Dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV như thế nào?

15/03/2023 0 Bình luận

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV là tình trạng tổn thương niêm mạc hệ thống dẫn nước tiểu từ thận, qua bàng quang và đi ra ngoài nhờ âm đạo với nữ và dương vật với nam. Triệu chứng xuất hiện thường xuyên cả ngày, nước tiểu hơi đục hoặc có màu vàng nhẹ. Nó khiến bệnh nhân đi tiểu buốt, rắt và luôn có cảm giác khó chịu vùng hạ vị.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng virus HIV từ người khác xâm nhập vào trong cơ thể người lành, sau đó cài cắm mã di truyền vào chuỗi DNA của vật chủ, khiến người này mang virus HIV suốt đời. Tình trạng lây truyền HIV này có thể do tiếp xúc trực tiếp như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu...nhưng cũng có thể gián tiếp qua dùng chung các dụng cụ dính máu hoặc dịch tiết chứa virus HIV.

Làm sao để biết một người bị nhiễm HIV?

Có rất nhiều người không hề hay biết mình đã bị nhiễm HIV từ lúc nào. Bởi vì nó quá âm thầm, nhẹ nhàng diễn biến từ từ cho đến giai đoạn AIDS. Chính vì điều này càng khiến tỷ lệ lây lan HIV trong cộng đồng tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt ở giai đoạn trước đây chưa có thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Muốn biết chắc chắn một ai đó có bị tình trạng nhiễm HIV xảy ra hay không, cần đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế hoặc xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA. Các xét nghiệm test nhanh HIV, combo Ag/Ab, test HIV nước bọt...không được phép dùng để chẩn đoán nhiễm HIV trên người. Điều này đã được qui định rõ ràng tại các văn bản luật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị HIV do Bộ Y tế ban hành.

Các xét nghiệm test nhanh HIV có ý nghĩa gợi ý chẩn đoán và sàng lọc mà thôi. Nhiều kết quả của test nhanh HIV hay cho dương tính giả hoặc âm tính giả, sai số tương đối nhiều nên mới ban ra qui định dùng xét nghiệm khẳng định chiến lược 3.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Quá trình nhiễm HIV trải qua lần lượt 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn sớm nhất là giai đoạn sơ nhiễm. Sau đó là đến giai đoạn không triệu chứng tồn tại rất nhiều năm. Như vậy, dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV phải là những triệu chứng, biểu hiện trên cơ thể trong giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Thường thì những dấu hiện này xuất hiện trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm HIV hoặc có thể sớm, muộn hơn tùy theo từng cá thể.

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là:

 1. Sốt
 2. Nổi hạch toàn thân
 3. Phát ban ngoài da
 4. Sụt cân
 5. Rụng tóc
 6. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nhiều hoặc mất ngủ
 7. Lo âu, căng thẳng
 8. Viêm họng
 9. Loét miệng
 10. Nấm miệng
 11. Đau đầu
 12. Chóng mặt, choáng váng
 13. Buồn nôn, nôn
 14. Tiêu chảy
 15. Đầy bụng, chán ăn
 16. Đau bụng
 17. Đau mỏi cơ khớp toàn thân
 18. Ho, hắt hơi, sổ mũi
 19. Hồi hộp đánh trống ngực
 20. Viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Viêm đường tiết niệu là tình trạng tổn thương niêm mạc trên hệ thống dẫn nước tiểu từ thận, qua bàng quang và đi ra ngoài nhờ âm đạo với nữ và dương vật với nam. Nó khiến cho người bệnh có cảm giác đau tức, đi tiểu buốt, rắt và rất mệt mỏi. Bệnh nhân luôn có cảm giác tức nặng vùng bụng dưới, sợ khi đi tiểu và lo lắng không dám uống nhiều nước.

Đây là bệnh phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt với nữ giới. Nguyên nhân chính là do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và gây viêm. Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng ngược dòng, nguy hại tới cơ quan thận và tổ chức xung quanh. Ngoài ra, khi mới nhiễm HIV cũng có thể gây ra hiện tượng này dù tương đối hiếm gặp. Trong số 20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV, viêm đường tiết niệu là triệu chứng cuối cùng, thứ 20.

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV có đặc điểm:

 • Xuất hiện từ tuần thứ 2-4 sau khi nhiễm HIV
 • Khởi phát đột ngột không có tiền triệu báo trước
 • Đi tiểu buốt rắt, kèm đau tức vùng hạ vị
 • Nước tiểu hơi đục hoặc vàng đậm, không có mủ
 • Cảm giác khó chịu liên tục cả ngày
 • Vận động hay nghỉ ngơi cơ bản không thay làm thay đổi tình trạng này
 • Cơ quan âm đạo hay dương vật không có tổn thương
 • Uống thuốc kháng viêm giúp cải thiện 70% triệu chứng 
 • Dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV tồn tại vài ngày đến 1 tuần rồi tự hết, kể cả không điều trị.

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV có thường gặp không?

Một số thống kê của Đại học Comenius Slovakia và CDC Hoa Kỳ chỉ ra dấu hiệu viêm đường tiết niệu chỉ gặp ở khoảng 0,5-1% số ca mới nhiễm HIV. Đây là những báo cáo của các nghiên cứu độc lập tại Châu Âu và Mỹ, không áp dụng chung cho tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu hồi cứu của chuyên gia bác sĩ Thắng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV. Ở giai đoạn mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, chỉ có khoảng 5 đến 7 ca từng nhớ mình có vấn đề về viêm đường tiết niệu. Tức là chỉ có 0,5%-0,7% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV.

Có thể thấy dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới bị nhiễm HIV cũng không quá phổ biến và khá mơ hồ. Vì theo bệnh nhân đã nhiễm HIV kể lại, đó chỉ là cảm giác đi tiểu hơi khó chịu, thỉnh thoảng trước đó vẫn bị, sau một thời gian tự hết, không đáng để chú ý. Nếu triệu chứng này rõ ràng hơn thì họ đã có thể phát hiện bệnh từ sớm ngay ở giai đoạn cửa sổ. Chứ không phải đợi đến mấy năm sau khi bệnh nặng, mới biết rằng mình đã mắc HIV/AIDS.

Do đó, chúng ta không dựa vào triệu chứng viêm đường tiết niệu để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn sang những nguyên nhân khác như nhiễm trùng đường tiểu do vi khuẩn, uống ít nước gây cô đặc nước tiểu, viêm do sỏi niệu quản...

Nói tóm lại, dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV là tình trạng tổn thương niêm mạc hệ thống dẫn nước tiểu từ thận, qua bàng quang và đi ra ngoài nhờ âm đạo với nữ và dương vật với nam. Triệu chứng xuất hiện thường xuyên cả ngày, nước tiểu hơi đục hoặc có màu vàng nhẹ. Nó khiến bệnh nhân đi tiểu buốt, rắt và luôn có cảm giác khó chịu vùng hạ vị.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu hồi hộp đánh trống ngực khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau bụng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu buồn nôn và nôn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Tags :

viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: