Những ai được biết thông tin về người nhiễm HIV

19/02/2023 0 Bình luận

Luật phòng chống HIV/AIDS 2020 có quy định một số người thân, nhân viên y tế và cán bộ quản lý trại giam, có quyền nắm bắt thông tin về tình trạng nhiễm HIV của người bệnh. Ngoài ra, một số cá nhân được sự đồng ý của người nhiễm HIV cũng có thể biết về thông tin này.

Người nhiễm HIV là ai?

Người nhiễm HIV là người được chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế. Đây là những trường hợp có virus HIV tồn tại cả đời trong cơ thể. Dù cho họ có uống thuốc ARV đầy đủ thì cũng không có nghĩa là chữa khỏi hoàn toàn HIV.

Ngày nay, HIV cũng chỉ được coi là bệnh mạn tính chứ không phải đại dịch thế kỷ hay bản án tử hình như trước nữa. Nhiễm HIV là chuyển sang một trang mới, ở đó người nhiễm HIV cần tuân thủ điều trị ARV để đảm bảo sức khỏe bản thân và không làm lây HIV cho người khác.

Những ai được biết thông tin về người nhiễm HIV?

Theo luật phòng chống HIV/AIDS do Quốc hội Việt Nam ban hành số 33/VBHN-VPQH sửa đổi năm 2020 có hiệu lực thi hành từ tháng 7 năm 2021 có chỉ ra rằng:

Người được thông báo kết quả dương tính với HIV là:

  • Người được xét nghiệm;
  • Vợ hoặc chồng của người được xét nghiệm; cha, mẹ hoặc người giám hộ, người đại diện của người được xét nghiệm là người dưới 18 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
  • Người được giao nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người được xét nghiệm;
  • Người đứng đầu cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ giám sát dịch tễ học HIV/AIDS; người được giao nhiệm vụ giám sát dịch tễ học HIV/AIDS;
  • Người đứng đầu, điều dưỡng viên trưởng của khoa, phòng, đơn vị khác của cơ sở y tế có người nhiễm HIV được điều trị; nhân viên y tế được giao trách nhiệm trực tiếp điều trị, chăm sóc cho người nhiễm HIV tại cơ sở y tế;
  • Người đứng đầu, người phụ trách y tế, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV tại cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giam giữ khác;

Như vậy, không phải ai cũng có quyền biết thông tin về người nhiễm HIV. Chỉ những người rất thân thiết như vợ chồng, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ mới được biết. Ngoài ra, một số nhân viên y tế, cán bộ trực tiếp chăm sóc, điều trị, quản lý người nhiễm HIV cũng được biết những thông tin này.

Quy định hạn chế số người biết thông tin về người nhiễm HIV để làm gì?

Mục đích của việc ban hành quy định pháp luật hạn chế số người biết thông tin về người nhiễm HIV để tránh sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Qua đó nhằm giảm áp lực tâm lý lên người nhiễm HIV, giúp họ có thể sớm hòa nhập và sống có ích cho xã hội.

Quan điểm ngày nay là người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống chung an toàn và không lây HIV cho người xung quanh. Đó là thông điệp cơ bản của khái niệm ''trạng thái HIV trung tính'', nơi người nhiễm HIV cũng chỉ bị coi như là bệnh mạn tính thông thường khác.

Số lượng ca nhiễm HIV ở Việt Nam hiện nay vẫn còn rất cao. Nếu để lộ thông tin người nhiễm HIV sẽ làm ảnh hưởng xấu tới cả một đất nước. Bởi lẽ, người nhiễm HIV thì lo lắng, sợ hãi ngại giao tiếp và khó tiếp cận cơ hội việc làm. Người không bị nhiễm thì dè bỉu, khinh miệt, kỳ thị người nhiễm HIV. Từ đó sẽ làm phát sinh mâu thuẫn xã hội, ảnh hưởng hệ lụy lên cả nền văn hóa và kinh tế.

Cá nhân, cơ quan nắm thông tin người nhiễm HIV có trách nhiệm gì?

Các cá nhân, cơ quan hay tổ chức được pháp luật qui định có quyền tiếp cận thông tin người nhiễm HIV cần có trách nhiệm giữ kín thông tin này. Tuyệt đối không được tự ý làm lộ hay để cho người khác biết mà chưa có sự đồng ý của người nhiễm HIV hoặc các trường hợp theo pháp luật quy định.

Những người biết về tình trạng người nhiễm HIV còn cần phải có thái độ tôn trọng và không được kỳ thị, phân biệt đối xử với người bệnh. Với cơ quan, tổ chức và người sử dụng lao động không được sa thải hay chấm dứt hợp đồng với công nhân, nhân viên của mình chỉ vì họ bị nhiễm HIV. Thậm chí còn phải có trách nhiệm tạo điều kiện cho người nhiễm HIV được lao động, cống hiện thuận lợi hơn.

Bảo mật thông tin tuyệt đối về tình trạng nhiễm HIV như thế nào?

Bảo mật thông tin cá nhân tuyệt đối là điều vô cùng quan trọng. Đối với người nhiễm HIV, điều này còn cần thiết hơn cả việc uống thuốc ARV sớm hay muộn. Chính vì thế, cách tốt nhất để giữ kín chuyện mình bị nhiễm HIV là không để bất kì ai biết, thậm chí đó là người thân.

Để làm được việc này thì ngay từ đầu đi làm xét nghiệm khẳng định HIV cũng cần phải dấu tên thật. Bạn hoàn toàn có quyền không công khai địa chỉ, thông tin cá nhân thực tế của mình khi làm xét nghiệm về HIV. Sau đó, nếu biết bị nhiễm HIV rồi thì hãy điều trị theo chương trình dịch vụ tư nhân. Không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế sẽ chắc chắn giúp bạn bảo mật tuyệt đối nhất.

Nói tóm lại, những ai được biết thông tin về người nhiễm HIV gồm có vợ chồng, cha mẹ đẻ và một số nhân viên y tế, cán bộ quản lý trại giam. Việc hạn chế số người biết về bệnh nhân nhiễm HIV giúp giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với đối tượng này. Bên cạnh đó, các cá nhân biết tình trạng người nhiễm HIV cần có trách nhiệm giữ kín bí mật thông tin này.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Bác sĩ chuyên trị HIV uy tín nhất hiện nay là ai?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV hiện nay là bao nhiêu?

Làm sao để tiết kiệm chi phí điều trị ARV?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

ai được biết thông tin người nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: