Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi mới nhiễm HIV như thế nào?

12/03/2023 0 Bình luận

Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi mới nhiễm HIV, có đặc điểm xuất hiện sớm và tồn tại trong thời gian cũng ngắn thường chỉ vài tuần. Biểu hiện đa dạng có thể là mất ngủ, ngủ nhiều, gặp ác mộng hay bị bóng đè...Điều này làm cho bệnh nhân bị mệt mỏi, giảm sức sống và khó tập trung công việc. Mặc dầu vậy, triệu chứng này không đặc hiệu để chấn đoán mới bị nhiễm HIV, vì dễ lầm sang rối loạn giấc ngủ do các vấn đề về công việc và cuộc sống.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngược
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng thay đổi chất lượng và thời gian giấc ngủ, nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần và khiến sụt giảm chất lượng cuộc sống. Theo ước tính sơ bộ, hiện nay trên thế giới có tới gần 50% người trưởng thành từng hoặc đang gặp vấn đề liên quan rối loạn giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ có thể do rất nhiều nguyên nhân từ các vấn đề tâm lý xã hội bên ngoài, cho đến những thay đổi ở bên trong cơ thể. Mà một trong các yếu tố có thể kể đến chính là tình trạng mới bị nhiễm HIV. Trong số 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV, rối loạn giấc ngủ là triệu chứng thứ 6.

Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi mới nhiễm HIV có đặc điểm:

 • Thường khởi phát đột ngột từ 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV
 • Biểu hiện đa dạng: có thể là mất ngủ, ngủ nhiều, gặp ác mộng, bóng đè
 • Tính chất bao gồm cả khó đi vào giấc ngủ và ngủ chập chờn
 • Nhiều khi lại ngủ mê mệt không biết gì
 • Có thể gặp ''ngủ gà'' vào ban ngày
 • Sau giấc ngủ thường bị mệt mỏi, uể oải, đau đầu và khó tập trung vào công việc
 • Buổi đêm, rối loạn giấc ngủ thường kèm theo vã mồ hôi trộm
 • Uống thuốc an thần giúp cải thiện 50% các triệu chứng khó chịu
 • Thời gian tồn tại của dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi mới nhiễm HIV thường từ 1 đến 2 tháng rồi tự hết.

Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi mới nhiễm HIV có thường gặp không?

Một số thống kê của Đại học công nghệ Munich của Đức và CDC Hoa Kỳ chỉ ra dấu hiệu rối loạn giấc ngủ chỉ gặp ở khoảng 3-7% số ca mới nhiễm HIV. Đây là những báo cáo của các nghiên cứu độc lập tại Châu Âu và Mỹ, không áp dụng chung cho tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu hồi cứu của chuyên gia bác sĩ Thắng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV. Ở giai đoạn mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, chỉ có khoảng 40 đến 60 ca từng nhớ mình có vấn đề về giấc ngủ. Tức là chỉ có 4%-6% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi mới nhiễm HIV.

Có thể thấy dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi mới bị nhiễm HIV cũng không quá phổ biến và khá mơ hồ. Vì theo bệnh nhân đã nhiễm HIV kể lại, đó chỉ là cảm giác ngủ ít hơn hoặc hơi mệt hơn bình thường một chút, sau một thời gian tự hết, không đáng để chú ý. Nếu triệu chứng này rõ ràng hơn thì họ đã có thể phát hiện bệnh từ sớm ngay ở giai đoạn cửa sổ. Chứ không phải đợi đến mấy năm sau khi bệnh nặng, mới biết rằng mình đã mắc HIV/AIDS.

Do đó, chúng ta không dựa vào triệu chứng rối loạn giấc ngủ để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn sang những nguyên nhân khác như căng thẳng công việc, gia đình, biến cố trong cuộc sống, ốm đau do cảm cúm...

Nói tóm lại, dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi mới nhiễm HIV, có đặc điểm xuất hiện sớm và tồn tại trong thời gian cũng ngắn thường chỉ vài tuần. Biểu hiện đa dạng có thể là mất ngủ, ngủ nhiều, gặp ác mộng hay bị bóng đè...Điều này làm cho bệnh nhân bị mệt mỏi, giảm sức sống và khó tập trung công việc. Mặc dầu vậy, triệu chứng này không đặc hiệu để chấn đoán mới bị nhiễm HIV, vì dễ lầm sang rối loạn giấc ngủ do các vấn đề về công việc và cuộc sống.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu phát ban khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu rụng tóc khi mới nhiễm HIV?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu sụt cân khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Tags :

rối loạn giấc ngủ khi mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: