HIV là bệnh vẫn bị kỳ thị

24/08/2022 0 Bình luận

HIV là bệnh vẫn bị kỳ thị là chính xác. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và chất lượng cuộc sống của người mắc HIV/AIDS. 

HIV là bệnh vẫn bị kỳ thị?

HIV là một bệnh truyền nhiễm giống như nhiều bệnh lây truyền khác: viêm gan B, viêm gan C, sốt xuất huyết, Covid-19, đậu mùa khỉ, thủy đậu, cúm A...Nhưng không có bệnh nào lại bị kỳ thị và phân biệt đối xử nghiêm trọng như là với HIV.

HIV là một bệnh cực kì đặc biệt bởi khi nói tới bệnh này ai cũng có tâm lý ghê sợ. Họ không chỉ sợ chết vì bệnh HIV, sợ lây như là Covid-19, họ sợ HIV vì bị mang tiếng. Thà bệnh ung thư, bệnh viêm gan, mà kể cả là Covid thì cũng không ngại. Chứ bị HIV mà để người xung quanh biết thì thà chết còn hơn.

Tư tưởng đó còn tồn tại nhiều trong xã hội ngày nay, không chỉ ở Việt Nam mà là trên thế giới. Theo thống kê, chưa đầy đủ mỗi năm cũng có đến hàng nghìn người HIV/AIDS từng tự tử hoặc suy nghĩ đến tự tử vì quá xấu hổ do mắc HIV.

Nguyên nhân gây ra sự kỳ thị HIV?

Rõ ràng, người nhiễm HIV vẫn có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh đến suốt đời. Thậm chí người sống lâu nhất ở Việt Nam hiện tại đã ngoài 80 tuổi. Hơn nữa, đây chỉ là căn bệnh mạn tính, giống như bệnh huyết áp, tiểu đường, viêm đại tràng...Vậy cớ làm sao mà người mắc bệnh này lại phải bi quan, tuyệt vọng, chán nản và luôn sợ hãi đến vậy. Đó chính là do vấn đề truyền thông và định kiến xã hội ngày xưa.

Đã từ rất lâu, hàng vài chục năm nay, mỗi khi nói tới HIV/AIDS là mặc định chung mọi người đều kỳ thị và muốn xa lánh. Chỉ cần biết một ai đó mắc HIV là cả làng xóm, ấp bản xung quanh đều xì xào bàn ra tán vào. Họ miệt thị, bêu rếu, chê bai và hắt hủi. Đi đâu cũng gặp ánh mắt dè chừng, khinh bỉ. Bởi ngày xưa, truyền thông Nhà nước coi đây là một tệ nạn đi liền với ma túy và mại dâm. Khắp làng trên xóm dưới, đâu đâu cũng băng rôn, khẩu hiệu phòng tránh HIV/AIDS, kèm theo là ma túy, mại dâm. Do đó, nhiều người mới đẻ ra đã biết phải xa lánh HIV và coi đây gần như là thứ ''cặn bã'' của xã hội.

Hậu quả của sự kỳ thị với người nhiễm HIV?

Kỳ thị HIV đang giết chết nhiều người hơn cả tai nạn giao thông. Nói có vẻ nặng lời nhưng thực tế là như vậy. Nhiều người biết mình bị nhiễm HIV ban đầu còn thà chết hơn là sống mà mắc căn bệnh này. Đó chính là vì định kiến xã hội.

Các con số thông kê của tổ chức phòng chống HIV/AIDS thế giới cho thấy mỗi năm có tới hàng vạn người chết do tự tử vì liên quan đến tâm lý sợ bị kỳ thị khi nhiễm HIV. Thậm chí, số liệu còn có thể cao hơn vì nhiều trường hợp khó xác định có bị nhiễm HIV hay không.

Chính sự kỳ thị của xã hội đối với HIV mà căn bệnh này nhiều khi rất khó để chia sẻ. Từ đấy sinh ra nhiều trường hợp mắc HIV mà không biết rồi lại đi lây cho người khác.

Nói tóm lại, HIV là bệnh vẫn bị kỳ thị là hoàn toàn chính xác. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và chất lượng cuộc sống người mắc HIV. Do đó, họ cần phải giữ kín thông tin tuyệt đối bí mật.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Bác sĩ chuyên trị HIV uy tín nhất hiện nay là ai?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Chủng HIV kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Những ai được biết thông tin về người nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

HIV vẫn bị kỳ thị

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: