Dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV như thế nào?

10/03/2023 0 Bình luận

Dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV thường xuất hiện đột ngột, sốt từ nhẹ đến vừa, nhiệt độ trung bình dao động từ 37,5 độ C đến 38 độ C. Thời gian tồn tại của triệu chứng này thường là vài ngày và nó cũng chỉ xuất hiện ở khoảng vài phần trăm số trường hợp được chẩn đoán mắc HIV/AIDS sau này.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngược
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Sốt là một biểu hiện của phản ứng viêm nói chung. Nó có thể do nguyên nhân virus, vi khuẩn hoặc các tế bào lạ (tế bào ung thư chẳng hạn) xuất hiện trong cơ thể. Cơ chế của sốt có thể do các phản ứng viêm phóng thích ra các chất trung gian hóa học như: histamin, serotonin, bradykinin, prostagladin... Ngoài ra còn có cơ chế rối loạn trung tâm điều nhiệt của cơ thể ở vùng dưới đồi (hypothalamus), làm cho nâng điểm ''set point'' về nhiệt độ hằng định của cơ thể. Từ đó dẫn đến nhận định nhầm về thân nhiệt hiện tại và gây ra sốt.

Trong 20 dấu hiệu nhận biết sớm khi bị nhiễm HIV, thì sốt là triệu chứng đầu tiên. Đây cũng là dấu hiệu khiến hầu hết người sau khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, nghĩ rằng mình đã bị nhiễm căn bệnh này.

Dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV có đặc điểm:

 • Sốt xuất hiện đột ngột, không có tiền triệu (dấu hiệu báo trước).
 • Sốt từ nhẹ đến vừa, nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 37,5 độ C đến 38 độ C, hiếm khi nào vượt quá 39 độ C.
 • Sốt tập trung chủ yếu vùng trên của thân mình, cảm giác nóng ở vùng đầu, trán. 
 • Sốt khi mới nhiễm HIV có thể kèm cảm giác rét run hay vã mồ hôi.
 • Sốt có thể xuất hiện vào bất kì thời điểm nào trong ngày.
 • Thời gian sốt thường chỉ tồn tại vài ngày, tối đa là 1 tuần.
 • Sốt khi mới nhiễm HIV sẽ tự hết mà không cần phải uống thuốc hạ sốt.

Dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV có thường gặp không?

Một số thống kê của Đại học Oxford Anh và CDC Hoa Kỳ chỉ ra dấu hiệu sốt chỉ gặp ở 3-7% số ca mới nhiễm HIV. Đây là những báo cáo của các nghiên cứu độc lập tại Anh và Mỹ, không áp dụng chung cho tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo hồi cứu của chuyên gia bác sĩ Thắng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV. Ở giai đoạn mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, chỉ có khoảng 10 đến 20 ca từng nhớ mình có cảm giác sốt nhẹ. Tức là chỉ chiếm 1-2% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV.

Có thể thấy dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV thường không phổ biến và cũng khá mơ hồ. Vì theo bệnh nhân đã nhiễm HIV kể lại, đó chỉ là cảm giác hơi nóng chút, chứ không bao giờ có sốt cao. Nếu triệu chứng này rõ ràng hơn thì họ đã có thể phát hiện bệnh từ sớm ngay ở giai đoạn cửa sổ. Chứ không phải đợi đến mấy năm sau mới vô tình đi khám thì biết mình bị bệnh. Do đó, chúng ta không dựa vào triệu chứng sốt để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn sang những nguyên nhân khác như sốt xuất huyết, sốt nhiễm khuẩn...

Nói tóm lại, dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV thường xuất hiện đột ngột, sốt từ nhẹ đến vừa, nhiệt độ trung bình dao động từ 37,5 độ C đến 38 độ C. Thời gian tồn tại của triệu chứng này thường là vài ngày và nó cũng chỉ xuất hiện ở khoảng vài phần trăm số trường hợp được chẩn đoán mắc HIV/AIDS sau này.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định phải làm sao?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Mua thuốc phòng tránh HIV ở đâu đạt hiệu quả cao?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

sốt khi mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: