Điều trị HIV tốt nhất ở đâu nên gặp bác sĩ Thắng

20/04/2021 0 Bình luận

Điều trị HIV tốt nhất ở đâu nên gặp bác sĩ Thắng. Bác sĩ Thắng hiện nay đang là chuyên gia điều trị HIV nổi tiếng hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm và thâm niên lâu năm tại những viện lâm sàng uy tín của Việt Nam, Úc, Mỹ bác sĩ Thắng đủ khả năng giải đáp mọi vấn đề liên quan đến HIV. Bên cạnh đó còn là sự tử tế, chia sẻ chân thành và một thái độ tôn trọng bệnh nhân đến từ người bác sĩ có linh cảm đặc biệt.

Nội dung:

HIV/AIDS là gì? Đây là bệnh thế kỷ hay là bệnh mạn tính?

HIV và AIDS thường được viết liền với nhau khiến người ta cũng hay hiểu lầm như kiểu bu lông với ốc vít. Thực ra HIV và AIDS là 2 khái niệm khác nhau và có mối quan hệ nhân quả trong đó HIV là ''nhân'' còn ''quả'' là AIDS đương nhiên đây là quả đắng chẳng ai muốn hái.

HIV thực chất là một loại vi rút có cấu trúc di truyền RNA có khả năng xâm nhập sâu vào tế bào, sinh sản, nhân bản nhờ hệ thống enzyme sao chép ngược khá độc đáo mà cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. 

Vậy, AIDS chính là một trạng thái sau cùng hay còn gọi là giai đoạn cuối, sau khi bị nhiễm HIV trong nhiều năm mà không điều trị ARV. Do đó, HIV là căn nguyên, là yếu tố gây bệnh, còn AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV.

Mới đây nhất, Tổ chức y tế Thế giới WHO đã công nhận HIV/AIDS là bệnh mạn tính không còn là bệnh thế kỷ như ngày xưa mọi người vẫn nghĩ nữa. 

Tuy nhiên, vì vấn đề tâm lý xã hội nặng nề, sự kỳ thị, phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV/AIDS vẫn còn rất phổ biến không chỉ ở riêng Việt Nam mà toàn thế giới. Do đó chúng ta vẫn cần có một cách tiếp cận cẩn thận, tôn trọng và giữ kín thông tin của bệnh nhân HIV/AIDS. 

Thuốc ARV là gì? ARV tốt không?

ARV được phát minh và sản xuất ra với mục đích chữa bệnh HIV/AIDS. ARV là Antiretroviral có nghĩa là thuốc kháng virus sao chép ngược, giúp ức chế sự sinh sản, nhân bản phát triển của HIV, đồng thời kiểm soát chúng ở mức độ dưới ngưỡng phát hiện hay còn gọi là âm tính, giúp người bệnh sống khỏe mạnh suốt đời mà không bị diễn biến tới giai đoạn AIDS.

ARV rất tốt và có thể nói là tuyệt vời trong điều trị HIV. Bởi vì nó đã giúp cứu sống hàng triệu sinh mạng trên thế giới, giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV cho hàng trăm triệu trường hợp phơi nhiễm có nguy cơ lây HIV, nó cũng giúp tạo ra hàng tỉ USD mỗi năm nhờ hiệu quả nó mang lại giúp người HIV khỏe mạnh để làm việc, cống hiện tạo ra giá trị cho xã hội.

Mới đây nhất, Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA ) đã phê duyệt thuốc tiêm 1 tháng 1 lần cho bệnh nhân HIV có tên là: Cabenuva (gồm cabotegravir và rilpivirine) được FDA phê duyệt vào ngày 21/1, đã giúp bệnh nhân thuận tiện hơn, dễ dàng hơn trong điều trị HIV. Thay vì mỗi ngày phải ghi nhớ đúng giờ uống thuốc, canh me từng phút đồng hồ, thậm chí cả trong các bữa ăn, bây giờ chỉ cần tiêm mỗi tháng một lần. Ngoài ra, loại thuốc mới này còn tạo tâm lý thoải mái hơn cho bệnh nhân HIV, giúp cảm giác phải nghĩ tới HIV mỗi ngày, thì này áp lực giảm tải xuống còn một tháng mới phải dùng thuốc 1 lần mà thôi. 

FDA cũng đã phê duyệt thuốc Vocabria (cabotegravir dạng viên nén) dùng kết hợp với rilpivirine trong một tháng trước khi bắt đầu điều trị bằng mũi tiêm để đảm bảo thuốc dung nạp tốt hơn. Nhưng đây chỉ là câu chuyện ở nước ngoài, cập nhật mới nhất thì Việt Nam vẫn chưa có thuốc tiêm như vậy, và giá thành điều trị theo kiểu này chắc chắn sẽ rất cao. Đợi đến lúc đó hẵng hay, còn bây giờ câu chuyện của bệnh nhân HIV/AIDS cũng như điều trị phơi nhiễm HIV điều trị PEP và Prep vẫn cần đến thuốc ARV và chỉ có ARV mà thôi.

Thuốc ARV có mấy loại?

Thuốc ARV được chia làm nhiều loại tùy theo cách chia, phổ biến là chia ARV thành các nhóm theo tác dụng dược lý, gồm có:

 • Nhóm ức chế men sao chép ngược: NNRTI, NsRTI, NtRTI: Zidovudin (AZT), Lamivudin (3TC), Tenofovir (TDF), Efavirenz (EFV), Rilpirivin (RLV), Abacavir (ABC), Emtricitabin (FTC)...
 • Nhóm ức chế men Protease (PI): Saquinavir (SQV), Lopinavir (LPV), Antazanavir (ATV), Duranavir (DRV), ...
 • Nhóm ức chế hòa màng/ xâm nhập (FI): T20 (Enfuvirtis), Maraviroc
 • Nhóm ức chế men tích hợp INSTIs: Raltegravir (RAL), Dolutegravir (DOL, DTG).

Ngoài ra trong thực tế điều trị ARV lâm sàng, còn có thể chia thuốc ARV thành:

Thuốc ARV trong điều trị PEP và điều trị PrEP cũng khác nhau:

 • Điều trị PEP có: TLE M152, Eltvir, Trustiva, Avonza, EET Macleods, Trioday, Acriptega, Viropil, Aluvia kết hợp...
 • Điều trị Prep thì dùng: Tavin-em, Tenof-em, Ricovir-em...

Mục tiêu điều trị ARV là gì?

Các mục tiêu cần đạt được khi điều trị HIV bằng thuốc ARV gồm có:

 1. Ức chế virus HIV càng lâu càng tốt, càng âm tính sâu càng tốt.
 2. Phục hồi miễn dịch.
 3. Giảm tỉ lệ mắc và tử vong do HIV.
 4. Cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân HIV
 5. Dự phòng lây truyền HIV.

Nguyên tắc điều trị ARV?

Do virus HIV có khả năng sinh sản nhanh và mạnh, tỉ lệ kháng thuốc ARV cao, do đó tuyệt đối phải tuân thủ nguyên tắc phối hợp các loại thuốc ARV với nhau trong điều trị HIV, không được dùng đơn trị liệu. Tối thiểu phải gồm 3 hoạt chất kháng virus trở lên trong một phác đồ.

Chỉ định điều trị ARV?

Nếu như trước đây cần phải chờ đến khi số lượng CD4 xuống thấp dưới 500 tế bào/ mm3 mới cho bệnh nhân HIV uống ARV, thì ngày nay việc uống ARV được chỉ định ngay khi phát hiện ra bệnh, bất kể số lượng CD4 là bao nhiêu, việc uống ARV càng sớm càng tốt.

Đánh giá trước điều trị ARV?

Bệnh nhân cần được khám xét tổng quan trước khi điều trị ARV gồm: khám lâm sàng xem có bệnh nhiễm trùng cơ hội nào hay không, xét nghiệm cận lâm sàng về công thức máu, chức năng gan, thận, siêu âm ổ bụng, chụp phim X-quang...

Cơ chế tác dụng của thuốc ARV?

Thuốc ARV tiêu diệt virus HIV dựa vào cơ chế ức chế các giai đoạn trong quá trình sinh sản của virus HIV. Tức là khi virsu HIV cần vật chất di truyền để sao chép ngược, để tích hợp, hòa màng, tái tổ hợp, nảy chồi thì sẽ bị các loại thuốc ARV khác nhau ngăn chặn ở các giai đoạn đó. Cho nên tại sao phải phối hợp các loại thuốc ARV với các cơ chế khác nhau nhằm ngăn chặn tối đa nguy cơ chúng trốn thoát thuốc ARV ở một giai đoạn nào đó trong quá trình nhân bản.

Tại sao ARV được chọn để điều trị HIV?

Đơn giản vì nó có hiệu quả và đến hiện tại sao hàng vài chục năm xuất hiện HIV, thì ARV vẫn tỏ ra hiệu quả và là duy nhất đến nay được dùng để điều trị HIV chính thống. 

Hơn nữa ARV rất dễ sử dụng, dễ bảo quản, vận chuyển, mang đi lại từ nơi này sang nơi khác cực kỳ dễ dàng và thuận lợi.

Một tiêu chí nữa của ARV rất ưu điểm là giá thành rẻ, có khi là miễn phí luôn nếu bạn chấp nhận tham gia bảo hiểm y tế.

Mới nhất 2023 có thuốc gì thay thế ARV?

Như đã trình bảy ở trên, hiện nay mới nhất có thuốc tiêm điều trị HIV tiêm 1 tháng 1 lần, tên là Cabenuva gồm 2 hoạt chất: cabotegravir; rilpivirine. Tuy nhiên đó mới chỉ là ở Mỹ, các nước phát triển, còn thực tế ở Việt Nam còn lâu hoặc rất lâu nữa mới có, mà nếu có thì chắc chắn sẽ rất đắt, lại còn phải tiêm, khiến nhiều người sợ hơn là uống.

Tác dụng phụ của ARV?

ARV cũng như các thuốc tây khác bao giờ cũng sẽ có tác dụng phụ, tuy nhiên tác dụng phụ của chúng quá thấp, không nghiêm trọng, thường là nhẹ nhàng thoáng qua và tự hết nên không mấy ai quan tâm khi uống ARV lâu dài. Những ai mới uống hoặc uống lần đầu thường lo lắng về những tác dụng phụ này. Có thể kể đến như:

 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Mất ngủ
 • Ăn kém
 • Mệt mỏi
 • Hoa mắt
 • Nổi ban, mề đay dị ứng
 • Vàng da...

Mỗi người sẽ có một cơ địa, một biểu hiện dị ứng, hoặc tác dụng phụ khác nhau, có người còn chẳng có một chút gì của tác dụng phụ ARV, điều này tùy theo thể trạng, sắc tộc, yếu tố dịch tế, gia đình, hệ gen quy định, do đó sẽ rất khác nhau giữa từng cá thể. Điều trị HIV tốt nhất hiện nay nên gặp bác sĩ Thắng, không phải lo về tác dụng phụ của ARV.

Uống ARV bao lâu thì tải lượng virus HIV âm tính?

Thường thì vài tháng sau khi uống ARV, virus HIV sẽ bị ức chế, tiêu diệt dần và giảm dần về số lượng. Để đạt dưới ngưỡng phát hiện hay còn gọi là âm tính trên xét nghiệm đo tải lượng vi rút HIV cần khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Uống ARV bao lâu thì kháng thuốc?

Có trường hợp uống phác đồ bậc 1 hơn 20 năm vẫn chưa bị kháng thuốc ARV, tuy nhiên có trường hợp chỉ mới hơn 1 năm đã bị kháng ARV và phải nâng bậc điều trị lên phác đồ 2, thậm chí là phác đồ ARV bậc 3.

Cách phát hiện kháng thuốc ARV?

Cần phải làm xét nghiệm CD4, đo tải lượng HIV và chắc chắn nhất thì có xét nghiệm phát hiện đột biến gen kháng thuốc. Tuy nhiên chỉ có rất ít cơ sở làm được điều này, tốt nhất là kiểm tra tại viện Pasteur là chuẩn và đúng nhất, nếu bạn ở TPHCM.

Thuốc ARV có an toàn không? cần kiêng ăn gì khi uống ARV?

ARV uống lâu dài hầu như không gây hại gì, cho nên nó rất an toàn nếu đã điều trị ARV ổn định. Một số trường hợp xảy ra phản ứng phụ không mong muốn thì cần liên hệ bác sĩ Thắng để đổi thuốc ARV loại khác, tuy nhiên cơ bản mà nói thì uống ARV suốt đời không gây hại gì nghiêm trọng cả. 

Trong quá trình điều trị ARV cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, không nên kiêng khem kĩ quá, chỉ chú ý là tránh rượu bia trong thời gian uống thuốc ARV.

ARV có gây vô sinh không?

Một số người lo ngại và nghe theo tin đồn là ARV gây vô sinh. Thực tế có rất nhiều người nhiễm HIV vẫn sinh con bình thường, và y văn thế giới cũng không ghi nhận vấn đề này.

ARV dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú? ARV dùng cho trẻ em?

ARV có thể dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú nhưng hạn chế đặc biệt trong 3 tháng đầu trừ khi lợi ích mang lại to lớn hơn nguy cơ gặp phải.

Trẻ em dùng ARV dạng đặc biệt là ARV siro và được tính liều cẩn thận dựa trên cân nặng.

Tuân thủ điều trị ARV quan trọng như thế nào?

Điều này là cực kỳ quan trọng vì giúp ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc ARV, đồng thời giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng số lượng tế bào miễn dịch CD4, giảm nguy cơ nhiễm trùng cơ hội và chấm dứt nỗi lo diến biến tới AIDS.

Quên uống thuốc ARV, uống ARV trễ 1 giờ hoặc quên 1 ngày có sao không?

Uống thuốc ARV trễ giờ hoặc quên không uống cũng không cần quá lo lắng. Việc phối hợp 3 hoạt chất kháng virus HIV trong 1 viên thuốc ARV cũng là để phòng ngừa tình huống này, tuy nhiên cần hạn chế càng ít xảy ra tình trạng quên thuốc càng tốt.

Nếu khi nào bạn quên thuốc ARV mà nhớ ra thì uống ngay 1 viên bù vào, nếu đã quên quá 18 giờ kể từ giờ uống thuốc ngày hôm trước thì thôi, không uống bù, không uống gấp đôi liều mà chờ đến giờ uống ARV của ngày tiếp theo cứ thế uống 1 viên như bình thường, coi như bỏ hẳn 1 ngày không uống ARV.

Đổi giờ uống thuốc ARV thì phải làm như thế nào?

Việc này cũng thường xuyên xảy ra, bạn muốn đổi sang giờ nào thì cứ uống viên ARV vào giờ đó ngay ngày hôm sao, miễn đảm bảo phải trước giờ uống ARV theo lịch cũ. Từ ngày sau cứ theo giờ uống ARV lịch mới mà làm.

Uống ARV bao lâu thì có tác dụng?

Thường thì một vài tháng sẽ thấy có tác dụng ngay, đặc biệt ở bệnh nhân nặng, bệnh nhân giai đoạn cuối AIDS. Sau vài tháng nếu đáp ứng thuốc tốt, các ca AIDS sẽ hồi phục dần, ăn uống được, ngủ tốt hơn, các nhiễm trùng cơ hội được cải thiện và sẽ khỏe tốt hơn. Có nhiều trường hợp sẽ bắt đầu tăng cân.

Uống ARV có giúp làm tăng CD4?

Điều này là chắc chắn rồi. Bởi khi uống ARV tốt, sẽ giúp diệt hết virus HIV, mà CD4 thấp chính là do số lượng virus HIV nhiều phá hủy CD4, khi chúng bị quét sạch hết, dường như ngay lập tức CD4 sẽ hồi phục nhanh về số lượng. Tuy nhiên để trở về số lượng CD4 như người bình thường thì cần khoảng vài tháng đến hàng năm tùy theo thời điểm khởi động điều trị bạn còn có bao nhiều tế bào CD4.

Uống ARV đến khi nào có thể ngừng?

Uống ARV suốt đời, giống như các bệnh mạn tính khác: huyết áp, tiểu đường chẳng hạn. Uống ARV tuyệt đối không được tự ý ngưng hay đổi phác đồ. Chỉ điều chỉnh thuốc ARV bạn đang uống theo ý kiến của bác sĩ Thắng.

ARV cũng chưa thể chữa khỏi hoàn toàn HIV, do đó chúng ta cần bình tĩnh và tuân thủ uống thuốc ARV càng chặt chẽ bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Thuốc ARV Mylan, Arv Hetero, ARV Macleods thì loại nào tốt nhất?

Cơ bản các loại thuốc ARV hiện nay trên thị trường dùng trong điều trị bảo hiểm y tế và điều trị ARV dịch vụ tư nhân đều nhập khẩu từ Ấn Độ. Thuốc do một số công ty lớn của ẤN độ sản xuất như Mylan, Hetero, Macleods, Cipla, Emcure...đều có chất lượng tốt, đều có khả năng ức chế virus như nhau, giá tiền của các mẫu sản phẩm này cũng tương đương, chỉ có điều bệnh nhân hợp với loại thuốc ARV nào thì uống loại đó thôi.

Giá thuốc ARV hiện nay bao nhiêu?

Thuốc ARV điều trị HIV hiện nay có giá khoảng vài trăm ngàn cho tới hơn 1 triệu đồng cho 1 lọ dùng trong 1 tháng. Tùy thương hiệu, hoạt chất kháng vi rút và thời điểm mà giá thuốc ARV luôn được cập nhật mới nhất kịp thời.

Mua ARV ở đâu uy tín, tiết kiệm, giá rẻ, bảo mật, ship nhanh chóng toàn quốc và quốc tế?

Mua thuốc ARV chỉ nên chọn tại những địa chỉ có uy tín, cơ sở rõ ràng có bằng cấp chuyên môn, có trình độ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị HIV/AIDS để mua được thuốc ARV đúng giá, chất lượng tốt, thoải mái thân thiện và đẳng cấp, được bảo mật thông tin tuyệt đối và có dịch vụ ship thuốc tận nơi.

Nói tóm lại, điều trị HIV tốt nhất hiện nay nên gặp bác sĩ Thắng. Với khả năng chuyên môn cao, y đức được rèn luyện thường xuyên, thái độ trân trọng và linh cảm đặc biệt. Bác sĩ Thắng cam kết mang lại chất lượng dịch vụ điều trị HIV tốt nhất, đẳng cấp nhất Việt Nam hiện nay.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống PEP có thể bị nhiễm HIV không?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì, kéo dài bao lâu?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì, mua ở đâu tốt nhất?

Tags :

điều trị HIV tốt nhất bác sĩ Thắng

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: