Dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

14/03/2023 0 Bình luận

Dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV là tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, không muốn ăn những thứ trước đây vốn rất thèm. Cả ngày không ăn gì vẫn chẳng thấy đói, mà nếu cố ăn vào thì buồn nôn và cảm giác tức bụng rất khó chịu. Dù uống men tiêu hóa cũng không đỡ ngay, nhưng triệu chứng này cũng chỉ tồn tại vài ngày đến 1 tuần sẽ tự khỏi hoàn toàn.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngược
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Đầy bụng chán ăn là triệu chứng phổ biến của tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đó là cảm giác không muốn ăn hay uống những thực phẩm mà trước đó mình thích sử dụng. Trong bụng luôn cảm giác no mặc dù ăn rất ít, thậm chí chưa ăn gì. Đây là tình trạng chờ đến thời gian xuất hiện đói bụng bị kéo dài gấp nhiều lần so với bình thường và không còn cảm giác thèm ăn.

Nguyên nhân của triệu chứng đầy bụng chán ăn đa phần là do nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, nước uống. Ngoài ra còn xuất hiện khi có ốm do cảm cúm, sốt siêu vi hoặc các bệnh lý mạn tính của người già, bệnh đường ruột tiêu hóa kém cũng khiến nhiều người mắc phải vấn đề này. Một nguyên nhân ít gặp hơn nữa là do mới bị nhiễm HIV. Trong số 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV, đây là triệu chứng thứ 15.

Dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV có đặc điểm:

 • Khởi phát đột ngột sau 2-4 tuần bị nhiễm HIV
 • Cảm giác không muốn ăn kể cả những thứ trước kia rất thèm
 • Cả ngày không ăn gì mà vẫn không thấy đói
 • Cố ăn vào thì thức ăn chậm được tiêu hóa và rất khó chịu
 • Đôi khi kèm theo buồn nôn nhưng lại không nôn
 • Không đau quặn bụng, không sốt
 • Uống men tiêu hóa không giải quyết được ngay tình trạng này
 • Triệu chứng đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV sẽ tự hết sau vài ngày hoặc 1 tuần.

Dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV có thường gặp không?

Một số thống kê của Đại học Reykjavik Iceland và CDC Hoa Kỳ chỉ ra dấu hiệu đầy bụng chán ăn chỉ gặp ở khoảng 1-3% số ca mới nhiễm HIV. Đây là những báo cáo của các nghiên cứu độc lập tại Châu Âu và Mỹ, không áp dụng chung cho tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu hồi cứu của chuyên gia bác sĩ Thắng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV. Ở giai đoạn mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, chỉ có khoảng 20 đến 40 ca từng nhớ mình có vấn đề về đầy bụng chán ăn. Tức là chỉ có 2%-4% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV.

Có thể thấy dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới bị nhiễm HIV cũng không quá phổ biến và khá mơ hồ. Vì theo bệnh nhân đã nhiễm HIV kể lại, đó chỉ là cảm giác không muốn ăn, giống như thỉnh thoảng trước đó vẫn bị, sau một thời gian tự hết, không đáng để chú ý. Nếu triệu chứng này rõ ràng hơn thì họ đã có thể phát hiện bệnh từ sớm ngay ở giai đoạn cửa sổ. Chứ không phải đợi đến mấy năm sau khi bệnh nặng, mới biết rằng mình đã mắc HIV/AIDS.

Do đó, chúng ta không dựa vào triệu chứng đầy bụng chán ăn để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn sang những nguyên nhân khác như tình trạng ngộ độc thực phẩm, ăn uống phải thức ăn lạ, ốm mệt, bệnh gan, bệnh tiêu hóa của người già...

Nói tóm lại, dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV là tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, không muốn ăn những thứ trước đây vốn rất thèm. Cả ngày không ăn gì vẫn chẳng thấy đói, mà nếu cố ăn vào thì buồn nôn và cảm giác tức bụng rất khó chịu. Dù uống men tiêu hóa cũng không đỡ ngay, nhưng triệu chứng này cũng chỉ tồn tại vài ngày đến 1 tuần sẽ tự khỏi hoàn toàn.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu chóng mặt choáng váng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu tiêu chảy khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau đầu khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu nấm miệng khi mới nhiễm HIV?

Dấu hiệu loét miệng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Tags :

đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: