Đường lây HIV chủ yếu hiện nay là quan hệ tình dục

30/09/2022 0 Bình luận

Đường lây HIV chủ yếu hiện nay là quan hệ tình dục, nó chiếm tới khoảng 90% số ca nhiễm HIV mới phát hiện hàng năm. Trong khi nguyên nhân lây HIV do tiêm chích ma túy, mẹ truyền sang con có xu hướng giảm mạnh, thì quan hệ tình dục lại đang nổi lên như là tác nhân làm lây lan HIV mạnh mẽ nhất. Đặc biệt trong số đó phải kể tới nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam, họ đang là đối tượng nhiễm HIV chiếm tỷ lệ cao nhất hiện nay.

HIV lây qua những con đường nào?

Chúng ta đã biết HIV lây qua 3 con đường chính là:

  • Lây qua máu bắn vào vết thương hở, niêm mạc không được bảo vệ, hoặc truyền máu.
  • Quan hệ tình dục không an toàn đang trở thành đường lây HIV phổ biến nhất toàn cầu.
  • Mẹ nhiễm HIV truyền sang con.

Thế tại sao HIV không lây qua ôm hôn, tiếp xúc trực tiếp như ngủ chung, ngồi cạnh nhau thậm chí là bắt tay. Ăn uống chung bát đĩa, uống chung cốc nước cũng không lây HIV. Muỗi đốt có dính máu mà sao không lây HIV?

Đó chính là do phải có đủ 2 yếu tố đồng thời xảy ra: nguồn lây và đường lây.

Nếu chỉ có đường lây kể trên mà không có vi rút HIV thì lây làm sao được. Nhưng cũng không phải người nhiễm HIV là đều có đủ yếu tố để lây HIV. Bệnh nhân HIV/AIDS uống thuốc ARV tuân thủ điều trị sẽ không lây HIV cho người khác.

Xu hướng thay đổi đường lây truyền HIV chủ yếu trong những năm gần đây?

Chính xác là trong khoảng chục năm trở lại đây, HIV lây chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Nếu như ngày xưa, cách đây vài ba chục năm, HIV lây nhiều ở đối tượng tiêm chích ma túy. Thì ngày nay, con đường lây HIV qua máu không còn phổ biến nữa.

Đặc biệt, tỉ lệ lây HIV cao nhất là ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam hay còn gọi là MSM. Thậm chí, nhiều người vẫn còn lầm tưởng Oral sex là an toàn và không thể bị lây HIV. Điều này là không đúng và đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

Đường lây HIV chủ yếu hiện nay là quan hệ tình dục không an toàn

Theo thống kê sơ bộ của CDC Mỹ và cục phòng chống HIV Việt Nam, hiện nay có khoảng gần nữa triệu người mắc HIV/AIDS. Trong số đó có tới khoảng 90% số ca nhiễm HIV mới phát hiện là do nguyên nhân quan hệ tình dục không an toàn.

Như vậy để thấy đường lây HIV chủ yếu hiện nay là quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Những con số thống kê cũng phản ánh rất đúng thực trạng lây nhiễm HIV hiện nay. Còn có nhiều cơ sở mát xa, mại dâm và các địa điểm tổ chức cho quan hệ tình dục không được kiểm soát tốt. Đặc biệt đáng lo ngại là những kiểu quan hệ tập thể, bầy đàn càng làm tăng nguy cơ lây truyền HIV rộng rãi hơn nữa. Trong đó có nhóm đối tượng quan hệ đồng tính nam góp phần chủ yếu trong việc tăng nhanh số ca mới mắc HIV hàng năm.

Quan hệ tình dục đồng giới nam làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Trước đây, chúng ta thường nghĩ lây HIV chính là do tiêm chích ma túy hoặc quan hệ tình dục gái mại dâm. Nhưng những thống kê gần đây cho thấy tỉ lệ lây nhiễm HIV qua các con đường đó là thay đổi rất nhiều.

Ví dụ, như theo thống kê báo cáo tại tỉnh Long An. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này cho biết tỷ lệ lây nhiễm HIV do hành vi tiêm chích giảm rõ. Thay vào đó, xu hướng quan hệ tình dục là đường lây chính, đặc biệt trong nhóm MSM. Số ca lây nhiễm HIV trong những năm gần đây ở Long An chủ yếu là qua đường tình dục.

Tỷ lệ lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn năm 2018 là 63,7%; năm 2019 là 79,2%; năm 2021 tăng lên 94,7%. Số người nhiễm HIV trong nhóm MSM có chiều hướng gia tăng. Năm 2018 có 16,2% người nhiễm HIV trong nhóm MSM; năm 2021 tăng lên 69,9%. Riêng 6 tháng đầu năm nay, 67,9% người nhiễm HIV được phát hiện là nhóm MSM.

Người nhiễm HIV đang dần trẻ hóa.

Trước đây, đối tượng lây HIV thường phải là trường thành, trong độ tuổi lao động chính. Nhưng gần đây, có rất nhiều người nhiễm HIV mới là học sinh sinh viên, còn đang độ tuổi cắp sách tới trường.

Theo cục phòng chống HIV/AIDS:

Năm 2014, tỷ lệ nhiễm HIV trung bình trong nhóm MSM là 6,7%; đến năm 2017 tăng lên 12,2%; và đến năm 2020 là 13,3%. Nam quan hệ tình dục đồng giới đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay.

Tại một số địa phương, người nhiễm HIV mới được phát hiện có tới hơn 50% là nhóm MSM. Trong thời gian tới, MSM được dự báo có thể trở thành nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số người nhiễm mới HIV được ước tính hằng năm.

Làm gì để quan hệ tình dục mà không bị lây HIV?

Theo bác sĩ Thắng, giám đốc phụ trách phòng khám bác sĩ Thắng chia sẻ về cách hiệu quả nhất trong việc kiểm soát lây lan HIV qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Việc quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý cần thiết và chuyện này diễn ra hàng triệu lần mỗi ngày. Có nhiều người thường quan hệ với nhiều bạn tình, gái mại dâm... mà không dùng biện pháp bảo vệ. Đặc biệt ở đối tượng quan hệ tình dục đồng giới nam thường rất ít sử dụng bao cao su, họ lại quan hệ tình dục qua đường hậu môn nên nguy cơ lây HIV là rất cao.

Để giảm nguy cơ lây HIV ở nhóm này, không phải khuyên họ dùng bao cao su hay các biện pháp quan hệ tình dục an toàn nào khác. Hiệu quả nhất là tăng cường tầm soát HIV cho người nhiễm và uống thuốc ARV. Khi sử dụng thuốc ARV đạt được tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện, khi đó sẽ không còn lây HIV qua quan hệ tình dục nữa. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt mối quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng.

Thông điệp Không phát hiện = không lây nhiễm đã xuất hiện từ lâu. Quan trọng là chúng ta có phát hiện và dùng thuốc ARV tuân thủ tốt hay không mà thôi. Tuy nhiên, nếu người quan hệ tình dục nào cũng biết rõ về tình trạng tải lượng virus HIV thì là điều bất khả thi. Do đó, dùng bao cao su thì vẫn là tốt nhất. Nếu không kịp dùng bao, lỡ quan hệ không an toàn thì gọi ngay cho bác sĩ Thắng để điều trị PEP kịp thời.

Nói tóm lại, đường lây HIV chủ yếu hiện nay là quan hệ tình dục không an toàn. Số ca nhiễm HIV mới phát hiện trong những năm gần đây chiếm tới 90% là do quan hệ với người đã mắc HIV/AIDS. Đặc biệt nổi lên trong số đó phải kể tới những đối tượng thuộc nhóm quan hệ đồng tính nam.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống PEP có thể bị nhiễm HIV không?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì, kéo dài bao lâu?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Vai trò của bao cao su trong phòng tránh lây nhiễm HIV?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì, mua ở đâu tốt nhất?

 

Tags :

đường lây HIV do quan hệ tình dục

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: