Dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

13/03/2023 0 Bình luận

Dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV là trạng thái muốn tống khỏi dạ dày tất cả thức ăn, đồ uống và dịch tiêu hóa ra bên ngoài cơ thể. Đặc điểm xuất hiện ngẫu nhiên, không có thời gian cố định, mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Cảm giác này tăng lên khi mệt mỏi, ngửi đồ ăn lạ nhiều dầu mỡ, nhưng lại giảm đi khi được nghỉ ngơi, ăn đồ dễ tiêu. Những triệu chứng buồn nôn và nôn có dùng thuốc cũng chỉ đỡ ít, sau vài tuần sẽ tự hết.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngược
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Buồn nôn là cảm giác muốn đưa mọi thứ trong dạ dày ra ngoài. Nôn là hành động tống tất cả các dịch tiêu hóa, thức ăn, đồ uống qua đường tiêu hóa trên đi ra bên ngoài cơ thể. Đây là hai trạng thái thường đi song hành với nhau, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Nhiều khi buồn nôn nhưng không nôn được và ngược lại, nôn mà không hề có dấu hiệu buồn nôn hay người ta gọi là nôn vọt.

Nguyên nhân buồn nôn và nôn rất đa dạng và phức tạp. Đó có thể do rối loạn tiền đình, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, hít phải khí độc hại, rối loạn điện giải, tâm lý nhìn thấy những sự ghê tởm, tổn thương ở não bộ...Ngoài ra, khi mới nhiễm HIV cũng có một số ít trường hợp xuất hiện những phản ứng này. Trong số 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV, buồn nôn và nôn là triệu chứng thứ 13.

Dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV có đặc điểm:

 • Khởi phát đột ngột trong khoảng 1 tháng đầu tiên kể từ lúc bị nhiễm HIV
 • Buồn nôn và nôn mức độ nhẹ tới vừa
 • Nôn ra thức ăn và dịch tiêu hóa
 • Xuất hiện ngẫu nhiên, không cố định thời gian trong ngày
 • Một ngày có thể từ 1 đến 2 lần có triệu chứng buồn nôn và nôn
 • Tăng lên khi mệt mỏi, ngửi thấy mùi lạ, đồ ăn nhiều dầu mỡ
 • Giảm đi khi được nghỉ ngơi, ăn đồ đồ dễ tiêu
 • Uống thuốc giảm buồn nôn và nôn thì đỡ ít
 • Tồn tại khoảng 1 đến vài tuần rồi tự hết mà không cần xử trí gì thêm.

Dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV có thường gặp không?

Một số thống kê của Đại học Zurich Thụy Sĩ và CDC Hoa Kỳ chỉ ra dấu hiệu buồn nôn và nôn chỉ gặp ở khoảng 4-6% số ca mới nhiễm HIV. Đây là những báo cáo của các nghiên cứu độc lập tại Châu Âu và Mỹ, không áp dụng chung cho tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu hồi cứu của chuyên gia bác sĩ Thắng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV. Ở giai đoạn mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, chỉ có khoảng 50 đến 70 ca từng nhớ mình có vấn đề về buồn nôn và nôn. Tức là chỉ có 5%-7% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV.

Có thể thấy dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới bị nhiễm HIV cũng không quá phổ biến và khá mơ hồ. Vì theo bệnh nhân đã nhiễm HIV kể lại, đó chỉ là cảm giác chóng mặt, buồn nôn nhẹ, giống như thỉnh thoảng trước đó vẫn bị, sau một thời gian tự hết, không đáng để chú ý. Nếu triệu chứng này rõ ràng hơn thì họ đã có thể phát hiện bệnh từ sớm ngay ở giai đoạn cửa sổ. Chứ không phải đợi đến mấy năm sau khi bệnh nặng, mới biết rằng mình đã mắc HIV/AIDS.

Do đó, chúng ta không dựa vào triệu chứng buồn nôn và nôn để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn sang những nguyên nhân khác như tình trạng rối loạn tiền đình ở người già, mệt mỏi suy nhược, ngộ độc thực phẩm, chấn thương sọ não...

Nói tóm lại, dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV là trạng thái muốn tống khỏi dạ dày tất cả thức ăn, đồ uống và dịch tiêu hóa ra bên ngoài cơ thể. Đặc điểm xuất hiện ngẫu nhiên, không có thời gian cố định, mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Cảm giác này tăng lên khi mệt mỏi, ngửi đồ ăn lạ nhiều dầu mỡ, nhưng lại giảm đi khi được nghỉ ngơi, ăn đồ dễ tiêu. Những triệu chứng buồn nôn và nôn có dùng thuốc cũng chỉ đỡ ít, sau vài tuần sẽ tự hết.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu lo âu căng thẳng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau đầu khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu nấm miệng khi mới nhiễm HIV?

Dấu hiệu loét miệng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi mới nhiễm HIV?

Tags :

buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: