Dấu hiệu nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV như thế nào?

10/03/2023 0 Bình luận

Dấu hiệu nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV xuất hiện đột ngột, đơn lẻ và có kích thước nhỏ. Nó giống như một hạch viêm thông thường, tồn tại vài tuần rồi tự hết. Hạch do mới nhiễm HIV cũng không phải là triệu chứng đặc hiệu mà có thể dùng để chẩn đoán chắc chắn tình trạng nhiễm HIV trên người.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngược
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Hạch là một tổ chức lympho hay còn gọi là liên võng nội mô. Nó xuất hiện tại nhiều vị trí trong cơ thể từ đầu mặt cổ cho đến chân tay, từ ngoài da cho đến các cơ quan trong phủ tạng. Nó tạo thành một mạng lưới phòng thủ miễn dịch trải dài khắp cơ thể để bảo vệ trước những tác nhân gây bệnh.

Bản chất hạch là các tế bào bạch cầu có chức năng tiêu diệt các loại vi sinh vật hoặc tế bào lạ xâm nhập vào cơ thể. Do đó, khi có tình trạng nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ung thư, các hạch trong cơ thể sẽ tăng sinh và nổi to lên. Vị trí dễ thấy nhất thường là hạch ở vùng cổ, nách và bẹn.

Trong 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV thì hạch là triệu chứng thứ 2. Đây là dấu hiệu mà nếu xuất hiện sau khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, ai cũng nghĩ là mình chắc chắn bị nhiễm HIV rồi.

Dấu hiệu nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV có đặc điểm là:

 • Xuất hiện đột ngột, tự nhiên sờ thấy hạch nổi lên
 • Hạch hay gặp nhất ở cổ, tiếp đến là vùng nách hoặc bẹn, tức là có thể xuất hiện toàn thân
 • Kích thước hạch thường từ 0,5 x 1 cm đến 1 x 2 cm
 • Hạch khi mới nhiễm HIV thường hơi cứng, chứ không quá mềm và ít di động
 • Bề mặt da vùng nổi hạch bình thường, ít khi nóng đỏ và không loét
 • Hạch xuất hiện đơn lẻ, hiếm khi thành chùm hoặc có từ 2 đến 3 hạch trở lên.
 • Hạch không đau, có chăng chỉ là cảm giác vướng, hơi tưng tức một chút.
 • Hạch nổi lên có thể kèm theo sốt nhẹ, mệt mỏi
 • Thời gian tồn tại hạch do mới nhiễm HIV thường là vài tuần
 • Uống thuốc kháng viêm, giảm đau không làm tiêu tan hạch ngay được.

Dấu hiệu nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV có thường gặp không?

Một số thống kê của Đại học Barcelona Tây Ban Nha và CDC Hoa Kỳ chỉ ra dấu hiệu nổi hạch chỉ gặp ở 5-8% số ca mới nhiễm HIV. Đây là những báo cáo của các nghiên cứu độc lập tại Châu Âu và Mỹ, không áp dụng chung cho tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu hồi cứu của chuyên gia bác sĩ Thắng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV. Ở giai đoạn mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, chỉ có khoảng 30 đến 50 ca từng nhớ mình có nổi hạch ở một vị trí nào đó. Tức là chỉ có 3-5% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV.

Có thể thấy dấu hiệu nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV cũng không quá phổ biến và khá mơ hồ. Vì theo bệnh nhân đã nhiễm HIV kể lại, đó chỉ là cảm giác hơi vướng một chút, soi gương kĩ thì mới thấy. Nếu triệu chứng này rõ ràng hơn thì họ đã có thể phát hiện bệnh từ sớm ngay ở giai đoạn cửa sổ. Chứ không phải đợi đến mấy năm sau khi vô tình đi khám mới biết mình bị bệnh.

Do đó, chúng ta không dựa vào triệu chứng nổi hạch toàn thân để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn sang những nguyên nhân khác như viêm họng, viêm amidan, nhiễm khuẩn hoặc các loại virus gây viêm đường hô hấp cấp tính...

Nói tóm lại, dấu hiệu nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV xuất hiện đột ngột, đơn lẻ và kích thước nhỏ. Nó giống như một hạch viêm thông thường, tồn tại vài tuần rồi tự hết. Hạch do mới nhiễm HIV cũng không phải là triệu chứng đặc hiệu, có thể dùng để chẩn đoán chắc chắn tình trạng nhiễm HIV trên người.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định phải làm sao?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Mua thuốc phòng tránh HIV ở đâu đạt hiệu quả cao?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Tags :

nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: