Cơ chế của thuốc PEP như thế nào?

03/03/2022 0 Bình luận

Cơ chế của thuốc PEP chính là ức chế sự sao chép của virus HIV. Nó tấn công vào các giai đoạn khác nhau của quá trình tạo ra bản sao HIV mới. Do vậy, HIV bị tiêu diệt và không thể lây nhiễm ở người có sử dụng thuốc PEP kịp thời

Thuốc PEP là gì?

Trước hết cần hiểu thuốc PEP là thuốc ARV dùng sớm trong vòng 72 giờ nhằm ngăn ngừa lây nhiễm HIV từ người này sang người khác. Thuốc PEP hay đầy đủ phải là thuốc điều trị PEP, viết tắt của Post Exposure Prophylaxis. Tức là sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV mới cần đến thuốc PEP.

Không phải tất cả những trường hợp tiếp xúc với người nhiễm HIV, máu hay dịch tiết của người HIV đều cần phải dùng thuốc PEP. Ngoài ra thuốc PEP cũng không dùng để dự phòng sẵn, trước khi có hành vi nguy cơ lây HIV.

Thuốc PEP có thành phần là gì?

Thuốc PEP là thuốc ARV, với nguyên tắc phối hợp ít nhất là 3 hoạt chất kháng virus HIV khác nhau trong một phác đồ điều trị PEP.

Bác sĩ có thể có nhiều kiểu phối hợp thuốc ARV để tạo nên phác đồ điều trị PEP tốt nhất cho người dùng. Tuy nhiên, dù phối hợp kiểu gì thì vẫn phải đảm bảo nguyên tắc tối thiểu 3 hoạt chất ARV khác nhau. 

Các loại thuốc PEP hiện nay gồm có những hoạt chất sau:

  • Dolutegravir
  • Lamivudine
  • Tenofovir
  • Efavirenz
  • Lopinavir
  • Emtricitabine
  • Ritonavir

Trong đó, thuốc PEP được sử dụng nhiều nhất và có hiệu quả tốt nhất chính là Acriptega.

Cơ chế của thuốc PEP như thế nào?

Thuốc PEP có cơ chế hoạt động chính là cơ chế của thuốc ARV. Tùy theo nhóm hoạt chất là INSTI hay NNRTI hay NRTI...mà có thể có những kiểu hoạt động khác nhau.

Đó có thể là giả nucleotid đánh lừa sự nhân bản của HIV-RNA dẫn đến kết thúc chuỗi. Hoặc là sự ức chế protease, ức chế men tích hợp Intergrase...dẫn đến không thể giáp nối một chuỗi mRNA hoàn chỉnh.

Như vậy, cơ chế của thuốc PEP chính là ức chế sự sao chép của virus HIV. Nó tấn công vào các giai đoạn khác nhau của quá trình tạo ra bản sao HIV mới. Do vậy, HIV bị tiêu diệt và không thể lây nhiễm ở người có sử dụng thuốc PEP kịp thời.

Chọn thuốc PEP như thế nào tốt nhất?

Tùy theo nguy cơ cao hay thấp, đối tượng sử dụng là nam nữ bao nhiêu tuổi, cân nặng ra sao, sẽ có sự chọn lựa thuốc PEP khác nhau. Cách chọn thuốc PEP chỉ có nguyên tắc chung, không thể áp dụng cho tất cả mọi bệnh nhân giống nhau. Do đó, cần có hướng dẫn của bác sĩ chuyên trị HIV mới mong chọn thuốc PEP đạt hiệu quả cao.

Thêm vào nữa, người mua thuốc PEP cần lựa chọn nơi bán uy tín, chất lượng chuẩn. Không phải mua thuốc PEP ở đâu cũng mang lại thành công như nhau. Đặc biệt cần cẩn thận vì có nhiều nơi bán thuốc giả, kém chất lượng. Tốt nhất là đi mua thuốc PEP ở Nhà thuốc Hồng Nhung gần sân bay Tân Sơn Nhất có bác sĩ Thắng bảo trợ chuyên môn.

Nói tóm lại, cơ chế của thuốc PEP là ngăn chặn kịp thời sự tái tạo bản sao của HIV. Tiêu diệt HIV ngay từ khi nó chưa kịp cài mã di truyền vào chuỗi DNA của tế bào vật chủ. Từ đó, bảo vệ người có nguy cơ phơi nhiễm HIV không bị nhiễm bệnh nếu được uống thuốc PEP kịp thời.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

cơ chế thuốc PEP

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: