir
 • Lamivudin
 • Emtricitabine
 • Efavirenz
 • Dolutegravir

Mỗi một loại hoạt chất khác nhau đó lại có những tương tác, tương kỵ không giống nhau khi sử dụng kết hợp với các loại thuốc điều trị bệnh khác. 

Thành phần của các loại thuốc ARV phổ biến trên thị trường hiện nay

Ngày nay, đa phần các loại thuốc ARV sẽ kết hợp nhiều thành phần hoạt chất trong 1 viên để người dùng tiện sử dụng. Mỗi một công ty sẽ có công thức kết hợp và đặt tên khác nhau gọi là biệt dược thương mại. Trên thế giới có đến hàng trăm biệt dược thuốc ARV khác nhau, nhưng tựu chung đều chỉ là sự phối trộn của các hoạt chất ARV kể trên.

Các loại thuốc ARV phổ biến hiện có trên thị trường Việt Nam như:

Acriptega bao gồm các hoạt chất:

 • Tenofovir
 • Lamivudin
 • Dolutegravir

Avonza gồm có:

 • Tenofovir
 • Lamivudin
 • Efavirenz

Eltvir có:

 • Tenofovir
 • Lamivudin
 • Efavirenz

Thuốc Trustiva lại bao gồm:

 • Tenofovir
 • Emtricitabine
 • Efavirenz

Thuốc Spegra là:

 • Tenofovir
 • Emtricitabine
 • Dolutegravir

Như vậy, các thuốc ARV 3 trong 1 thuộc phác đồ bậc 1 dù tên gọi thương mại là gì thì thành phần cơ bản vẫn chỉ có thế. Có chăng là thay đổi 1 hoặc 2 thành phần so với nhau, nhưng vẫn thuộc các hoạt chất kể trên. 

Lưu ý gì khi uống Tenofovir chung với thuốc khác?

Tenofovir chủ yếu được thải trừ bởi thận, cho nên nếu dùng đồng thời tenofovir disoproxil fumarate (TDF) với các thuốc cạnh tranh bài tiết qua ống thận bởi hOAT1, hOAT3 hoặc MRP4 sẽ làm tăng nguy cơ độc thận.

TDF cũng không nên sử dụng cùng các thuốc độc thận như: aminoglycosid, amphotericin B, foscarnet, ganciclovir, pentamidin, vacomycin, cidofovir hoặc interleukin-2.

Lưu ý gì khi uống Emtricitabine chung với thuốc khác?

Emtricitabin ở dạng kết hợp với tenofovir và efavirenz không nên dùng chung với các thuốc sau:

 • thuốc chống nấm voriconazol
 • dẫn xuất Ergot
 • Benzodiazepin: midazolam, triazolam
 • chẹn kênh canxi: bepridil
 • thuốc tăng nhu động ruột: cisaprid..

Lưu ý gì khi uống Lamivudin chung với thuốc khác?

Sử dụng đồng thời lamivdudin với trimethoprim/sulfamethoxazole làm tăng 40% diện tích dưới đường cong của lamivudin gây tăng liều độc và tác dụng phụ của lamivudin, nhưng không đáng kể.

Vẫn có thể sử dụng các loại thuốc chứa lamivudin với trimethoprim/sulfamethoxazole mà không cần hiệu chỉnh liều.

Lưu ý gì khi uống Efavirenz chung với thuốc khác?

Trong cơ thể, efavirenz đã cho thấy dẫn chất CYP3A và CYP2B6. Các hợp chất có nền của 2 loại dẫn chất này sẽ làm tăng nồng độ Efavirenz khi sử dụng đồng thời cùng lúc. Trong khi các thuốc kích hoạt CYP3A như phenobarbital, rifampin, rifabutin sẽ làm tăng thanh thải khiến giảm nồng độ Efavirenz.

Lưu ý gì khi uống Dolutegravir chung với thuốc khác?

Dolutegravir được chống chỉ định dùng chung thuốc chống loạn nhịp tim Dofetilide vì có thể làm xuất hiện nguy cơ tử vong.

Các thuốc vitamin, bổ sung sắt, can xi hoặc thuốc kháng acid dạ dày nên uống trước 6 tiếng hoặc sau 2 giờ so với thời điểm sử dụng dolutegravir. 

Uống ARV chung với các thuốc khác được không?

Như vậy, uống ARV chung với các thuốc khác được không thì câu trả lời là vẫn được nhưng phải tùy theo hoạt chất cụ thể là gì. Không có khẳng định chắc chắn uống ARV chung với tất cả các loại thuốc khác đều được. Do đó nếu là bệnh nhân HIV/AIDS, bạn hãy xem thành phần thuốc ARV đang sử dụng là gì, sau đó gọi điện nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể.

Về cơ bản, thuốc ARV có thể sử dụng cùng với hầu hết các loại thuốc chữa bệnh khác. Tuy nhiên, có một số loại có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ và tăng tác dụng phụ của ARV lên người bệnh và ngược lại. Bản thân thuốc ARV cũng khiến nhiều loại thuốc khác bị biến đổi dược động học, tăng tác dụng không mong muốn lên các cơ quan trong cơ thể người sử dụng.

Với loại thuốc ARV 3 trong 1 nếu phải uống chung với thuốc khác thì sao?

Đành rằng khi tách riêng từng hoạt chất ARV, chúng ta sẽ dễ dàng lựa chọn các loại thuốc khác có thể uống chung. Nhưng hiện nay, hầu hết tất cả các thuốc điều trị HIV đều ở dạng kết hợp nhiều thành phần, mà cụ thể là 3 trong 1. Nếu một loại hoạt chất trong đó tương kỵ với các thuốc khác thì có được sử dụng chung nữa không. Câu trả lời là không. Chỉ cần có một thành phần trong viên kết hợp mà bị chống chỉ định với thuốc khác uống kèm, chúng ta sẽ không được dùng như vậy nữa.

Nguyên tắc là phải tránh hoàn toàn bất kể thành phần nào của thuốc ARV bị xung khắc với các thuốc khác uống cùng. Do đó, nếu chuyện này xảy ra, chúng ta bắt buộc phải đổi sang loại thuốc khác cho bệnh nhân.

Nói tóm lại, uống ARV chung với các thuốc khác được hay không còn tùy loại hoạt chất cụ thể. Đa phần là thuốc ARV có thể sử dụng cùng với các loại thuốc chữa bệnh khác. Tuy nhiên, một số nhóm thuốc có tương tác gây ảnh hưởng đến nồng độ cũng như làm tăng tác dụng phụ của thuốc ARV nên cần phải tránh.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Máu của người nhiễm HIV có màu gì?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

2 người bị HIV quan hệ không dùng bao có sao không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tác dụng phụ của ARV kéo dài bao lâu?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

uống ARV chung với thuốc khác

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: