Uống thuốc ARV sẽ sống thêm được bao lâu nữa?

03/09/2019 0 Bình luận

Uống thuốc ARV đầy đủ sẽ sống thêm hàng chục năm sau mới phải chết. Thậm chí, có người đàn ông đang điều trị HIV với bác sĩ Thắng năm nay đã ngoài 80 tuổi mà vẫn rất khỏe mạnh. Điều đó chứng tỏ hiệu quả của ARV trong việc kéo dài tuổi thọ bệnh nhân HIV/AIDS.

HIV/AIDS là gì?

HIV và AIDS thường được viết liền với nhau khiến người ta cũng hay hiểu lầm như kiểu bu lông với ốc vít. Thực ra HIV và AIDS là 2 khái niệm khác nhau và có mối quan hệ nhân quả trong đó HIV là ''nhân'' còn ''quả'' là AIDS đương nhiên đây là quả đắng chẳng ai muốn hái.

HIV thực chất là một loại vi rút có cấu trúc di truyền RNA có khả năng xâm nhập sâu vào tế bào, sinh sản, nhân bản nhờ hệ thống enzyme sao chép ngược khá độc đáo mà cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. 

Thuốc ARV là gì? ARV tốt không?

ARV được phát minh và sản xuất ra với mục đích chữa bệnh HIV/AIDS. ARV là Antiretroviral có nghĩa là thuốc kháng virus sao chép ngược, giúp ức chế sự sinh sản, nhân bản phát triển của HIV, đồng thời kiểm soát chúng ở mức độ dưới ngưỡng phát hiện hay còn gọi là âm tính, giúp người bệnh sống khỏe mạnh suốt đời mà không bị diễn biến tới giai đoạn AIDS.

ARV rất tốt và có thể nói là tuyệt vời trong điều trị HIV. Bởi vì nó đã giúp cứu sống hàng triệu sinh mạng trên thế giới, giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV cho hàng trăm triệu trường hợp phơi nhiễm có nguy cơ lây HIV. Thuốc ARV cũng giúp tạo ra hàng tỉ USD mỗi năm nhờ hiệu quả nó mang lại giúp người HIV khỏe mạnh để làm việc, cống hiện tạo ra giá trị cho xã hội.

Mới đây nhất, Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA ) đã phê duyệt thuốc tiêm 1 tháng 1 lần cho bệnh nhân HIV có tên là: Cabenuva (gồm cabotegravir và rilpivirine) được FDA phê duyệt vào ngày 21/1, đã giúp bệnh nhân thuận tiện hơn, dễ dàng hơn trong điều trị HIV. Thay vì mỗi ngày phải ghi nhớ đúng giờ uống thuốc, canh me từng phút đồng hồ, thậm chí cả trong các bữa ăn, bây giờ chỉ cần tiêm mỗi tháng một lần. Ngoài ra, loại thuốc mới này còn tạo tâm lý thoải mái hơn cho bệnh nhân HIV, giúp cảm giác phải nghĩ tới HIV mỗi ngày, thì này áp lực giảm tải xuống còn một tháng mới phải dùng thuốc 1 lần mà thôi. 

FDA cũng đã phê duyệt thuốc Vocabria (cabotegravir dạng viên nén) dùng kết hợp với rilpivirine trong một tháng trước khi bắt đầu điều trị bằng mũi tiêm để đảm bảo thuốc dung nạp tốt hơn. Nhưng đây chỉ là câu chuyện ở nước ngoài, cập nhật mới nhất thì Việt Nam vẫn chưa có thuốc tiêm như vậy, và giá thành điều trị theo kiểu này chắc chắn sẽ rất cao. Đợi đến lúc đó hẵng hay, còn bây giờ câu chuyện của bệnh nhân HIV/AIDS cũng như điều trị phơi nhiễm HIV điều trị PEP và Prep vẫn cần đến thuốc ARV và chỉ có ARV mà thôi.

Tâm lý người mới phát hiện mình bị nhiễm HIV?

Khi mới phát hiện bị nhiễm HIV, cảm giác đầu tiên sẽ là sự sụp đổ, cảnh tưởng hoang tàn diễn ra trước mắt, đâu đó là rất nhiều sự bi quan, tuyệt vọng và những suy nghĩ tiêu cực. Một bóng tối thực sự ập đến như cơn mưa bất chợt của Sài Gòn mà chẳng hề có sự báo trước. Chỉ khác rằng, cơn mưa này sẽ không bao giờ tạnh, và bạn phải có áo mưa để chống lại nó, đó chính là việc dùng thuốc ARV.

Thời kỳ khủng hoảng tâm lý này dài hay ngắn thậm chí là chỉ thoáng qua tùy theo mỗi người. Sau đó là giai đoạn ổn định dần và bắt đầu học cách chấp nhận sống chung với lũ. Tiếp theo là tìm hiểu về phương pháp điều trị, liệu mình sẽ sống được bao lâu? Liệu mình có bị lở loét toàn thân như thường thấy trên ti vi, sách báo hay các phương tiện truyền thông?

Uống thuốc ARV sẽ sống thêm được bao lâu nữa?

Nếu uống thuốc ARV đầy đủ thì sẽ sống hoàn toàn khỏe mạnh về mặt thể chất như người bình thường, không có bất cứ biểu hiện nào của HIV/AIDS ra bên ngoài cơ thể. Vậy nếu một người bình thường có tuổi thọ 70 hay 80 hay thậm chí 90 tuổi thì bệnh nhân HIV/AIDS cũng hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Thực tế: bác sĩ Thắng đang điều trị cho một cặp vợ chồng là giáo viên năm nay đã ngoài 70 tuổi, họ điều trị ARV được khoảng 20 năm nay và vẫn sống hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. Người đàn ông nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam hiện nay cũng đã trên 80 tuổi vẫn còn đang lấy thuốc ARV hàng tháng tại phòng khám bác sĩ Thắng.

Như vậy có thể thấy uống thuốc ARV sẽ sống thêm hàng chục năm nữa. Miễn sao bệnh nhân HIV phải chịu khó tuân thủ điều trị ARV và nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một ví dụ khác là trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam. Đó là một phụ nữ được chẩn đoán mắc căn bệnh thế kỷ vào năm 1990 tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, người phụ nữ vẫn sống khỏe mạnh và đang duy trì uống thuốc ARV đều đặn.

Tự ngừng uống thuốc ARV sẽ có hậu quả gì?

Trả lời rằng: chắc chắn là ghê hơn bạn tưởng đó. Với kinh nghiệm làm lâm sàng tại các viện lớn, chữa trị cho nhiều ca AIDS giai đoạn cuối, tế bào CD4 về rất thấp, thậm chí có ca về bằng 0, bác sĩ Thắng chia sẻ: 

Tốt nhất là đừng để đến lúc bị AIDS vì khi ấy nhìn cảnh tượng thật hãi hùng, toàn thân lở loét, rỉ máu, nhiễm nấm họng, nuốt đau, có bệnh nhân thì không há được miệng để ăn. Có ca bệnh thì lại tiêu chảy liên tục, phải đóng bỉm như một đứa trẻ sơ sinh vì phân chảy ra liên tục không thể kiểm soát. Có những ca lại rụng tóc, rụng cả răng, có ca lại viêm phổi ho, đau tức ngực cả ngày lẫn đêm, có ca lại bị đau trong xương như có giòi bọ ở trong đó. Có những trường hợp thì bị kí sinh trùng chui vào não, gây đau đầu suốt ngày, thậm chí còn bị mờ mắt nếu nhiễm CMV...

Đừng chủ quan bỏ uống thuốc ARV

Một trong những điều khủng khiếp kể trên chắc chắn sẽ đến một ngày không xa nếu người đó không tuân thủ điều trị ARV và cứ quan niệm bỏ mặc. Đến lúc đau khổ tột cùng thì hối hận có lẽ cũng đã muộn, bởi không chỉ đau đớn cho bản thân, mà khi ấy không thể dấu căn bệnh này được nữa.

Với những biểu hiện ở giai đoạn AIDS, chỉ cần đến bệnh viện là các bác sĩ sẽ biết ngay vì nó quá đặc hiệu, nó quá dễ nhận biết ở một người nhiễm HIV. Người khỏe mạnh sẽ không bao giờ bị như vậy, kể cả bệnh nhân ung thư, chạy xạ trị hóa chất cũng không bao giờ có thể mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội mà ''lồ lộ'' như thế.

Điều này sẽ là 100% cho tất cả mọi bệnh nhân HIV/AIDS nếu bỏ uống thuốc ARV, tự ý ngưng điều trị. Chẳng có phép màu nào khác để tránh kết cục tồi tệ nhất diễn ra ngoài việc phải tuân thủ điều trị ARV suốt đời, hoặc đến khi có thuốc chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Nói tóm lại, uống thuốc ARV sẽ sống thêm được bao lâu nữa có câu trả lời là hàng chục năm. Thậm chí, người đàn ông nhiễm HIV nhiều tuổi nhất ở Việt Nam đã ngoài 80 tuổi, đang điều trị ARV khỏe mạnh cùng bác sĩ Thắng.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống PEP có thể bị nhiễm HIV không?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì, kéo dài bao lâu?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì, mua ở đâu tốt nhất?

 

Tags :

uống ARV sống thêm bao lâu

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: