Thuốc điều trị HIV mới nhất 2023 là gì?

29/01/2022 0 Bình luận

Thuốc điều trị HIV mới nhất 2023 cơ bản vẫn giống như những năm trước. Đó là những cái tên quen thuộc như Acriptega, Avonza, Trustiva, Eltvir...Chưa có thay đổi về công thức hoạt chất cũng như bậc điều trị ARV dành cho người nhiễm HIV.

Thuốc điều trị ARV là gì?

Thuốc điều trị HIV hay còn gọi là thuốc ARV thực chất là loại thuốc ức chế virus. ARV là thuốc kháng virus dùng để ức chế sao chép, nhân bản, và sinh sôi của vi rút HIV. 

Tại sao lại gọi là thuốc điều trị ARV?

Không như những bệnh thông thường, chúng ta gọi thuốc huyết áp, thuốc tiểu đường, thuốc dạ dày, thuốc tiêu hóa, nhưng khi mua thuốc chữa HIV/AIDS mọi người lại thường nói thuốc điều trị ARV. 

Đây là cách nói tránh né từ ngữ nhạy cảm HIV/AIDS. Khi bạn đi mua thuốc, nếu vô tình đứng cùng những người không mắc bệnh này. Bạn bảo rằng cho tôi mua lọ thuốc ARV, mọi chuyện thật nhẹ nhàng. Đâu ai biết, chỉ nghĩ rằng đó chỉ là loại thuốc bình thường như bao loại khác mà thôi.

Ngược lại bạn nói cho tôi mua thuốc HIV, chắc mọi ánh mắt xung quanh sẽ chĩa vào bạn. Sự soi mói, kì thị và xa lánh là hậu quả tất yếu không thể tránh khỏi. Khi bạn ngồi nhà và gõ lên google thuốc chữa HIV cũng không sao cả. Chứ đi mua thuốc hoặc nói chuyện ngoài đời thì tốt nhất là dùng thuật ngữ thuốc ARV cho lành.

Thuốc điều trị HIV mới nhất 2023 là gì?

Thuốc điều trị HIV mới nhất 2023 cơ bản vẫn như những năm gần đây. Thành phần công thức, hoạt chất và phác đồ điều trị ARV cho người nhiễm HIV vẫn duy trì mà chưa thay đổi. Hiện nay, các loại thuốc ARV đang điều trị rộng rãi ở Việt Nam có thể kể đến:

  • Thuốc ARV Acriptega 50mg/300mg/300mg của Mylan và Cipla.
  • Thuốc Eltvir 300mg/300mg/600mg của Hetero Ấn Độ
  • Thuốc Avonza 300mg/300mg/400mg của Mylan Ấn Độ.
  • Thuốc Telura 300/300/600 của Mylan Ấn Độ
  • Thuốc TLE M152 của Mylan Ấn Độ (hiện nay được thay bằng Telura).
  • Thuốc ARV EET Macleods của Ấn Độ
  • Thuốc Trustiva 300/200/600 của Hetero Ấn Độ.
  • Thuốc Aluvia của Đức
  • Thuốc Ricovir-em của Mylan Ấn Độ...

Thuốc điều trị ARV nào tốt nhất hiện nay?

Trong số các thuốc ARV bậc 1 hiện nay, thuốc Acriptega là rất tốt, nhưng tốt nhất thì còn tùy khía cạnh mỗi cá nhân. Tốt nhất là rẻ nhất, tốt nhất là ít tác dụng phụ nhất, tốt nhất là uống thuốc đạt tải lượng virus HIV-RNA âm tính nhanh nhất hay đơn giản tốt nhất chỉ là mua thuốc ARV dễ dàng, bảo mật, giao tận nơi kịp thời nhất.

Do đó, nhiều người nói là Acriptega tốt nhất cũng chưa hoàn toàn chính xác. Song, xét về khía cạnh chuyên môn thì đúng Acriptega đang là lựa chọn hàng đầu để điều trị HIV. Các thuốc ARV khác như Avonza, TLE M152, Trustiva, Eltvir, ARV Macleods...đều rất tốt, đã được dùng từ nhiều năm nay.

Có nên tự ý đổi thuốc điều trị HIV cho nhau?

Bạn không nên đổi sang loại thuốc ARV khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên điều trị HIV/AIDS. Việc tự ý đổi sang loại thuốc ARV mới nhất hay tốt nhất theo lời mách bảo của bạn bè hoặc ai đó không có chuyên môn sâu là sai lầm.

Nó hại nhiều hơn là mang lợi cho bạn. Đổi thuốc lung tung, tùy theo sở thích sẽ khiến tăng nguy cơ kháng thuốc, tăng nguy cơ xảy ra các phản ứng bất lợi với cơ thể.

Vậy khi nào nên đổi sang loại thuốc ARV khác?

Chỉ thực sự cần thiết đổi thuốc ARV khi có phản ứng phụ quá nghiêm trọng không thể tiếp tục dùng thuốc ARV cũ. Hoặc khi kháng thuốc ARV xảy ra, bác sĩ sẽ chỉ định lên đời thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân. Tức là chuyển từ phác đồ ARV bậc 1 lên bậc 2 và cuối cùng sẽ là phác đồ ARV bậc 3.

Một tình huống bất khả kháng nữa là do nguồn thuốc bị đứt gãy, bạn có thể đổi sang loại tương tự để điều trị liên tục không bị ngắt quãng.

Tóm lại, thuốc điều trị HIV mới nhất 2023 vẫn chưa có gì thay đổi so với những năm gần đây. Đó vẫn là những cái tên quen thuộc như Acriptega, Avonza, Trustiva, Eltvir...thuộc phác đồ điều trị ARV bậc 1. Lưu ý tuân thủ điều trị ARV nghiêm ngặt để không bị kháng thuốc và tránh được việc phải đổi sang loại thuốc ARV khác.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Công thức tính nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quan hệ tình dục kiểu gì dễ bị lây HIV nhất?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

 

Tags :

thuốc điều trị HIV mới nhất 2023

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: