Thuốc ARV Macleods là gì? Giá bao nhiêu tiền?

24/01/2020 0 Bình luận

Thuốc ARV Macleods là thuốc ARV 3 trong 1 do công ty Macleods của Ấn Độ sản xuất. Thuốc ARV Macleods được dùng để điều trị cho bệnh nhân HIV theo phác đồ điều trị ARV bậc 1 Bộ Y tế. Giá bán hiện nay của thuốc ARV Macleods là 850.000vnd/ lọ 30 viên.

Thành phần

Thuốc ARV Macleods mỗi viên bao phim chứa 

  • Efavirenz 600mg,
  • Emtricitabine 200mg,
  • Tenofovir disoproxil fumarat 300mg.

Tá dược: Cellulose vi tinh thể, hydroxy propyl cellulose, tinh bột tiền gelatin hóa, natri lauryl sulfat, magnesium stearat...

Người ta gọi tên thuốc EET macleods là vì  lấy chữ cái đầu của 3 thành phần hoạt chất ghép lại. Macleods là tên công ty và thương hiệu của loại thuốc ARV này.

Nhóm dược lý

Thuốc ARV Macleods thuộc nhóm thuốc chống vi rút, dùng trong điều trị HIV.

Chỉ định:

Thuốc ARV Macleods dùng để điều trị cho người đã nhiễm HIV hoặc dùng trong dự phòng PEP.

Liều lượng và cách dùng:

Ngày uống một lần một viên vào một giờ cố định, không tự ý thay đổi giờ uống thuốc. Nếu nhỡ quên một liều thuốc thì phải uống bù ngay sau khi phát hiện ra liều đã quên, nếu thời điểm nhớ ra đó chưa vượt qua 18 giờ kể từ giờ uống thuốc đã bị bỏ qua. Nếu vượt qua rồi thì thôi, đợi đến giờ uống thuốc của ngày hôm sau và vẫn uống thuốc như bình thường. Tuyệt đối không tự ý bỏ thuốc ARV.

Cơ chế tác động:

Cơ chế tiêu diệt virus HIV của thuốc EET macleods là kết hợp của 3 cơ chế thành phần:

+ Efavirenz là một chất ức chế không cạnh tranh với enzym phiên mã ngược không nucleosid (NNRTI) của HIV-1. Efavirenz liên kết với enzym, làm vỡ cấu tạo điểm xúc tác của enzym và làm suy yếu cấu trúc polymerase phụ thuộc vào ARN và ADN của nó. Efavirenz ức chế không đáng kể enzym phiên mã ngược (RT) và các enzym ADN polymerase phụ thuộc tế bào alpha, beta, delta và gamma.

+ Emtricitabin là một đồng đẳng nucleosid của cytidin. Trong cơ thể tenofovir disoproxil fumarat được chuyển hóa thành tenofovir là một đồng đẳng nucleosid monophosphat (nucleotid) của adenosin monophosphat.

+ Cả emtricitabin và tenofovir đều có hoạt tính đặc hiệu với virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV-1 và HIV-2). Emtricitabin và tenofovir được phosphoryl hóa bởi các enzym tế bào để tương ứng hình thành các emtricitabin triphosphat và tenofovir diphosphat. Các nghiên cứu invitro đã chỉ ra rằng, khi dùng kết hợp, cả emtricitabin và tenofovir đều được phosphoryl hóa hoàn toàn trong tế bào. Emtricitabin triphosphat và tenofovir diphosphat ức chế cạnh tranh enzym phiên mã ngược HIV-1, dẫn đến kết thúc chuỗi ADN.

Uống thuốc ARV Macleods lúc nào thì tốt hơn?

Viên nén efavirenz/ emtricitabin/ tenofovir hay thuốc EET Macleods được khuyến cáo dùng lúc đói, vì sau khi ăn no, đặc biệt với bữa ăn có nhiều chất béo sẽ làm tăng nồng độ efavirenz dẫn đến tăng tần suất bất lợi.

Tuy nhiên, Tenofovir lại cần phải được uống sau khi ăn mới phát huy đầy đủ sinh khả dụng và có hiệu quả tối ưu trong việc ức chế HIV. Do đó, thuốc ARV Macleods có thể uống lúc no hay đói đều được.

Dược động học của thuốc ARV Macleods

Efavirenz liên kết phần lớn với huyết tương người (>99%), chủ yếu là albumin. Tỉ lệ liên kết của emtricitabin với huyết tương người trong nghiên cứu in vitro là < 4%, còn của tenofovir là < 0,7%.

Chuyển hóa

Efavirenz được chuyển hóa qua các isoenzym CYP3A4 và CYP2B6 của cytochrom P450 gan. Emtricitabin ít bị chuyển hóa, và các nghiên cứu cũng cho thấy rằng cả tenofovir disoproxil fumarat và tenofovir đều không phải là cơ chất của các enzym gan CYP450.

Thải trừ:

Thuốc ARV Macleods có cả efavirenz, emtricitabin và tenofovir đều được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu, trong đó efavirenz có được bài tiết một phần qua phân dưới dạng không biến đổi.

Tác dụng phụ có thể gặp:

Đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, rối loạn tâm thần, trầm cảm, lo lắng, mộng mị, mất ngủ, tăng mỡ máu, tiêu chảy, ù tai, đau bụng, nổi ban, dị ứng...đều có thể gặp khi sử dụng thuốc ARV EET macleods.

Tuy nhiên, những tác dụng phụ của thuốc ARV Macleods thường không nghiêm trọng và tự hết.

Thuốc ARV Macleods là gì? Giá bao nhiêu tiền?

Nói tóm lại, thuốc ARV Macleods là thuốc ARV 3 trong 1 do công ty Macleods của Ấn Độ sản xuất. Thuốc ARV Macleods hiện có giá 850.000vnd/ lọ 30 viên. Thuốc ARV macleods được phân phối chính hãng uy tín nhất tại Nhà thuốc Hồng Nhung địa chỉ 41A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM cách sân bay Tân Sơn Nhất 600 mét.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

2 người bị HIV quan hệ không dùng bao có sao không?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tác dụng phụ của ARV kéo dài bao lâu?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

thuốc ARV Macleods là gì

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: