Mỹ công bố thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV

03/01/2022 0 Bình luận

Mỹ công bố thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV đã được cơ quan FDA của nước này phê duyệt thử nghiệm lâm sàng. Phương pháp mang tên EBT-101 với liệu pháp chỉnh sửa gen CRISPR hứa hẹn sẽ đem lại thành công trong lĩnh vực này.

Mỹ công bố thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV

Trước đây cũng đã có rất nhiều lần và rất nhiều công ty, các cơ quan nghiên cứu về thuốc chữa HIV nhưng chưa có loại nào được đưa ra sản xuất đại trà ngoài thực tế. Có nhiều thuốc hứa hẹn thành công rồi cũng chỉ dừng lại ở mức độ phòng xét nghiệm.

Theo New York Time, mới đây Mỹ công bố thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV dựa trên công nghệ chỉnh sửa gen. Phương pháp “tiêu diệt” HIV tiềm ẩn trong tế bào này được đặt tên là EBT-101. Công trình này được phát triển bởi một nhóm chuyên gia tại đại học Temple, Mỹ. EBT-101 được nhận định là công trình được cả thế giới trông đợi: Một tương lai sắp có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV. Đây là công trình mà Tiến sĩ Jennifer Doudna và Emmanuelle Charpentier đã đoạt giải Nobel hóa học năm 2020. Nó có thể can thiệp vào chính hệ gen, từ đó tách các gen bị nhiễm mã di truyền của HIV ra ngoài.

EBT-101 được tiến hành nghiên cứu trong vòng 7 năm. Phương pháp này hoạt động dựa vào công nghệ chỉnh gen đã đạt giải Nobel. Nó được kỳ vọng sẽ giúp sắp có thuốc chữa khỏi HIV, kết thúc đại dịch HIV/AIDS chỉ trong một vài năm tới. 

EBT-101 nghiên cứu dựa trên công nghệ chỉnh sửa gen

Phương pháp EBT-101 được đánh giá có tính đột phá cao. Do đó phương pháp này đã được cơ quản quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt. Việc phê duyệt của EBT-101 đã mở ra những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người. Những thử nghiệm này được tiến hành bởi công ty Excision BioTherapeutics. 

EBT-101 được phát triển dựa trên công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR. Đây là được đánh giá là một công nghệ ưu việt giúp loại bỏ DNA của HIV ra khỏi cơ thể người. Các chuyên gia tin rằng phương pháp điều trị này sẽ giúp người bệnh sắp có thuốc chữa khỏi HIV.

Những người bệnh nhiễm HIV khi điều trị theo phương pháp EBT-101 sẽ chỉ còn sót lại một lượng nhỏ bộ gen HIV. Ở trạng thái này, các xét nghiệm sẽ không còn thấy sự xuất hiện của virus HIV. 

Thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV sắp thành công?

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng EBT-101 có thể loại bỏ hiệu quả DNA tiền virus HIV khỏi bộ gen của các tế bào và mô khác nhau, bao gồm cả tế bào người nhiễm HIV và tế bào và mô của chuột đã được nhân hóa. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn chứng minh thêm rằng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR có thể loại bỏ SIV - một loại virus có liên quan mật thiết đến HIV - khỏi bộ gen của các loài linh trưởng không phải người.

"Cây kéo di truyền" CRISPR sẽ giúp chấm dứt việc bệnh nhân phải dùng thuốc ức chế vi rút để ngăn ngừa HIV phát triển thành AIDS. Tiến tới thanh toán hoàn toàn đại dịch HIV/AIDS trong một tương lai không xa.

Cố gắng thay thế thuốc ARV trong điều trị HIV?

Việc sử dụng thuốc ARV không chữa khỏi bệnh hoàn toàn và bắt buộc sử dụng hàng ngày.

Theo đó, một thử nghiệm thuốc EBT-101 đã được tiến hành bởi công ty Excision BioTherapeutics. Cụ thể, các tình nguyện viên sẽ được truyền EBT-101. Sau đó, họ tiếp tục sử dụng thuốc ARV trong 3 tháng và ngừng hẳn. Điều này được kỳ vọng là một dấu mốc quan trọng trong việc thế giới sẽ sắp có thuốc chữa khỏi HIV, chấm dứt hoàn toàn căn bệnh thế kỷ này. 

Các chuyên gia cũng hy vọng rằng kết quả của thử nghiệm trên người này sẽ giúp họ xác định được độ hiệu quả và an toàn của loại thuốc này.  

Theo Daniel Dornbusch, CEO của công ty Excision BioTherapeutics, không nhất thiết phải loại bỏ 100% virus HIV khỏi cơ thể bệnh nhân. Mục tiêu của phương pháp này là các xét nghiệm HIV của bệnh nhân sẽ cho ra kết quả âm tính. Đồng thời duy trì khả năng miễn dịch của bệnh nhân và không cần dùng đến thuốc ARV. 

Một số trường hợp khỏi hoàn toàn HIV đã được công bố

HIV xuất hiện cách đây gần 50 năm và nhanh chóng trở thành một đại dịch cực kỳ nguy hiểm. Căn bệnh này phá hủy toàn bộ hệ miễn dịch của cơ thể con người. Hàng trăm triệu bệnh nhân trên toàn cầu tử vong do nhiễm virus HIV. 

Sau nhiều thập kỷ, thế giới có sự xuất hiện của những trường hợp nhiễm virus HIV đặc biệt. Đó là các bệnh nhân tự chữa khỏi HIV, họ bao gồm: bệnh nhân Timothy Brown ở Đức, bệnh nhân Loreen Willenberg ở Mỹ và bệnh nhân Adam Castillejo ở Anh. Trong đó, Adam Castillejo và Timothy Brown sử dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc để điều trị. Gần đây nhất là ca chữa khỏi hoàn toàn HIV thứ 3 thế giới được đặt tên là bệnh nhân Duesseldorf cũng ở Đức. 

Như vậy, trong tương lai gần, chắc chắn các nhà khoa học sẽ nghiên cứu và tìm ra liệu pháp chữa dứt điểm căn bệnh HIV này.

Nói tóm lại, việc Mỹ công bố thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV là có khả thi. Hiện tại nó vẫn đang dừng ở mức độ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Hi vọng trong tương lai gần, kết quả này sẽ trở thành hiện thực và giúp chấm dứt hoàn toàn đại dịch HIV trên trái đất.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Máu của người nhiễm HIV có màu gì?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

2 người bị HIV quan hệ không dùng bao có sao không?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tác dụng phụ của ARV kéo dài bao lâu?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

Mỹ công bố thuốc chữa HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: