Dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV như thế nào?

14/03/2023 0 Bình luận

Dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV là tình trạng đau nhức, nhanh bị mỏi xảy ra ở các cơ, mô liên kết, dây chằng và các khớp. Mức độ thường nhẹ, không ảnh hưởng đến đi lại và sinh hoạt. Vị trí có thể gặp ở toàn thân, âm ỉ từ sáng đến chiều. Đau mỏi cơ khớp tăng lên khi vận động mạnh, uống thuốc giảm đau giúp cải thiện được 50% triệu chứng khó chịu. Các biểu hiện này sẽ tự hết sau từ 1 đến 2 tuần kể cả không điều trị gì.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngược
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Đau mỏi cơ khớp là tình trạng đau nhức, nhanh bị mỏi xảy ra ở các cơ, mô liên kết, dây chằng và các khớp. Nó có thể đau mỏi cả khi vận động lẫn lúc nghỉ ngơi. Thường mọi người sẽ cảm nhận rõ hiện tượng này ở những vùng có khối cơ và khớp lớn, ví dụ cơ lưng, cơ đùi, bắp chân, khớp gối...

Nguyên nhân thường là do vận động quá sức, thoái hóa ở tuổi già hoặc vận động viên thể thao. Một số trường hợp bị sốt virus, nhiễm khuẩn toàn thân cũng xuất hiện triệu chứng này. Ngoài ra, đau mỏi cơ khớp còn gặp ở những người mới bị nhiễm HIV. Trong số 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV, đau mỏi cơ khớp toàn thân là triệu chứng thứ 17.

Dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV có đặc điểm:

 • Khởi phát đột ngột từ tuần thứ 2-4 sau khi nhiễm HIV
 • Có thể xuất hiện ở mọi vị trí, toàn thân cơ thể
 • Mức độ thường nhẹ, vẫn đi lại và sinh hoạt bình thường
 • Đau mỏi cả lúc nghỉ ngơi lẫn vận động, 
 • Đau mỏi tăng khi nắn bóp và đi lại nhiều
 • Xuất hiện cả ngày, ngủ dậy có đỡ 
 • Bề ngoài vùng cơ khớp đau mỏi nhìn không có dấu hiệu bất thường
 • Uống thuốc giảm đau, giúp cải thiện 50% triệu chứng khó chịu
 • Thời gian tồn tại từ 1 đến 2 tuần rồi tự hết.

Dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV có thường gặp không?

Một số thống kê của Đại học Lund Thụy Điển và CDC Hoa Kỳ chỉ ra dấu hiệu đau mỏi cơ khớp chỉ gặp ở khoảng 2-3% số ca mới nhiễm HIV. Đây là những báo cáo của các nghiên cứu độc lập tại Châu Âu và Mỹ, không áp dụng chung cho tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu hồi cứu của chuyên gia bác sĩ Thắng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV. Ở giai đoạn mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, chỉ có khoảng 20 đến 40 ca từng nhớ mình có vấn đề về đau mỏi cơ khớp. Tức là chỉ có 2%-4% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV.

Có thể thấy dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới bị nhiễm HIV cũng không quá phổ biến và khá mơ hồ. Vì theo bệnh nhân đã nhiễm HIV kể lại, đó chỉ là cảm giác đau mỏi toàn thân nhẹ, giống như thỉnh thoảng trước đó vẫn bị, sau một thời gian tự hết, không đáng để chú ý. Nếu triệu chứng này rõ ràng hơn thì họ đã có thể phát hiện bệnh từ sớm ngay ở giai đoạn cửa sổ. Chứ không phải đợi đến mấy năm sau khi bệnh nặng, mới biết rằng mình đã mắc HIV/AIDS.

Do đó, chúng ta không dựa vào triệu chứng đau mỏi cơ khớp toàn thân để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn sang những nguyên nhân khác như sốt siêu vi, lao động nặng, thoái hóa khớp, nằm ngủ sai tư thế...

Nói tóm lại, dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV là tình trạng đau nhức, nhanh bị mỏi xảy ra ở các cơ, mô liên kết, dây chằng và các khớp. Mức độ thường nhẹ, không ảnh hưởng đến đi lại và sinh hoạt. Vị trí có thể gặp ở toàn thân, âm ỉ từ sáng đến chiều. Đau mỏi cơ khớp tăng lên khi vận động mạnh, uống thuốc giảm đau giúp cải thiện được 50% triệu chứng khó chịu. Các biểu hiện này sẽ tự hết sau từ 1 đến 2 tuần kể cả không điều trị gì.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu tiêu chảy khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau đầu khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau bụng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Tags :

đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: