PEP là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa điều trị PEP?

03/03/2023 0 Bình luận

PEP là viết tắt của từ gì được trả lời là Post Exposure Prophylaxis theo tiếng Anh có nghĩa là biện pháp dự phòng sau phơi nhiễm HIV. Ý nghĩa của điều trị PEP giúp ngăn ngừa khả năng bị mắc HIV sau khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV từ người khác.

Nội dung:

Phơi nhiễm HIV là gì?

Phơi nhiễm HIV là tình huống có tiếp xúc với nguồn lây HIV theo những cách không an toàn. Trong đó, nguồn lây HIV có nguy cơ là người nhiễm HIV có tải lượng virus HIV trên ngưỡng phát hiện; còn đường lây HIV là máu, quan hệ tình dục không an toàn hoặc mẹ truyền sang con.

Trong thực tế cuộc sống, rất khó xác định một người lạ có bị nhiễm HIV hay không. Do đó nếu có tiếp xúc với người không quen biết theo những cách không an toàn, chúng ta đều phải suy nghĩ tới tình huống phơi nhiễm HIV. Các cách thức có thể lây HIV như sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su giữa nam với nam, nam với nữ, nữ với nữ kể cả là oral sex.
 • Dính máu, dịch tiết của người lạ rơi vào niêm mạc mắt, mũi hoặc vùng da hở, có vết thương.
 • Các thủ thuật dùng chung dụng cụ có xâm lấn như kim tiêm, dao cạo râu, kéo làm móng...
 • Mẹ truyền sang con trong quá trình mang thai, sinh nở, cho con bú...

PEP là viết tắt của từ gì?

PEP là viết tắt của từ gì được trả lời chính là Post Exposure Prophylaxis. Đây là từ tiếng Anh có ý nghĩa là phương pháp dự phòng sau phơi nhiễm HIV. Cần chú ý từ Post có ý nghĩa là sau khi, tức là PEP chỉ dùng khi hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV đã xảy ra.

Nó khác với Prep là Pre Exposure Prophylaxis là biện pháp điều trị dự phòng trước khi xảy ra hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV. Tưởng chừng Prep là hành vi chủ động phòng ngừa lây nhiễm HIV sẽ có hiệu quả cao hơn so với điều trị PEP là thụ động. Nhưng ngược lại, các con số thống kê lại cho thấy biện pháp điều trị PEP dự phòng lây nhiễm HIV khẩn cấp này lại có tỷ lệ thành công lớn hơn nhiều so với Prep.

Ý nghĩa điều trị PEP như thế nào?

Điều trị PEP là hình thức uống thuốc ARV dự phòng sau khi có xảy ra tình huống phơi nhiễm HIV. Thuốc ARV dùng trong điều trị PEP chính là loại thuốc để chữa cho người đã nhiễm HIV, chỉ khác về thời gian sử dụng trong điều trị PEP là hữu hạn. Còn đối với bệnh nhân HIV/AIDS, loại thuốc ARV này sẽ phải dùng suốt đời.

Ý nghĩa điều trị PEP cơ bản bao gồm:

 • Giúp người khỏe mạnh tránh bị nhiễm HIV sau khi xảy ra tình huống phơi nhiễm HIV.
 • Hạn chế nguy cơ lây lan HIV cho người khác nữa.

Uống PEP khi nào?

Không phải tất cả mọi người tiếp xúc với người nhiễm HIV đều phải uống PEP. Chúng ta chỉ thực sự phải uống PEP khi:

 • Có tình huống phơi nhiễm HIV xảy ra như đã mô tả ở trên
 • Thời gian xảy ra nguy cơ phơi nhiễm HIV chưa quá 72 tiếng
 • Nguồn lây không được xác định rõ ràng
 • Người uống thuốc PEP không bị nhiễm HIV trước đó.

Như vậy, nếu cho dù có tiếp xúc với bệnh nhân HIV/AIDS nhưng theo cách an toàn như chỉ nắm tay, ngồi gần nhau, ôm xã giao thì sẽ không có nguy cơ phơi nhiễm HIV và không cần thuốc PEP. Ngoài ra, thuốc PEP cũng sẽ không được chỉ định cho trường hợp nguy cơ phơi nhiễm HIV xảy ra lâu hơn 72 giờ đồng hồ, nguồn lây được xác định âm tính với HIV hoặc người uống thuốc PEP lại dương tính với HIV.

Thời gian uống PEP?

Uống thuốc PEP rất quan trọng về vấn đề thời gian, mà có 2 mốc mọi người phải đặc biệt chú ý:

 1. Một là 72 giờ. Đây là thời gian tối đa còn được chỉ định uống thuốc PEP có hiệu quả. Sau 72 giờ uống PEP ít ý nghĩa và sau 120 giờ thì hoàn toàn không còn chỉ định điều trị dự phòng PEP bằng thuốc ARV.
 2. Hai là 28 ngày. Đây là khoảng thời gian tối thiểu người sử dụng PEP phải uống đủ.

Uống PEP cần kiêng những gì?

Thực tế, nhiều bạn luôn lo lắng, uống thuốc PEP cần kiêng những gì. Liệu có được ăn gà, bò, lẩu, nướng hay không...Uống bia rượu thì sao.

Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV không cần kiêng ăn món gì cả, bạn đang ăn thế nào thì cứ tiếp tục như vậy. Thuốc PEP chỉ cần không uống chung với bia rượu là quan trọng. Ngoài ra, tùy một số loại thuốc ARV dùng trong trường hợp dự phòng phơi nhiễm HIV mà có sự tương tác với các thuốc tim mạch, tiểu đường...Khi đó, cần tham khảo bác sĩ chuyên khoa để biết cụ thể.

Quên uống PEP có sao không? Cách xử trí?

Mốc thời gian uống PEP đã rõ ràng, việc uống thuốc PEP cần kiêng gì thì nhiều người cũng đã hiểu. Song, có nhiều người lại gặp phải vấn đề là quên hoặc uống PEP sai giờ. Hậu quả của nó gây ra không chỉ là ảnh hưởng tới kết quả điều trị phơi nhiễm HIV mà thậm chí là điều trị PEP thất bại.

Tức là, quên uống hoặc uống PEP sai giờ có thể làm cho người có nguy cơ phơi nhiễm HIV trở thành người nhiễm HIV suốt đời. Đồng nghĩa với việc người đó sẽ mang virus HIV hết quãng đời còn lại và phải duy trì sự sống bằng thuốc ARV. Hậu quả nhãn tiền khi uống PEP sai giờ hoặc quên uống, trước hết chính là cảm thấy bất an và lo lắng không ngừng. Có uống PEP tốt, kịp thời và đúng giờ còn lo, chứ uống PEP sai giờ hoặc không uống thì tâm trạng hoang mang vô cùng.

Dẫu vậy, nếu sai ít giờ và chuyện này không lặp lại thường xuyên thì cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả thành công cuối cùng. Nhưng dù gì thì vẫn nên tránh tối đa tình huống quên uống thuốc PEP hoặc uống PEP sai giờ.

Uống PEP lúc no hay đói thì tốt hơn?

Với các thuốc PEP tốt như hiện nay, việc uống PEP lúc no hay đói không còn quan trọng. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng thuốc PEP trước hoặc sau ăn đều được. Miễn sao người dùng PEP phải nhớ tuân thủ điều trị đều đặn và đúng giờ hàng ngày.

Có bao nhiêu loại thuốc PEP? Loại nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc PEP khác nhau, có thể chia thành thuốc PEP điều trị ARV phác đồ bậc 1 và thuốc PEP điều trị ARV phác đồ bậc 2.

Các biệt dược thương mại của thuốc PEP là các tên thuốc ARV rất phổ biến trên thị trường như:

Trong đó, thuốc Acriptega là loại thuốc thuộc phác đồ điều trị PEP mới và tốt nhất hiện nay.

Uống PEP hiệu quả cao không?

Về lý thuyết, chẳng có gì là đạt 100%, đến vàng cũng chỉ đạt 4 số 9, cho nên nếu dựa trên các kiến thức sách vở và các báo cáo y văn trên thế giới về kết quả nghiên cứu điều trị PEP rất khác nhau. Có tài liệu cho rằng nó chỉ đạt khoảng 95%, nhưng có những báo cáo khoa học lại chỉ ra nó đạt đến 98,7%, tin ai bây giờ đây? Và những con số phần trăm đó nói lên điều gì?

Thực ra, đã là điều trị PEP thì rất khó đánh giá chính xác, bởi mấy ai có nguy cơ lây HIV lại đi thông báo rộng rãi và đồng ý để tham gia làm đối tượng nghiên cứu khoa học cho người khác biết. Những con số vừa nêu ở trên là nghiên cứu trên đối tượng khách đi gái mại dâm bên Mỹ. Nó còn phụ thuộc nhiều vào mức độ trung thực của việc cung cấp thông tin, loại thuốc ARV uống trong điều trị phơi nhiễm HIV. Bên cạnh đó là yếu tố thời gian kịp tiếp cận với thuốc, sự tuân thủ thuốc ARV trong quá trình điều trị PEP, sự kiêng ăn, tránh bia rượu trong 28 ngày điều trị PEP.

Tiếp đến, hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào còn phụ thuộc có hay không tình trạng tái xuất hiện nguy cơ lây HIV trong thời gian điều trị PEP. Tức là mới uống thuốc PEP được vài ngày lại quan hệ tình dục không an toàn, lại xuất hiện nhiều hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV khác. Thế nhưng vẫn chỉ uống ARV trong 28 ngày như cũ mà không có sự nối đuôi, tăng thời gian cho quá trình điều trị ''phơi nhiễm chồng phơi nhiễm'' thì cũng không đảm bảo hiệu quả tuyệt đối được.

Nhưng theo kinh nghiệm của bác sĩ Thắng chữa cho vài nghìn ca phơi nhiễm HIV hàng năm thì tỷ lệ thành công đạt gần như 100%. Đặc biệt những ai mua thuốc PEP và tuân theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ Thắng thì chưa ai uống PEP mà vẫn dương tính HIV.

Uống PEP vào giờ nào tốt nhất?

Bác sĩ Thắng cho biết, thực ra không có giờ nào tốt nhất để uống thuốc PEP mà phù hợp cho tất cả mọi người. Đó có thể là buổi sáng, trưa, chiều, tối hay thậm chí là nửa đêm.

Mỗi người điều trị PEP có quyền chọn cho mình một thời điểm tốt nhất, phù hợp nhất trong ngày để uống thuốc. Có nhiều tiêu chí để bạn lấy một mốc thời gian nào đó làm giờ uống thuốc PEP tốt nhất như:

 • Giờ đó không ảnh hưởng đến công việc của bạn
 • Giờ đó giúp bạn luôn nhớ và uống thuốc đều đặn
 • Giờ đó phù hợp với nhịp sinh học của bạn
 • Giờ đó giúp bạn cảm thấy đỡ bị tác dụng phụ của thuốc ARV hơn
 • Giờ đó là giờ bạn cảm thấy thoải mái nhất, không bị ai để ý, dòm ngó..

Quan trọng nhất là không được quên uống thuốc PEP hàng ngày. Đã chọn giờ nào thì cứ thế mà uống cho hết liệu trình điều trị PEP 28 ngày.

Cơ chế tác dụng của PEP là gì?

Thuốc PEP có cơ chế hoạt động chính là cơ chế của thuốc ARV. Tùy theo nhóm hoạt chất là INSTI hay NNRTI hay NRTI...mà có thể có những kiểu hoạt động khác nhau.

Đó có thể là giả nucleotid đánh lừa sự nhân bản của HIV-RNA dẫn đến kết thúc chuỗi. Hoặc là sự ức chế protease, ức chế men tích hợp Intergrase...dẫn đến không thể giáp nối một chuỗi mRNA hoàn chỉnh.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc PEP?

Thuốc PEP có nhiều phác đồ và phân loại khác nhau. Tùy theo hoạt chất cụ thể mà thuốc PEP có khi được uống với liều 1 viên/ ngày, có lúc lại phải uống tới 5 viên/ ngày.

Cách dùng thuốc PEP cần phải đúng giờ hàng ngày và liên tục trong suốt thời gian điều trị. Uống thuốc PEP theo cách nuốt nguyên viên thuốc, không bẻ, không nghiền nát hoặc nhai. Sử dụng thuốc PEP với cốc nước lọc to và có thể uống lúc no hoặc đói đều được.

Uống PEP 28 ngày hay 30 ngày tốt hơn?

Việc uống PEP phải duy trì tối thiểu là đủ 28 ngày thì mới đạt hiệu quả điều trị tối ưu. Do đó, tuyệt đối không uống thuốc PEP dưới 28 ngày. Còn chuyện uống PEP 28 ngày hay 30 ngày hay thậm chí 40 ngày đều được.

Tuy nhiên, không cần thiết phải uống thêm nhiều khi đã đủ 28 ngày. Việc nhiều người có nguy cơ lây nhiễm HIV muốn uống thuốc PEP dài hơn 28 ngày cho ''chắc ăn'' cũng không sai. Bởi có mấy lần phải uống thuốc PEP trong cuộc đời. Cứ làm gì tốt nhất, an toàn nhất vẫn hơn. Vả lại, uống thêm PEP vài ngày cũng chẳng gây hại hơn, lại mang đến nhiều lợi ích về tâm lý.

Tác dụng phụ của thuốc PEP?

Một số tác dụng phụ của thuốc PEP là:

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Nôn ói
 • Tiêu chảy
 • Khó tập trung công việc
 • Mất ngủ
 • Dị ứng, ngứa ngoài da
 • Đầy bụng, chậm tiêu
 • Đau mỏi cơ khớp toàn thân...

Nhấn mạnh rằng với các thuốc phơi nhiễm HIV mới hiện nay, những triệu chứng kể trên là rất ít xảy ra và sẽ tự hết trong thời gian ngắn. Tỉ lệ gặp tác dụng phụ nghiêm trọng là rất hiếm gặp. Nếu có thì cũng được các bác sĩ chuyên trị HIV tư vấn, xử trí kịp thời.

Uống PEP có bị vô sinh không?

Chưa có báo cáo khoa học nào nói rằng uống thuốc PEP có thể gây vô sinh cho người dùng. Tất cả các trường hợp có dùng thuốc PEP thành công trong quá khứ đều có thể sinh con cái bình thường.

Uống PEP có được quan hệ tình dục không?

Uống PEP vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường nếu sức khỏe của bạn thấy ổn. Tuy nhiên, người dùng PEP cần phải sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục trong suốt thời gian 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV. Chỉ khi nào sau 3 tháng có kết quả xét nghiệm khẳng định HIV âm tính, lúc đó sẽ không còn nguy cơ lây HIV cho người khác. Việc muốn quan hệ thế nào ở thời điểm này là tùy theo nguyện vọng cá nhân.

Uống PEP có làm sai lệch kết quả xét nghiệm không?

Cơ chế của các loại xét nghiệm HIV hiện nay không bị ảnh hưởng bởi việc dùng thuốc PEP. Hay nói cách khác thì việc bạn uống thuốc PEP hoàn toàn không thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm HIV. 

Uống PEP sau bao lâu thì đi làm xét nghiệm HIV là chính xác nhất?

Uống PEP sau 3 tháng đi làm xét nghiệm kiểm tra tình trạng nhiễm HIV là chính xác nhất. Bởi đây là thời kỳ giai đoạn cửa sổ, nếu có làm xét nghiệm thì có thể xảy ra kết quả âm tính giả. Tức là bị nhiễm HIV mà không phát hiện ra. Do đó, nếu vội vàng làm xét nghiệm trước 3 tháng, chúng ta vẫn cần quay lại cơ sở y tế để kiểm tra.

Thuốc PEP có miễn phí không?

Thuốc PEP không miễn phí với những trường hợp có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV ngoài môi trường làm việc. Tức là, uống thuốc PEP do đi chơi, quan hệ tình dục không an toàn, dẫm đạp kim hay các hoạt động cá nhân bên ngoài xã hội. 

Thuốc PEP chỉ được cấp phát miễn phí dành cho cán bộ, nhân viên thực thi nhiệm vụ của Nhà nước, công tác chuyên môn do cơ quan, tổ chức của Nhà nước phân công. Chẳng hạn như là nhân viên y tế cấp cứu người bệnh, cán bộ chiến sĩ công an đi bắt tội phạm...

Thuốc PEP hiện nay giá bao nhiêu?

Thuốc PEP hiện nay giá dao động từ 550.000vnd đến 2.000.0000vnd cho một phác đồ điều trị PEP chuẩn 28 ngày. Giá các loại thuốc PEP khác nhau là vì hoạt chất, thành phần và phác đồ điều trị PEP như thế nào. Hơn nữa, thuốc PEP nhập khẩu từ nước ngoài về sẽ tốt hơn và có giá cao hơn so với các loại thuốc được sản xuất ở trong nước.

Mua thuốc PEP ở đâu chất lượng tốt nhất?

Mua thuốc PEP ở đâu uy tín, chất lượng tốt nhất hiện nay thì hầu như ai cũng biết đến cơ sở Nhà thuốc Hồng Nhung tại địa chỉ 41A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Tại đây có đầy đủ mọi loại thuốc PEP từ giá rẻ tới hàng chất lượng cao. 

Thuốc PEP tại cửa hàng Nhà thuốc Hồng Nhung do bác sĩ Thắng bảo trợ chất lượng hàng năm điều trị phơi nhiễm HIV thành công cho hàng nghìn người. Không phải ngẫu nhiên mà có được sự thành công và tin tưởng lớn đến thế của người dùng. Tôn chỉ hành động là chuyên môn cứu người trước rồi mới tính đến lợi nhuận. Giá bán thuốc PEP được công khai rõ ràng tại Nhà thuốc Hồng Nhung.

Nói tóm lại, PEP là viết tắt của từ gì được trả lời là Post Exposure Prophylaxis, theo tiếng Anh có nghĩa là biện pháp dự phòng sau phơi nhiễm HIV. Ý nghĩa của điều trị PEP là cực kỳ to lớn, giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV cho người khỏe mạnh. Bên cạnh đó, người sử dụng PEP cũng đang góp phần giảm thiểu tối đa nguy cơ lan truyền HIV cho những người xung quanh.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

2 người bị HIV quan hệ không dùng bao có sao không?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

PEP là gì

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: