Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

06/03/2023 0 Bình luận

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào được bác sĩ Thắng trả lời là cần phải khóa chặt nguồn lây và cắt đứt đường lây HIV. Do vậy phải tăng cường tầm soát phát hiện ca nhiễm HIV và giúp họ được tiếp cận điều trị ARV sớm. Bên cạnh đó là giáo dục truyền thông giúp mọi người hiểu cách phòng tránh lây lan HIV, đồng thời giảm nhẹ sự kỳ thị không đáng có lên đối tượng yếu thế trong xã hội này.

HIV/AIDS là gì?

Thường thì mọi người hay gọi bệnh HIV/AIDS, thực ra đó là 2 khái niệm khác nhau. HIV là nguyên nhân, là một loại vi sinh vật, chính xác là vi rút. Trong khi AIDS là giai đoạn bệnh nặng nhất, giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV.

HIV là human immunodeficiency virus có nghĩa là virus có thể gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch ở người. Bản thân nó cũng là virus, kiểu như virus gây bệnh sốt xuất huyết, virus cúm...nhưng nó khác các virus kia ở đường lây là qua máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con.

Ngoài ra virus HIV cũng khác ở độc lực và cách chúng gây bệnh. Virus HIV tấn công vào tế bào miễn dịch CD4 làm cho người mắc bệnh yếu dần đến mức không còn sức chống chọi với các bệnh nhiễm trùng cơ hội và chết do AIDS. 

HIV nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm HIV là bệnh có thể gây chết người. Đây là cái chết có diễn biến âm thầm, chỉ đến khi giai đoạn AIDS mới bộc lộ nhiều triệu chứng đáng sợ. Có thể kể đến như lở loét toàn thân, suy kiệt, sốt, tiêu chảy, nấm họng miệng dẫn đến không ăn uống được gì...

HIV còn nguy hiểm ở chỗ nó lây lan rất mạnh trong cộng đồng. Hàng năm luôn có hàng triệu ca nhiễm HIV mới trên toàn cầu và cũng từng đó số ca tử vong vì AIDS. Như vậy, nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các dịch bệnh được phát hiện cách nay hàng chục năm.

Tại sao phải đầy lùi đại dịch HIV?

Chúng ta đã biết HIV nguy hiểm như thế nào, nó có thể gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới, làm suy mòn nền kinh tế, kéo chậm sự phát triển của toàn xã hội nói chung. Đó là chưa kể nếu HIV bị nhiễm ở đối tượng là phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh, thì chẳng khác nào sẽ diệt chủng loài người, chỉ là trong tương lai sớm hay muộn mà thôi.

Như vậy, nỗ lực của cả cộng đồng trên toàn cầu nhằm đẩy lùi đại dịch HIV vì những lý do chính sau đây:

 • Đây là bệnh có thể gây chết người
 • Nó lây lan và có số ca nhiễm nhiều kinh khủng
 • Mỗi người nhiễm bệnh lại là nguồn lây tồn tại lâu dài trong xã hội
 • Ảnh hưởng đến chất lượng dân số và nền kinh tế thế giới
 • Làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người mắc HIV/AIDS
 • Xã hội kỳ thị HIV rất nặng nề và mong muốn loại bỏ nó.

Như vậy sự cần thiết của việc phải chấm dứt HIV không chỉ nằm ở chỗ nó gây nguy hại tới sức khỏe và tính mạng con người; mà còn là vấn đề cả xã hội muốn xa lánh và còn kỳ thị nặng nề về nó.

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Con số ước tính ca nhiễm HIV còn sống tại Việt Nam lên tới gần 500.000 người. Chỉ tính riêng những trường hợp HIV/AIDS điều trị bảo hiểm y tế đã là 242.000 người. Để có con số hoàn toàn chính xác về thực trạng tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam hiện nay gặp rất nhiều khó khăn bởi các lý do:

 • Rất nhiều người nhiễm HIV điều trị dịch vụ tư nhân, không ai thống kê được.
 • Đây là bệnh tế nhị bị xã hội kì thị, rất khó để có thông tin chính xác về từng ca nhiễm HIV vì lí do bảo mật cá nhân.
 • Bệnh nhân HIV/AIDS điều trị nay đây mai đó, không cố định lâu dài tại một cơ sở y tế.
 • Nhiều trường hợp biết mà không điều trị hoặc đang điều trị lại tự ý bỏ thuốc, dẫn đến mất dấu truy vết.
 • Có những ca bệnh mắc HIV không chữa bằng thuốc ARV mà lại tìm đến thuốc nam...

Tỷ lệ nhiễm HIV thực tế trong dân chúng có thể còn cao hơn nữa so với con số được biết đến hiện nay là khoảng 0,5% tương đương gần 50 vạn người. Như vậy cứ 200 người xung quanh ta thì xác suất gặp phải người nhiễm HIV là 1 người.

Các mục tiêu kiểm soát HIV hiện nay?

Mặc dù Việt Nam đã lọt top 4 nước có chất lượng điều trị HIV hàng đầu thế giới, nhưng thực tế nó cũng chẳng nói lên điều gì nhiều. Bởi lẽ số ca nhiễm HIV của chúng ta vẫn còn quá cao. Hàng năm vẫn có hàng vạn ca mới mắc HIV/AIDS được phát hiện. Điều thực sự cần chính là kiểm soát được con số ca nhiễm, ngăn chặn nó tăng lên và từng bước chấm dứt hoàn toàn tình trạng nhiễm mới HIV.

Hiện nay, ở Việt Nam đang nâng cao mục tiêu kiểm soát HIV từ 90-90-90 lên thành 95-95-95 và tiến tới 2030 thanh toán dứt điểm HIV/AIDS. Việc có thực hiện được mục tiêu này hay không còn cần phải chờ thời gian trả lời. Nhưng trước mắt có thể thấy việc phát hiện rất nhiều ca nhiễm HIV mới trong cộng đồng là một thành công to lớn. Đây là gốc rễ của vấn đề để kiểm soát nguồn lây HIV. Từ đó sẽ hạn chế được việc lây truyền HIV từ người bệnh sang người lành.

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Sự cần thiết phải chấm dứt đại dịch HIV thì đã rõ, song thực hiện nó bằng cách nào đây. Không thể chỉ hô hào bằng khẩu hiệu và các mục tiêu, điều cần thiết là phải hành động thực tế. Vậy đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào, có thể khái quát như sau:

 • Tầm soát tất cả những người từng có nguy cơ phơi nhiễm HIV
 • Điều trị ARV và quản lý chặt số ca nhiễm HIV hiện có
 • Tăng cường sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người lạ
 • Tăng cường tiếp cận thuốc PEP điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV
 • Đẩy mạnh truyền thông về tác hại của HIV và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.
 • Không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Chấp nhận sự tồn tại của họ như một phần tất yếu của trạng thái trung tính HIV.

Như vậy, chung qui lại thì đẩy lùi đại dịch HIV được thực hiện bằng cách khóa chặt nguồn lây và bẽ gãy hay cắt đứt đường lây là xong.

Nơi nào cung cấp dịch vụ điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Hiện nay có nhiều nơi điều trị HIV hoàn toàn bảo mật. Trong đó tốt nhất phải kể đến phòng khám bác sĩ Thắng chuyên trị HIV uy tín hàng đầu Việt Nam. Đến đây không đơn thuần chỉ là chuyên môn giỏi mà còn ở thái độ và y đức của bác sĩ. Tôn trọng quyền riêng tư, bí mật và tự quyết của bệnh nhân. Bác sĩ điều trị HIV không phải là người áp đặt mà phải là người đồng hành với bệnh nhân. Ở đó có sự sẻ chia, thông cảm và bầu bạn. Ở đó có sự trân trọng, bảo mật để đem lại cảm giác an tâm tuyệt đối.

Nói tóm lại, đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào là nhờ phương án khóa chặt nguồn lây kết hợp đồng thời cắt đứt đường lây HIV. Muốn vậy, cần phải tăng cường tầm soát phát hiện ca nhiễm HIV trong cộng đồng, tạo điều kiện cho họ được điều trị ARV bảo mật thông tin. Bên cạnh đó là tuyên truyền, giáo dục về tác hại của HIV nhưng cũng cần hạn chế sự kỳ thị không đáng có lên đối tượng yếu thế này.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định phải làm sao?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

đẩy lùi đại dịch HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: