Uống thuốc ARV lúc tốt nhất là no hay đói?

24/09/2019 0 Bình luận

Uống thuốc ARV lúc tốt nhất là no hay đói đều không quan trọng. Cốt lõi phải là tuân thủ điều trị uống thuốc ARV đều đặn và đúng giờ hàng ngày. Thuốc ARV hiện nay đều có thể uống trước hoặc sau ăn đều tốt như nhau.

Thuốc ARV là gì, lịch sử ra đời của thuốc ARV?

ARV là viết tắt của từ tiếng Anh Antiretroviral có nghĩa là kháng vi rút sao chép ngược. Lưu ý rằng đây là thuốc kháng vi rút có cơ chế sao chép, nhân bản qua mRNA hay còn gọi là sao chép ngược. ARV không phải là thuốc kháng sinh.

ARV được chế tạo, sản xuất ra là vì mục đích điều trị HIV chứ không phải dành cho bất kì bệnh lý nào khác. Kể cả việc cố gắng thử nghiệm sử dụng một số loại thuốc ARV chữa Covid-19 cũng không đem lại hiệu quả cao.

Như vậy, về bản chất và mục đích sử dụng thuốc ARV từ đầu đến bây giờ vẫn chỉ là dành cho bệnh HIV/AIDS. Vì vậy mà người ta hay nói ARV là thuốc đặc trị, chuyên chỉ dành để điều trị HIV.

Sau khi phát hiện những ca bệnh nhiễm HIV đầu tiên, phải mất một thời gian khá dài các nhà khoa học mới chế tạo ra được thuốc ARV.

Vào năm 1987, Zidovudin (AZT) là thuốc kháng vi rút đầu tiên được chấp nhận sử dụng trong điều trị HIV. Điều trị AZT đơn thuần đã nhanh chóng thất bại trước mục tiêu tăng tỉ lệ sống sót và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Đến năm 1995, nhiều loại thuốc ARV mới, đặc biệt là các thuốc ức chế men protease được chấp nhận sử dụng. Việc điều trị bằng thuốc kháng vi rút hoạt tính cao (HAART) đã đem lại hiệu quả rõ rệt và lâu dài trong việc tăng tỉ lệ sống sót, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Mặc dù không thể tiêu diệt được HIV hoàn toàn, nhưng phác đồ điều trị phối hợp nhiều thuốc ARV kéo dài suốt đời sẽ kiểm soát tốt tải lượng virus HIV, giúp giảm con số virus về âm tính (không phát hiện virus HIV trong máu), đồng thời tăng tỉ lệ số lượng tế bào miễn dịch lympho T-CD4. Đặc biệt mới đây đã có nhiều thuốc ARV mới rất tốt như Acriptega, Avonza...

Uống thuốc ARV lúc tốt nhất là no hay đói?

Chỉ riêng chuyện uống thuốc ARV như thế nào để tốt nhất, phù hợp với giờ giấc sinh hoạt và điều kiện làm việc; uống thuốc ARV no hay đói thì tốt hơn, mà cũng có rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm.

Đa phần các thuốc ARV uống khi no hay đói không quan trọng, chủ yếu là đúng giờ. Theo aidsmap.com, các chuyên gia chỉ đề cập tới việc uống thuốc Efavirenz nên uống lúc đói bụng và uống vào buổi tối trước khi đi ngủ để giảm một số tác dụng phụ ARV. Tuy nhiên cũng có một số người thấy rằng việc uống efavirenz với thức ăn cũng tương tự so với uống lúc đói. Nhưng chỉ cần tránh thức ăn nhiều dầu mỡ do làm tăng hấp thu thuốc mạnh, dẫn đến nồng độ thuốc trong máu cao quá mà thôi.

Trong khi, thuốc Tenofovir lại được khuyến nghị uống lúc no, sau khi ăn để tăng hấp thu thuốc. Uống thành phần ARV Tenofovir sau ăn sẽ tăng hiệu quả dược động học của thuốc cao hơn.

Trong khi ngày nay, thuốc ARV 3 trong 1 lại kết hợp đồng thời cả những hoạt chất này với nhau. Làm sao mà tách rời chúng ra để uống riêng. Bởi vậy, thực tế uống thuốc ARV lúc tốt nhất là no hay đói được khẳng định là không quan trọng chuyện ăn rồi hay chưa, chỉ cần tuân thủ đúng giờ hàng ngày mà thôi.

Uống thuốc ARV nên ăn gì là tốt nhất?

Việc ăn gì tốt nhất cũng không có nghiên cứu chính xác, chỉ biết là nên ăn uống theo nhu cầu, đa dạng thực phẩm, và ăn những cái gì có lợi cho sức khỏe. Thực sự là rất chung chung, nhưng chúng ta cũng thừa hiểu rằng, làm gì có ai cả đời đều ăn uống đúng như sách vở dạy.

Lúc nào cũng ăn uống hoàn toàn lành mạnh không một chút hóa chất độc hại nào nhất là trong thời đại hiện nay là điều không thể. Nói vậy nhưng chúng ta cũng cần tránh bia rượu và một số chất kích thích khác như cà phê, thuốc lá...

Việc kiêng khem một số danh mục khi đang sử dụng thuốc ARV là cần thiết. Nhưng đừng vì đó mà bạn bị căng thẳng rồi làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Các bạn có thể gặp bác sĩ Thắng chuyên gia tư vấn HIV để hỏi cụ thể.

Thực tế bệnh nhân HIV uống thuốc ARV như thế nào?

Như thế thì uống no hay đói không quan trọng và ăn gì cũng được. Vì rằng, cũng chẳng có tài liệu hay nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra sự khác biệt rõ ràng về hiệu quả của thuốc.Cũng chưa có chứng minh khả năng làm giảm tác dụng phụ khi uống ARV lúc no hay đói, phụ thuộc món ăn này hay thực phẩm kia.

Mà thực tế điều trị bệnh nhân hàng nghìn ca, bác sĩ Thắng cho biết việc uống thuốc ARV trước hay sau ăn không làm thay đổi đến khả năng ức chế virus HIV. Thậm chí một số trường hợp còn thỉnh thoảng uống bia rượu cũng không sao. Tất nhiên là uống ít và lâu lâu mới uống. Đây chỉ là chia sẻ kinh nghiệm thực tế để mọi người không quá lo, chứ không phải khuyến khích mọi người uống bia rượu thường xuyên.

Uống thuốc ARV giờ nào là tốt nhất?

Cũng có rất nhiều người nhiễm HIV quan tâm đến giờ uống thuốc ARV tốt nhất. Nhất là với những ai mới phát hiện nhiễm HIV và điều trị ARV.

Chiến lược chọn giờ uống thuốc ARV mới thực sự là rất quan trọng. Bởi lẽ, điều ưu tiên số 1 trong điều trị HIV là uống ARV đầy đủ và đúng giờ. Chính vì thế, giờ giấc đó sẽ theo bệnh nhân cả đời, ngày nào cũng phải uống thuốc vào một giờ nhất định.

Đa phần bệnh nhân HIV hay uống thuốc ARV vào buổi tối khoảng 9-10h vì đỡ ảnh hưởng đến công việc ban ngày, đỡ bị quên uống thuốc ARV. Hơn nữa vào giờ đó nhiều bệnh nhân phản ánh là cũng giúp họ giảm cảm giác khó chịu, mệt mỏi do thuốc ARV, nhất là trong giai đoạn mới uống thuốc ARV vài ba tháng đầu tiên.

Tuy nhiên đối với những người làm đêm, họ sẽ phải lựa chọn một giờ khác sao cho phù hợp với công việc mình hơn.

Từ lý thuyết đến thực tiễn cho thấy, uống thuốc ARV no hay đói không quan trọng. Bạn có thể uống ARV vào buổi sáng, trưa hay tối cũng không đem lại giá trị khác nhau trong việc ức chế virus HIV.

Điều muốn nói là miễn sao bạn cảm thấy phù hợp công việc của mình, dễ tuân thủ điều trị và không có tác hại nào nghiêm trọng do thuốc ARV mang lại. Song song với đó là có lối sống sinh hoạt lành mạnh, cố gắng luyện tập thể dục thể thao, ăn uống đầy đủ đa dạng thực phẩm từ rau củ quả đến các loại thịt động vật tôm, cá, heo, bò, gà...

Chốt lại, uống thuốc ARV lúc tốt nhất là no hay đói được khẳng định là không quan trọng chuyện ăn rồi hay chưa, chỉ cần tuân thủ đúng giờ hàng ngày mà thôi. Thuốc ARV ngày nay được thiết kế để người nhiễm HIV có thể sử dụng lúc trước hoặc sau ăn đều phát huy hiệu quả tốt như nhau.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Công thức tính nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quan hệ tình dục kiểu gì dễ bị lây HIV nhất?

Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày có sao không?

 

Tags :

uống thuốc ARV tốt nhất là no hay đói

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: