Dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV như thế nào?

15/03/2023 0 Bình luận

Dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV là những phản xạ của cơ thể với mục đích tống đẩy những chất tiết, dịch nhầy chứa xác vi sinh vật gây bệnh hoặc những chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Nó thường xảy ra với cường độ nhẹ hoặc vừa, ngắt quãng nhưng có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nếu được nghỉ ngơi, ngủ nhiều thì các triệu chứng này sẽ giảm nhanh. Thời gian tồn tại của ho hắt hơi sổ mũi chỉ trong 1 đến 2 tuần.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngược
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Ho hắt hơi sổ mũi là những triệu chứng phổ biến của bệnh lý đường hô hấp và mũi họng. Đó là những phản xạ của cơ thể với mục đích tống đẩy những chất tiết, dịch nhầy chứa xác vi sinh gây bệnh hoặc những cặn bã ra ngoài cơ thể. Khi có những triệu chứng này xảy ra, chúng ta biết rằng cơ quan đường hô hấp trên hoặc vùng mũi họng có vấn đề bất thường. Mức độ có thể nhẹ nhàng thoáng qua, nhưng đôi khi lại là chỉ dấu cho một đợt viêm, nhiễm trùng nặng tại các cơ quan vừa nêu.

Nguyên nhân của ho hắt hơi sổ mũi đầu tiên phải kể đến là cảm lạnh, nhiễm virus viêm đường hô hấp cấp tính. Bên cạnh đó có thể là dị ứng, viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, nặng hơn nữa là viêm phổi. Một số trường hợp ít gặp hơn là do mới bị nhiễm HIV. Trong số 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV, ho hắt hơi sổ mũi là triệu chứng thứ 18.

Dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV có đặc điểm:

 • Khởi phát đột ngột sau khoảng 2-4 tuần kể từ lúc bị nhiễm HIV
 • Ho, hắt hơi, sổ mũi có thể xuất hiện đồng thời hoặc riêng lẻ
 • Chất dịch tiết được tống ra ngoài thường không màu, ít mùi hôi
 • Cường độ nhẹ đến vừa
 • Xảy ra ngắt quãng, ít khi liên tục cả ngày
 • Thời điểm xuất hiện có thể sáng, trưa, chiều, thậm chí là tối hoặc nửa đêm
 • Làm việc nhiều hoặc dính nước mưa các triệu chứng sẽ tăng lên
 • Nghỉ ngơi, ngủ nhiều sẽ bớt nhanh
 • Uống thuốc cải thiện được 50% tình trạng này
 • Thời gian tồn tại từ 1 đến 2 tuần rồi tự hết.

Dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV có thường gặp không?

Một số thống kê của Đại học Szeged Hungary và CDC Hoa Kỳ chỉ ra dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi chỉ gặp ở khoảng 2-3% số ca mới nhiễm HIV. Đây là những báo cáo của các nghiên cứu độc lập tại Châu Âu và Mỹ, không áp dụng chung cho tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu hồi cứu của chuyên gia bác sĩ Thắng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV. Ở giai đoạn mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, chỉ có khoảng 20 đến 40 ca từng nhớ mình có vấn đề về ho hắt hơi sổ mũi. Tức là chỉ có 2%-4% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV.

Có thể thấy dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới bị nhiễm HIV cũng không quá phổ biến và khá mơ hồ. Vì theo bệnh nhân đã nhiễm HIV kể lại, đó chỉ là cảm giác giống như cảm cúm thông thường, thỉnh thoảng trước đó vẫn bị, sau một thời gian tự hết, không đáng để chú ý. Nếu triệu chứng này rõ ràng hơn thì họ đã có thể phát hiện bệnh từ sớm ngay ở giai đoạn cửa sổ. Chứ không phải đợi đến mấy năm sau khi bệnh nặng, mới biết rằng mình đã mắc HIV/AIDS.

Do đó, chúng ta không dựa vào triệu chứng ho hắt hơi sổ mũi để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn sang những nguyên nhân khác như sốt siêu vi, cảm mạo phong hàn, viêm mũi dị ứng, viêm xong, viêm họng...

Nói tóm lại, dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV là những phản xạ của cơ thể với mục đích tống đẩy những chất tiết, dịch nhầy chứa xác vi sinh vật gây bệnh hoặc những chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Nó thường xảy ra với cường độ nhẹ hoặc vừa, ngắt quãng nhưng có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nếu được nghỉ ngơi, ngủ nhiều thì các triệu chứng này sẽ giảm nhanh. Thời gian tồn tại của ho hắt hơi sổ mũi chỉ trong 1 đến 2 tuần.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu tiêu chảy khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau bụng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Tags :

ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: