[Cập nhật 2023] Tin vui cho người nhiễm HIV có gì mới?

23/12/2020 0 Bình luận

[Cập nhật 2023] Tin vui cho người nhiễm HIV có gì mới? Hiện nay có những thông tin tích cực về việc chữa khỏi hoàn toàn HIV, mục tiêu kiểm soát HIV đã được nâng cao lên thành 95-95-95.

HIV ngày càng được kiểm soát tốt hơn?

Theo lời giáo sư Robert H.Shmerling của Đại học Harvard: Trong quá trình đào tạo y khoa của tôi vào những năm 1980, các khu bệnh viện thường chật kín người chết vì HIV. Kể từ đó, các phương pháp điều trị kháng vi-rút đã biến việc chẩn đoán nhiễm HIV hoặc AIDS từ một bản án tử hình thành một căn bệnh mãn tính.

Tuổi thọ bình thường không còn là điều bất thường ở những người nhiễm HIV. Và các biện pháp phòng ngừa được mô tả dưới đây đã làm giảm số người bị nhiễm bệnh ngay từ đầu. Kể từ đỉnh cao số ca nhiễm HIV mới những năm 1980, số người nhiễm HIV mới được chẩn đoán ở Mỹ đã giảm hơn 2/3.

Hiện nay, mục tiêu quốc gia trong kiểm soát HIV đã nâng từ 90-90-90 lên thành 95-95-95. Từ đó cho thấy khả năng kiểm soát HIV ngày càng tốt hơn, số người được điều trị ARV sớm cũng tăng lên. Điều này nói lên sự quan tâm của Chính phủ và các cấp trong việc dành nguồn lực cho bệnh nhân HIV/AIDS. Không chỉ là nâng cao sức khỏe, chất lượng sống cho người nhiễm HIV mà tiến tới sẽ thanh toán hoàn toàn căn bệnh này.

Những tiến bộ trong điều trị HIV?

Tử vong do nhiễm HIV tiếp tục giảm theo một nghiên cứu được công bố trong Báo cáo hàng tuần về ''Tỷ lệ tử vong và Bệnh tật'' tháng 11 năm 2020 đã ghi nhận những tiến bộ đáng kể:

  • Từ năm 2010 đến 2018, tử vong chung của những người được chẩn đoán nhiễm HIV đã giảm hơn một phần ba, từ 19,4 xuống 12,3 trên 1.000 người.
  • Từ năm 2010 đến năm 2017, số tử vong liên quan đến HIV giảm gần một nửa, từ 9,1 xuống 4,7 trên 1.000 người).
  • Tỷ lệ tử vong liên quan đến HIV cao nhất được ghi nhận ở những người Da đen, những người tự nhận mình là chủng tộc hỗn hợp và những người sống ở miền Nam. Nam giới nhiễm HIV có tỷ lệ tử vong thấp hơn một chút so với nữ giới. Các tác giả nghiên cứu cho rằng tỷ lệ tử vong giảm là do chẩn đoán sớm và cải thiện điều trị.

Như vậy thì việc coi HIV/AIDS là bản án tử hình đã không còn phù hợp nhờ những tiến bộ vượt bậc trong điều trị HIV. Càng ngày càng có nhiều bệnh nhân được tiếp cận điều trị ARV sớm. Từ đó họ có thể hòa nhập vào cộng đồng, sống chung an toàn mà không lây HIV cho người khác theo thông điệp ''trạng thái HIV trung tính''.

[Cập nhật 2023] Tin vui cho người nhiễm HIV có gì mới?

Tính đến thời điểm hiện tại 2023, có một số thông tin vui cho người nhiễm HIV mới được cập nhật như sau:

Gần đây nhất là 2 ca mới khỏi hoàn toàn HIV

Các bác sĩ chữa trị cho một bệnh nhân nam, 66 tuổi, tại bang California (Mỹ) cho biết họ không còn phát hiện virus HIV có thể nhân bản trong cơ thể người này kể từ khi ông dừng sử dụng thuốc kháng virus (ARV) tháng 3/2021, Wall Street Journal đưa tin ngày 27/7.

Trước đó, ông đã được cấy ghép tế bào gốc chứa một đột biến gene hiếm có tác dụng ngăn HIV lây nhiễm nhằm đối phó với bệnh bạch cầu - loại bệnh mà người nhiễm HIV có nhiều nguy cơ mắc phải.

Trong khi đó, một người phụ nữ ngoài 70 tuổi tại Tây Ban Nha ghi nhận hàm lượng virus trong cơ thể bà sụt giảm, dù đã ngừng sử dụng thuốc ARV hơn 15 năm. Đây là người phụ nữ thứ 2 khỏi HIV sau người phụ nữ đầu tiên khỏi HIV được công bố trước đây.

Chính sách hòa nhập cộng đồng cho người nhiễm HIV

Hiện nay chính sách của Việt Nam đã nêu rõ việc phải bảo vệ người bị nhiễm HIV khỏi sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Đối với bất cứ ai cũng đều được quyền sống, quyền làm việc và hòa nhập với cộng đồng. Tuy nhiên sẽ có những cách để nâng cao sự an toàn, hạn chế khả năng lây lan của căn bệnh. 

Nhiều giải pháp hứa hẹn chữa khỏi hoàn toàn HIV

Trong tương lai, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu nhiều cách thức có thể chữa khỏi dứt điểm đại dịch HIV/AIDS.

Mới đây thì Mỹ cũng đã công bố phương pháp chữa khỏi hoàn toàn HIV dựa trên kĩ thuật cây kéo di truyền CRISPR mang tên EBT-101.

Nói tóm lại, tin vui mới cập nhật 2023 cho người nhiễm HIV có nhiều hi vọng mới hơn về chữa khỏi hoàn toàn HIV. Đồng thời là nhiều tiến bộ đã đạt được trong điều trị HIV. Nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tỉ lệ tử vong và tăng mục tiêu kiểm soát HIV lên thành 95-95-95 là những điều nổi bật.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Bác sĩ chuyên trị HIV uy tín nhất hiện nay là ai?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV hiện nay là bao nhiêu?

Làm sao để tiết kiệm chi phí điều trị ARV?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

 

Tags :

tin vui cho người nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: