Dấu hiệu sụt cân khi mới nhiễm HIV như thế nào?

11/03/2023 0 Bình luận

Dấu hiệu sụt cân khi mới nhiễm HIV có đặc điểm thường xảy ra sau khi bị nhiễm HIV khoảng 1 vài tháng. Mức độ giảm cân nặng thường chỉ 1 đến 2 kg, sau 2 đến 3 tháng lại trở về bình thường. Hầu hết bệnh nhân đã nhiễm HIV không để ý chuyện này vì nó kín đáo, hiếm gặp.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngược
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu sụt cân khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Sụt cân hay sút cân là tình trạng cơ thể có cân nặng giảm hơn mức bình thường, đang được duy trì ổn định trong một khoảng thời gian dài. Có nghĩa là khi nói tới sụt cân, người ta phải căn cứ vào mốc cân nặng ổn định thường xuyên của một người, được duy trì trong nhiều năm tháng với tình trạng ăn uống, sức khỏe bình thường.

Trong 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV, sụt cân là triệu chứng thứ 4. Đây là tình trạng cân nặng của người mới nhiễm HIV bị giảm đi so với mức bình thường, đang được duy trì ổn định trước thời điểm bị nhiễm HIV. Nguyên nhân chủ yếu là do lo lắng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Dấu hiệu sụt cân khi mới nhiễm HIV có đặc điểm:

 • Thường xuất hiện rõ sau 1 vài tháng kể từ khi mới nhiễm HIV, ít khi bị sớm trong 1-2 tuần đầu
 • Sụt cân mức độ thường nhẹ chỉ khoảng 1 đến 2 kg. Hiếm khi nào sụt cân nhiều hơn.
 • Sụt cân kèm cảm giác buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn
 • Sụt cân ít nên hầu như không có biểu hiện thay đổi về ngoại hình
 • Thời gian sụt cân có thể kéo dài trong khoảng 2 đến 3 tháng, sau đó lại trở về bình thường mà không cần điều trị gì.

Dấu hiệu sụt cân khi mới nhiễm HIV có thường gặp không?

Một số thống kê của Đại học khoa học ứng dụng LAB của Phần Lan và CDC Hoa Kỳ chỉ ra dấu hiệu sụt cân chỉ gặp ở 0,3-0,5% số ca mới nhiễm HIV. Đây là những báo cáo của các nghiên cứu độc lập tại Châu Âu và Mỹ, không áp dụng chung cho tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu hồi cứu của chuyên gia bác sĩ Thắng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV. Ở giai đoạn mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, chỉ có khoảng 3 đến 6 ca từng nhớ mình có cảm giác sụt cân. Tức là chỉ có 0,3%-0,6% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu sụt cân khi mới nhiễm HIV.

Có thể thấy dấu hiệu sụt cân khi mới nhiễm HIV rất ít gặp và khá mơ hồ. Vì theo bệnh nhân đã nhiễm HIV kể lại, đó chỉ là cảm giác hơi gầy đi một chút, không đáng để chú ý. Nếu triệu chứng này rõ ràng hơn thì họ đã có thể phát hiện bệnh từ sớm ngay ở giai đoạn cửa sổ. Chứ không phải đợi đến mấy năm sau khi bệnh nặng, mới biết rằng mình đã mắc HIV/AIDS.

Do đó, chúng ta không dựa vào triệu chứng sụt cân để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn sang những nguyên nhân khác như ôm cảm cúm, căng thẳng công việc, điều kiện kinh tế thay đổi, buồn bã chuyện cá nhân dẫn đến chán ăn...

Nói tóm lại, dấu hiệu sụt cân khi mới nhiễm HIV có đặc điểm thường xảy ra sau khi bị nhiễm HIV khoảng 1 vài tháng. Mức độ giảm cân nặng thường chỉ 1 đến 2 kg, sau 2 đến 3 tháng lại trở về bình thường. Hầu hết bệnh nhân đã nhiễm HIV không để ý chuyện này vì nó kín đáo, hiếm gặp.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu phát ban khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Mua thuốc phòng tránh HIV ở đâu đạt hiệu quả cao?

Dấu hiệu nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Tags :

sụt cân khi mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: