Dấu hiệu tiêu chảy khi mới nhiễm HIV như thế nào?

14/03/2023 0 Bình luận

Dấu hiệu tiêu chảy khi mới nhiễm HIV là tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, khiến cho đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần trong 24 giờ. Khởi phát đột ngột, có thể xuất hiện bất kì thời điểm nào trong ngày. Khi đi ngoài phân nhiều nước không có nhầy máu, không kèm cảm giác mót rặn và đau quặn bụng ít. Triệu chứng này chỉ tồn tại vài ngày cho đến 1 tuần rồi tự hết.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngược
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu tiêu chảy khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Tiêu chảy là tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa khiến cho đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần trong 1 ngày. Nó xảy ra khi lượng nước và điện giải bị giữ lại ở lòng ruột lớn hơn nhiều lần so với lượng được hấp thu. Từ đó, gây ra rối loạn về cân bằng đẳng trương, khiến cho lòng ruột không thể giữ lại lượng dịch quá nhiều dẫn đến hiện tượng tiêu chảy. Thêm một yếu tố thúc đẩy tình trạng tiêu chảy nặng hơn chính là tăng nhu động ruột. Các cơ trơn trên thành ống tiêu hóa liên tục co bóp cường độ cao, với mong muốn tống các chất còn trong lòng ruột ra bên ngoài càng nhanh càng tốt.

Nguyên nhân tiêu chảy có thể do ngộ độc thực phẩm, nước uống là chính. Ngoài ra còn có thể xuất hiện khi bị ốm, nhiễm vi khuẩn, virus nói chung. Nhiều trường hợp do hội chứng ruột kích thích, u lòng ruột...Một số ít khi mới nhiễm HIV cũng xuất hiện tiêu chảy. Trong số 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV, tiêu chảy là triệu chứng thứ 14.

Dấu hiệu tiêu chảy khi mới nhiễm HIV có đặc điểm:

 • Xuất hiện sớm từ tuần thứ 2-4 sau khi nhiễm HIV
 • Khởi phát đột ngột, không có dấu hiệu báo trước
 • Ngày đi ngoài khoảng 4 đến 5 lần, đau quặn bụng ít
 • Phân lỏng nhiều nước, không nhầy máu
 • Đi xong không có cảm giác mót rặn mà thấy dễ chịu bụng hơn
 • Có thể xảy ra vào bất kể thời điểm nào trong ngày
 • Không liên quan ăn uống, no hay đói
 • Không kèm theo buồn nôn, không bị chán ăn
 • Uống thuốc cầm tiêu chảy thì giảm được 50% số lần đi ngoài
 • Triệu chứng này tồn tại vài ngày, tối đa 1 tuần rồi tự hết.

Dấu hiệu tiêu chảy khi mới nhiễm HIV có thường gặp không?

Một số thống kê của Đại học Lisbon Bồ Đào Nha và CDC Hoa Kỳ chỉ ra dấu hiệu tiêu chảy chỉ gặp ở khoảng 1-3% số ca mới nhiễm HIV. Đây là những báo cáo của các nghiên cứu độc lập tại Châu Âu và Mỹ, không áp dụng chung cho tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu hồi cứu của chuyên gia bác sĩ Thắng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV. Ở giai đoạn mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, chỉ có khoảng 20 đến 40 ca từng nhớ mình có vấn đề về tiêu chảy. Tức là chỉ có 2%-4% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu tiêu chảy khi mới nhiễm HIV.

Có thể thấy dấu hiệu tiêu chảy khi mới bị nhiễm HIV cũng không quá phổ biến và khá mơ hồ. Vì theo bệnh nhân đã nhiễm HIV kể lại, đó chỉ là đi lỏng vài lần rồi hết, giống như thỉnh thoảng trước đó vẫn bị, sau một thời gian tự hết, không đáng để chú ý. Nếu triệu chứng này rõ ràng hơn thì họ đã có thể phát hiện bệnh từ sớm ngay ở giai đoạn cửa sổ. Chứ không phải đợi đến mấy năm sau khi bệnh nặng, mới biết rằng mình đã mắc HIV/AIDS.

Do đó, chúng ta không dựa vào triệu chứng tiêu chảy để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn sang những nguyên nhân khác như tình trạng ngộ độc thực phẩm, ăn uống phải thức ăn lạ...

Nói tóm lại, dấu hiệu tiêu chảy khi mới nhiễm HIV là tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, khiến cho đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần trong 24 giờ. Khởi phát đột ngột, có thể xuất hiện bất kì thời điểm nào trong ngày. Khi đi ngoài phân nhiều nước không có nhầy máu, không kèm cảm giác mót rặn và đau quặn bụng ít. Triệu chứng này chỉ tồn tại vài ngày cho đến 1 tuần rồi tự hết.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu lo âu căng thẳng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau đầu khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu nấm miệng khi mới nhiễm HIV?

Dấu hiệu loét miệng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Tags :

tiêu chảy khi mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: