Dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

13/03/2023 0 Bình luận

Dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV là cảm giác đầu óc quay cuồng, mất khả năng định hướng không gian. Người bệnh có thể kèm theo buồn nôn và đau đầu nhẹ. Triệu chứng này giảm bớt nếu được nằm nghỉ và nhắm mắt lại. Các thuốc điều trị rối loạn tiền đình sử dụng lúc này không hiệu quả.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngược
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Chóng mặt choáng váng là tình trạng đầu óc xay xẩm, mất thăng bằng và giảm khả năng định hướng về không gian. Nhiều trường hợp nặng có thể đứng, ngồi không vững, thậm chí là bị ngã. Đây là một trạng thái quay cuồng, khiến cho bộ não không thể làm chủ hoàn toàn các bộ phận còn lại. Gần như, người xảy ra những triệu chứng này chỉ biết nằm nghỉ cho qua cơn mà không thể tiếp tục công việc hay đi lại.

Nguyên nhân của hiện tượng này cực kỳ đa dạng, có thể là do thiếu máu não, cơ địa rối loạn tiền đình, rối loạn nước điện giải, say tàu xe, cơ thể suy nhược, ốm bệnh...hoặc khi mới bị nhiễm HIV. Trong số 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV, chóng mặt choáng váng là triệu chứng thứ 12.

Dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV có đặc điểm:

 • Khởi phát đột ngột từ trong khoảng tuần thứ 2-4 sau khi nhiễm HIV
 • Cảm giác quay cuồng, mất khả năng định hướng không gian, không thể tiếp tục công việc hoặc đi lại
 • Xuất hiện thành cơn kéo dài 15 đến 20 phút, ngày từ 1-2 cơn
 • Có thể kèm theo buồn nôn và đau đầu nhẹ
 • Người bệnh nhắm mắt và nằm nghỉ sẽ đỡ
 • Xảy ra vào buổi chiều nhiều hơn buổi sáng
 • Các thuốc tiền đình, giảm chóng mặt không hiệu quả ngay lập tức
 • Tự hết sau khoảng 2- 3 tuần mà không cần điều trị.

Dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV có thường gặp không?

Một số thống kê của Đại học Copenhagen Đan Mạch và CDC Hoa Kỳ chỉ ra dấu hiệu chóng mặt choáng váng chỉ gặp ở khoảng 4-8% số ca mới nhiễm HIV. Đây là những báo cáo của các nghiên cứu độc lập tại Châu Âu và Mỹ, không áp dụng chung cho tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu hồi cứu của chuyên gia bác sĩ Thắng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV. Ở giai đoạn mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, chỉ có khoảng 50 đến 70 ca từng nhớ mình có vấn đề về chóng mặt choáng váng. Tức là chỉ có 5%-7% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV.

Có thể thấy dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới bị nhiễm HIV cũng không quá phổ biến và khá mơ hồ. Vì theo bệnh nhân đã nhiễm HIV kể lại, đó chỉ là cảm giác chóng mặt, hơi choáng hơn bình thường giống như thỉnh thoảng trước đó vẫn bị, sau một thời gian tự hết, không đáng để chú ý. Nếu triệu chứng này rõ ràng hơn thì họ đã có thể phát hiện bệnh từ sớm ngay ở giai đoạn cửa sổ. Chứ không phải đợi đến mấy năm sau khi bệnh nặng, mới biết rằng mình đã mắc HIV/AIDS.

Do đó, chúng ta không dựa vào triệu chứng chóng mặt choáng váng để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn sang những nguyên nhân khác như tình trạng rối loạn tiền đình ở người già, người thiểu năng tuần hoàn não, thay đổi thời tiết, mệt mỏi do công việc căng thẳng, mới ốm dậy...

Nói tóm lại, dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV là cảm giác đầu óc quay cuồng, mất khả năng định hướng không gian. Người bệnh có thể kèm theo buồn nôn và đau đầu nhẹ. Triệu chứng này giảm bớt nếu được nằm nghỉ và nhắm mắt lại. Các thuốc điều trị rối loạn tiền đình sử dụng lúc này không hiệu quả.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu viêm họng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu lo âu căng thẳng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau đầu khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu nấm miệng khi mới nhiễm HIV?

Dấu hiệu loét miệng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi mới nhiễm HIV?

Tags :

chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: