Tác dụng phụ của thuốc ARV đáng sợ như thế nào?

06/05/2019 0 Bình luận

Tác dụng phụ của thuốc ARV đáng sợ như thế nào? Bác sĩ Thắng cho biết một số phản ứng ngoại ý khi sử dụng thuốc ARV có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Đặc biệt là dị ứng thuốc ARV nặng tới mức gây ra hội chứng Stevens-Johnson.

Tác dụng phụ của thuốc ARV là gì?

Tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn của thuốc ARV là những phản ứng ngoài ý muốn của chúng ta, gây hại đến cơ thể người dùng. Tác dụng phụ của thuốc ARV không giúp gì cho quá trình điều trị HIV mà thậm chí còn ngược lại, làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị do người dùng không muốn uống thuốc ARV nữa. Khi nói tới tác dụng phụ của thuốc ARV thì chúng ta cần chia ra làm 2 kiểu theo thời gian như sau:

+ Tác dụng phụ ngắn hạn của ARV, tức là tác dụng phụ xuất hiện sớm khi dùng thuốc ARV. Chẳng hạn với những ai dùng ARV để điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV, thời gian uống thuốc thường chỉ trong 1 tháng đối với điều trị PEP hoặc vài tháng cho tới nhiều tháng đối với điều trị PrEP. Tác dụng phụ ngắn hạn này thường xuất hiện đột ngột, sớm ngay sau khi uống thuốc ARV, nhưng lại tự hết, hoặc giảm đi nhanh chóng sau khi kết thúc liệu trình điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. Các tác dụng phụ ngắn hạn cũng thường ít ảnh hưởng nghiêm trọng và hầu như không gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe bệnh nhân nhiều.

+ Tác dụng phụ dài hạn của ARV, tức là tác dụng phụ xuất hiện sau khi uống thuốc ARV hàng năm trời. Nó đến muộn, âm thầm không rầm rộ như tác dụng phụ ngắn hạn, nhưng lại đem tới những hậu quả hết sức nặng nề đối với bệnh nhân HIV/AIDS. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà thậm chí còn có những tác dụng phụ nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Tại sao thuốc ARV có nhiều tác dụng phụ mà người nhiễm HIV vẫn phải uống?

Thuốc ARV là thuốc đặc trị dùng trong điều trị HIV, ức chế virus HIV tăng sinh và có vai trò phục hồi, nâng cao hệ miễn dịch cho bệnh nhân. Việc sử dụng thuốc ARV mang lại nhiều lợi ích to lớn như:

  • Kiểm soát virus HIV, không cho nó sao chép
  • Duy trì và phục hồi số lượng tế bào miễn dịch CD4
  • Không mắc các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội mà có thể dẫn đến tử vong
  • Khi tải lượng virus HIV âm tính, người nhiễm HIV không làm lây lan bệnh cho người khác theo thông điệp Không phát hiện = không lây truyền HIV.

Chính vì nhiều lợi điểm quan trọng như vậy mà dù thuốc ARV có nhiều tác dụng phụ, người nhiễm HIV vẫn phải uống hàng ngày. 

Tác dụng phụ của thuốc ARV đáng sợ thế nào?

Thuốc ARV điều trị HIV/AIDS, điều trị PEP, PREP có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ tức thời hoặc lâu dài. Việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời tác dụng phụ của thuốc ARV là hết sức cần thiết, giúp giảm tối đa yếu tố gây hại lên người uống ARV.

Tác dụng phụ của ARV có thực sự nghiêm trọng như mọi người tưởng tượng, hình ảnh về tác dụng phụ ARV trông như thế nào? Dưới đây là một số ví dụ điển hình cho tác dụng phụ ARV.

Không chỉ thuốc ARV mà bất cứ thuốc nào uống vào cơ thể bệnh nhân cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, có những loại thuốc gây tác dụng phụ nhiều, có loại ít, có những tác dụng phụ hay gặp do uống ARV như đau đầu, nôn ói, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ....ít gặp hơn như phát ban toàn thân, dị ứng nặng gây hội chứng Stevens- Johnson...Với mức độ nghiêm trọng cao nhất, hội chứng Stevens-Johnson do uống thuốc ARV nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn tới tử vong.

Có loại gây tác dụng phụ tức thì sau khi uống thuốc, có loại gây tác dụng phụ kéo dài sau hàng nhiều năm sử dụng như AZT gây thiếu máu, rối loạn phân bố mỡ, teo cơ, xuất hiện ụ trâu...

Cần xử trí tác dụng phụ ARV như thế nào?

Với đa số các tác dụng phụ của ARV nhẹ, chúng ta không cần xử trí gì thêm. Nhưng nếu bệnh nhân uống thuốc ARV thấy khó chịu quá, cần phải bổ sung thuốc điều trị triệu chứng. Đó có thể là thuốc giảm đau paracetamol, ibuprofen. Nếu tiêu chảy thì uống thêm loperamid...Ngoài ra có thể thay đổi giờ uống thuốc cũng giúp nhiều bệnh nhân HIV giảm tác dụng phụ của ARV khá đáng kể.

Với những tình huống nặng hơn có thể xem xét ngừng uống thuốc ARV hoặc đổi sang loại thuốc ARV khác ít tác dụng phụ hơn.

Trường hợp dị ứng thuốc ARV mức độ nguy hiểm như hội chứng Stevens-Johnson kể trên cần phải nhập viện ngay lập tức. Đồng thời tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào khác trước khi được bác sĩ chỉ định, kể cả đó là thuốc ARV.

Nói tóm lại, tác dụng phụ của thuốc ARV đáng sợ đến mức có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Đặc biệt là dị ứng thuốc ARV hội chứng Stevens-Johnson là nặng nhất và bắt buộc phải nhập viện theo dõi điều trị.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

tác dụng phụ của thuốc ARV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: