20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì

09/03/2023 0 Bình luận

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì thì rất đa dạng, có thể xuất hiện triệu chứng ở mọi cơ quan trong cơ thể. Các dấu hiệu này giống như một tình trạng nhiễm virus cúm đường hô hấp và thường tồn tại khoảng vài ngày đến vài tuần. Chúng ta hoàn toàn không thể khẳng định một người nhiễm HIV chỉ bằng các dấu hiệu đó, mà cần phải đi làm xét nghiệm máu mới biết chính xác được.

Nội dung:

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Các giai đoạn của quá trình nhiễm HIV?

Nhiễm HIV là cả một quá trình lâu dài, diễn biến âm thầm qua nhiều năm tháng. Nếu không điều trị bằng thuốc ARV, người nhiễm HIV sẽ lần lượt trải qua 4 giai đoạn như sau:

Một là, giai đoạn nhiễm HIV tiên phát hay còn gọi là sơ nhiễm:

Sau khi bị nhiễm HIV, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện hội chứng tương tự như tăng bạch cầu đơn nhân hay còn gọi là hội chứng nhiễm retrovirus cấp tính.

Giai đoạn này kéo dài trong vài tuần, thường là từ 2 đến 4 tuần.

Các triệu chứng cơ bản như: sốt, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, viêm họng, tiêu chảy, buồn nôn, nấm miệng, viêm não màng não, nổi hạch toàn thân, phát ban...

Hai là, giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng:

Là giai đoạn kế tiếp sau giai đoạn sơ nhiễm HIV. 

Thời gian kéo dài khoảng vài năm, thường là từ 3 đến 5 năm.

Triệu chứng: hoàn toàn không có triệu chứng gì.

Ba là, giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng:

Là giai đoạn thứ 3 của quá trình nhiễm HIV, xuất hiện khi số lượng CD4 giảm tương đối thấp, dưới 350 tế bào/mm3.

Thời gian của giai đoạn này kéo dài vài tháng đến 1 năm.

Triệu chứng có thể gặp: bệnh lý hạch toàn thân, mệt mỏi, sốt kéo dài, nấm miệng, nấm âm đạo...

Bốn là, giai đoạn AIDS:

Đây cũng là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV. Vì đây là giai đoạn khiến bệnh nhân nhiễm HIV sẽ bị tử vong.

Thời gian của giai đoạn này nếu không phát hiện điều trị kịp thời thường chỉ vài tuần.

Triệu chứng rất nặng là biểu hiện của các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội. Tổn thương có thể xảy ra tại mọi cơ quan trong cơ thể với diễn biến phức tạp và suy sụp rất nhanh. 

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Như chúng ta đã biết, quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngực
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV nào là chính xác nhất?

Sở dĩ lại xuất hiện nhiều triệu chứng, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV đến vậy là do cơ thể người mắc bệnh có phản ứng chống lại virus HIV giống như hội chứng nhiễm retrovirus cấp tính. Đó là khi các cơ quan miễn dịch trong cơ thể như bạch cầu lympho, bạch cầu mono, đại thực bào hay các tế bào tiêu diệt tự nhiên NK (natural killer cell) tham gia vào quá trình bắt giữ, tấn công các mầm bệnh mới xâm nhập. Bất kể một loại virus hay vi khuẩn nào lạ, có thể gây hại cho con người thì các tế bào miễn dịch kia đều được lệnh tiêu diệt hết.

Quá trình xung đột giữa tế bào miễn dịch và mầm bệnh là virus, vi khuẩn sẽ sinh ra những chất trung gian hóa học như cytokine chẳng hạn...Điều này khiến cơ thể xuất hiện hàng loạt các triệu chứng bất thường, trong đó có 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, vì cơ chế này là chung cho mọi loại vi khuẩn, virus chứ không chỉ dành riêng cho HIV. Bởi vậy không có dấu hiện nhận biết sớm nào là nói lên chính xác chắn chắn bị nhiễm HIV.

Độ tin cậy của 20 dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng nhiễm HIV là bao nhiêu?

Như đã phân tích ở trên thì không có dấu hiệu nào có thể khẳng định chắc chắn tình trạng một người mới bị nhiễm HIV. Các thống kê trên thế giới cũng chỉ ra rằng, độ tin cậy của 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV này chỉ rơi vào khoảng 5-10% là tối đa.

Các nghiên cứu đã chứng minh, hầu hết số ca bị nhiễm HIV được phát hiện một cách tình cơ hoặc khi bệnh đã chuyển nặng ở giai đoạn AIDS. Chỉ một số rất nhỏ là nghi ngờ triệu chứng mới bị nhiễm HIV và đi làm xét nghiệm chẩn đoán đúng nguyên nhân do bị mắc HIV. Hơn nữa, nếu có xuất hiện vài dấu hiệu trùng hợp của mới nhiễm HIV, thì đó có thể là do bị cảm cúm thông thường thôi. Chẳng thế mà, chúng ta hoàn toàn không được dựa vào triệu chứng lâm sàng để nói một người bị nhiễm HIV hay không. Bắt buộc phải sử dụng các biện pháp xét nghiệm máu mới biết chính xác được.

Uống thuốc PEP có ảnh hưởng đến những dấu hiệu này không?

Việc uống thuốc PEP dự phòng phơi nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ lây HIV, có thể ảnh hưởng rất nhiều tới những dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV. Bởi lẽ thuốc PEP có những tác dụng phụ nhất định. Hơn nữa, trong quá trình điều trị PEP, ngoài sự xung đột giữa HIV và tế bào miễn dịch của cơ thể, còn có quá trình thuốc ARV ức chế sự sao chép của virus HIV.

Trong khi thời gian xuất hiện của những triệu chứng mới nhiễm HIV lại trùng khớp với khoảng thời gian phải uống thuốc PEP là kéo dài đủ 28 ngày. Chính thế mà 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV lại càng trở nên ít đáng tin cậy.

Thời gian xuất hiện những dấu hiệu sớm của nhiễm HIV tồn tại bao lâu?

Trong 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV kể trên, không phải luôn xuất hiện đầy đủ các triệu chứng giống vậy. Có khi chỉ xuất hiện 1 đến 2 triệu chứng, có khi là nhiều hơn, nhưng đa phần lại chẳng có triệu chứng gì.

Nếu có xuất hiện một vài triệu chứng của dấu hiệu nhiễm HIV, thì chỉ nó cũng chỉ tồn tại vài ngày hoặc tối đa khoảng 2 đến 3 tuần. Nếu các triệu chứng đó mà tồn tại dai dẳng nhiều năm, nhiều tháng thì đó không còn là dấu hiệu của giai đoạn nhiễm HIV cấp tính nữa.

Dấu hiệu bị nhiễm HIV sau 1 năm là gì?

Nhiều bạn có thể thắc mắc liệu sau 1 năm bị nhiễm HIV sẽ có những triệu chứng gì. Liệu các triệu chứng trong 20 dấu hiệu nhận biết sớm HIV kia có thể tồn tại hoặc lặp lại hay không.

Trở lại với 4 giai đoạn của quá trình nhiễm HIV, chúng ta sẽ thấy rằng thời điểm 1 năm sau khi bị nhiễm HIV chính là giai đoạn không triệu chứng. Tức là kể cả virus HIV tồn tại trong cơ thể người bệnh thì nó vẫn rất âm thầm như một chiếc ''tàu ngầm'', hoàn toàn không hề có triệu chứng gì biểu hiện ra bên ngoài. Nếu xuất hiện bị ho, sổ mũi, đau đầu, sốt, phát ban, nổi hạch...hay bất kỳ dấu hiệu nào khác, các bạn cần phải đi khám vì đó có thể là mắc sốt xuất huyết, cúm mùa hoặc viêm phế quản...

Nói tóm lại, 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV rất đa dạng, có thể xuất hiện triệu chứng ở mọi cơ quan trong cơ thể. Các dấu hiệu này giống như một tình trạng nhiễm virus cúm đường hô hấp và thường tồn tại khoảng vài ngày đến vài tuần. Chúng ta hoàn toàn không thể khẳng định một người nhiễm HIV chỉ bằng các dấu hiệu đó, mà cần phải đi làm xét nghiệm máu mới biết chính xác.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định phải làm sao?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Mua thuốc phòng tránh HIV ở đâu đạt hiệu quả cao?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: