Uống ARV sẽ sống được bao lâu nữa?

01/02/2023 0 Bình luận

Nhiều người nhiễm HIV/AIDS luôn sợ chết vì AIDS. Nhưng họ đã biết rằng, thuốc ARV có thể giúp tính mạng được bảo toàn, sức khỏe được hồi phục, chỉ chưa rõ uống ARV sẽ sống được bao lâu nữa mà thôi. Theo bác sĩ Thắng, uống ARV sẽ sống được thêm hàng chục năm, khiến cho tuổi thọ người nhiễm HIV có thể lên tới 80 tuổi, 90 tuổi hoặc hơn thế nữa.

Diễn biến quá trình nhiễm HIV?

Nhiễm HIV là một căn bệnh mạn tính, có diễn biến từ từ âm thầm qua nhiều năm tháng. Đó là loại bệnh có thể gây chết người nhưng cần thời gian dài. Không ai bị chết vì nhiễm chỉ trong vài tháng hoặc 1 đến 2 năm sau khi mắc căn bệnh này cả. Nhưng nếu không chữa trị gì, tiên lượng tử vong là điều chắc chắn sẽ xảy ra với họ. Không có kịch bản nào khác, không thể tự nhiên mà sống lâu cả đời với HIV nếu không uống thuốc ARV.

Diễn biến quá trình nhiễm HIV trải qua 4 giai đoạn cơ bản như sau:

 • Nhiễm virus HIV tiên phát (giai đoạn cấp tính): có thể có hoặc không một số triệu chứng giống như cảm cúm: sốt, ho, đau họng, nổi hạch cổ, đau mỏi người...
 • Nhiễm HIV không triệu chứng: lúc này HIV tấn công và tiêu diệt dần các tế bào miễn dịch CD4. Tuy vậy, bên ngoài cơ thể bệnh nhân HIV lại hoàn toàn không có biểu hiện hay triệu chứng gì khác lạ.
 • Nhiễm HIV có triệu chứng: xảy ra khi số lượng CD4 đã giảm đủ thấp. Cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện các nhiễm trùng cơ hội như nấm miệng, sốt kéo dài, gầy sút cân, lao phổi, viêm phổi...
 • Giai đoạn suy giảm miễn dịch nặng, tức là AIDS. Cơ thể bệnh nhân HIV sẽ sụp đổ hoàn toàn và có thể chết bất kì lúc nào.

Vai trò của thuốc ARV trong điều trị HIV?

Thuốc ARV được dùng để chữa trị HIV vì nó có thể cắt đứt vòng đời sinh sản của HIV. Còn để hiểu sâu hơn về vấn đề này, chúng ta cần biết rõ chu trình phát triển của vi rút HIV như thế nào.

Để từ vi rút ''HIV bố mẹ'' cho ra một ''vi rút HIV con'' hoàn chỉnh, cần tới 6 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Bám dính và hòa màng: Gp120 trên bề mặt vi rút HIV gắn vào thụ thể T-CD4+ trên bề mặt tế bào vật chủ. Sau đó hòa màng và chuẩn bị xâm nhập.
 • Bước 2: Xâm nhập: Nhân của vi rút HIV xâm nhập vào trong bào tương của tế bào vật chủ, sau đó màng nhân tan ra giải phóng các thành phần cấu trúc di truyền (2 sợi RNA) và các enzyme của vi rút HIV.
 • Bước 3: Sao chép ngược: Sợi ARN đơn của HIV được sao chép ngược thành sợi ADN nhờ hoạt động của enzyme sao chép ngược (Reverse Transcriptase-RT).
 • Bước 4: Di chuyển và tích hợp vào ADN của tế bào vật chủ: Sau khi được tổng hợp ở bào tương tế bào vật chủ, ADN HIV di chuyển vào trong nhân tế bào, tích hợp với ADN tế bào vật chủ nhờ hoạt động của enzym integrase. Đoạn tích hợp này được coi là tiền vi rút HIV.
 • Bước 5: Sao chép, dịch mã. Sau khi tích hợp, đoạn tiền virus có thể ở trạng thái không hoạt động trong một thời gian dài. Khi tế bào được hoạt hóa, tiền virus trở nên hoạt động. Sử dụng vật chất và các enzyme của tế bào vật chủ để tổng hợp ra các ARN thông tin (mARN). Các mARN này sẽ được vận chuyển ra khỏi nhân vào bào tương và được sử dụng làm khuôn mẫu tổng hợp ra các protein sợi dài và các enzyme của HIV. Các protein sợi dài sau đó được cắt ngắn tạo thành các protein cấu trúc của HIV nhờ hoạt động của enzyme protease.
 • Bước 6: Lắp ráp, nảy chồi và trưởng thành: Khi đã đầy đủ, các thành phần cấu trúc nhân của vi rút được tập hợp lại và được bọc trong vỏ nhân của HIV, tiếp đến, di chuyển tới màng tế bào vật chủ, lấy màng tế bào vật chủ để tổng hợp thành vỏ mới của vi rút HIV, nảy chồi, trưởng thành và tiếp tục đi vào máu để bắt đầu một chu kỳ mới sinh ra những virus HIV đời sau thế hệ F1, F2...

Thuốc ARV được chế tạo để đánh vào các giai đoạn, các bước từ 1 đến 6 trong vòng đời của HIV. Chỉ cần một bước không hoàn thành được là tất cả quy trình sinh sản ra ''HIV con'' sẽ bị sụp đổ. Tính đến nay chưa có loại thuốc nào khác có thể hiệu quả hơn thuốc ARV. Chính vì vậy, ARV luôn giữ vai trò then chốt và không thể thiếu trong điều trị HIV.

Nguyên tắc điều trị ARV là gì?

Chúng ta biết ARV là thuốc dùng để chữa trị HIV, nhưng để tối ưu hóa hiệu quả của thuốc ARV cũng cần có nguyên tắc. Khi điều trị ARV cần tuân thủ các yêu cầu sau:

 1. Phối hợp ít nhất 3 hoạt chất khác nhau trong một phác đồ ARV.
 2. Uống ARV theo thứ tự bậc điều trị từ bậc 1, bậc 2, rồi cuối cùng mới sang phác đồ điều trị ARV bậc 3.
 3. Tuân thủ điều trị ARV suốt đời, uống đúng giờ hàng ngày và kiêng bia rượu.

Đó là những nguyên tắc bất di bất dịch trong suốt quá trình điều trị ARV mà người nhiễm HIV cần phải làm theo. Ngoài ra, tùy tình huống cụ thể sẽ có những hướng dẫn để xử lý sao cho phù hợp nhất, mang lại lợi ích và an toàn cho người bệnh.

Uống ARV sẽ sống được bao lâu nữa?

Uống ARV sẽ sống được bao lâu nữa là điều khiến nhiều người nhiễm HIV còn phải lo lắng tìm hiểu. Theo bác sĩ Thắng, chuyên gia điều trị HIV nổi tiếng nhất hiện nay cho biết, thời gian đó có thể lên tới hàng chục năm. Tức là tuổi thọ của người nhiễm HIV hoàn toàn có thể kéo dài như người bình thường là 80 tuổi, 90 tuổi hoặc thâm chí hơn thế nữa. Thực tế, bác sĩ Thắng đang điều trị cho người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam năm nay đã ngoài 80 tuổi. Sức khỏe ông cụ hoàn toàn khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường. Không có bất kì vấn đề nào nghiêm trọng do HIV gây ra ở bệnh nhân này.

Đương nhiên, thời gian sống lâu thêm là 10 năm, 30 năm hay 50 năm nữa còn tùy theo tuổi đời của người nhiễm HIV hiện nay là bao nhiêu. Nếu đã 60 hay 70 tuổi thì làm sao có thể sống thêm 50 năm nữa được. Ngược lại với thanh niên 18 đôi mươi, nói họ chỉ sống thêm 10 hay 20 năm nữa thì chưa chính xác. Ở đây chúng ta chỉ bàn tới tuổi đời và thời gian sống thêm liên quan đến HIV thôi nhé. Chứ cuộc sống bây giờ ''vô thường'' lắm, một người khỏe mạnh bình thường cũng có thể ''ra đi'' bất kể khi nào.

Cần theo dõi điều trị HIV như thế nào?

Trong quá trình điều trị HIV, các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn về quá trình uống thuốc, chăm sóc bản thân và làm xét nghiệm định kỳ hàng năm. Cụ thể, người nhiễm HIV/AIDS sẽ cần theo dõi nhưng vấn đề sau:

 • Sức khỏe tổng quát, cân nặng, bệnh lý ngoài da, nấm miệng...
 • Xét nghiệm cơ bản: chức năng gan thận, công thức máu, siêu âm bụng
 • Xét nghiệm chuyên sâu: đếm số lượng tế bào CD4, đo tải lượng virus HIV-RNA
 • Bất kì biểu hiện bất thường nào cần báo bác sĩ để dự phòng nguy cơ kháng thuốc ARV từ sớm.

Thực tế, có những bệnh nhân tuân thủ điều trị ARV tốt, tuổi đời còn trẻ thì một vài năm mới cần làm xét nghiệm kiểm tra 1 lần. Khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam là định kỳ 6 tháng tới 1 năm phải kiểm tra tổng quát ít nhất 1 lần. Do đó, trong điều trị HIV, tùy từng tình huống cụ thể mà chúng ta áp dụng linh hoạt các hướng dẫn, thông tư của Bộ Y tế.

Nói tóm lại, uống ARV sẽ sống được bao lâu nữa theo bác sĩ Thắng là hàng chục năm. Đó có thể là 30 năm, 50 năm hoặc lâu hơn nữa tùy theo tuổi đời hiện tại của người nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó cần phải tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ, có lối sống lành mạnh thì hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ tới ngưỡng gần trăm tuổi.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Tỷ lệ lây HIV qua vết thương hở có cao không?

Những biểu hiện kháng thuốc ARV là gì?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

Tags :

uống ARV sống được bao lâu

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: