Tại sao uống PEP vẫn dương tính?

18/04/2021 0 Bình luận

Tại sao uống PEP vẫn dương tính là vì không tuân thủ những lưu ý khi điều trị PEP. Chẳng hạn uống PEP khi đã quá 72 giờ, uống PEP không đúng giờ hàng ngày, không đủ 28 ngày hoặc không kiêng bia rượu trong thời gian sử dụng thuốc PEP. Ngoài ra còn lý do không mua được thuốc PEP chuẩn chất lượng, đúng phác đồ.

Nội dung:

PEP là gì? Những ai cần uống PEP?

PEP là viết tắt của Post Exposure Prophylaxis có nghĩa là phương pháp hành động sau khi có nguy cơ lây nhiễm HIV để khỏi bị mắc bệnh do lây từ người có HIV sang người lành. Cho nên đối tượng cần sử dụng PEP là những người không bị nhiễm HIV trước đó và có những hành vi có thể lây HIV như:

 • Quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm, đồng tính, bạn gái không rõ tình trạng HIV.
 • Bị cướp, bị kẻ xấu cố tình đâm kim, dao dính máu hoặc những vật sắc nhọn có dính máu không rõ nguồn gốc.
 • Dẫm đạp kim ngoài công viên.
 • Cắt tóc, cạo râu có dùng chung dao cạo với người khác và có chảy máu.
 • Tiếp xúc dịch tiết, chất nhầy, máu...của bệnh nhân HIV bắn lên niêm mạc mắt, mũi, miệng hoặc vùng da bị trầy xước.
 • Thẩm mỹ làm đẹp có dính máu: như lăn kim, phẫu thuật tạo hình, phun xăm, bơm môi, nâng ngực, hút mỡ, độn mông, sửa mắt, nâng mũi, độn cằm, thậm chí đơn giản như cắt, dũa móng tay mà dùng chung dụng cụ có bị trầy xước chảy máu thì cũng có nguy cơ.
 • Các thủ thuật làm chui ở cơ sở không đảm bảo điều kiện tiệt trùng dụng cụ. Ví dụ như nạo hút phá thai cũng đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm do dùng chung dụng cụ mà chưa được khử trùng, làm sạch đúng quy trình.
 • Thủ thuật nong giãn bao quy đầu ở nam giới
 • Còn một số trường hợp tế nhị khác nữa cũng cần phải được uống PEP ngay đó là bị hiếp dâm, truy bắt tội phạm nghiện ngập có tiền sử chích ma túy...

Vậy, tất cả những trường hợp trên nếu uống thuốc PEP đúng phác đồ có đảm bảo khỏi bị nhiễm HIV không. Có khi nào uống PEP vẫn dương tính không. Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé.

Cách uống thuốc PEP tốt nhất?

Uống PEP bằng thuốc ARV trong 28 ngày là đủ, tuy nhiên lọ thuốc ARV bán trên thị trường thường có 30 viên để phòng hờ trường hợp rơi thuốc. Ngoài ra nếu uống đủ 28 viên rồi mà còn dư 2 viên thì uống nốt cũng không sao, càng củng cố vững chắc tâm lý thêm yên tâm. Còn nếu bạn bỏ 2 viên đó đi thì cũng không ảnh hưởng gì nhé.

Chú ý lừa đảo thuốc PEP?

Một số trường hợp thực tế đã xảy ra là uống thuốc PEP bằng loại thuốc ARV chỉ có 2 hoạt chất kháng retrovirus là sai chuyên môn. Bắt buộc ARV dùng trong điều trị PEP phải có tối thiểu 3 hoạt chất kháng vi rút trở lên. Đã có tình huống bị mua phải thuốc không đúng và được cá nhân không có chuyên môn tư vấn hoàn toàn sai lầm.

Thuốc 2 hoạt chất chỉ dùng trong điều trị dự phòng trước phơi nhiễm tức là điều trị PREP, ví dụ như : Tavin-em, Ricovir-em, Tenof-em. Còn trong điều trị PEP chúng ta có thể dùng: TLE M152, ELTVIR, Acriptega, Avonza, Trustiva, EET Macleods, hoặc Auvia kết hợp với những thuốc dùng trong PrEP. Nói đơn giản hơn là thuốc trong PEP phải mạnh hơn thuốc ARV dùng Prep vì cũng dễ hiểu thôi, điều trị PEP là sau khi có hành vi nguy cơ, tức là thụ động, là đuổi theo, cho nên phải dùng ''xe phân khối lớn'' mới mong bắt được, chứ không như Prep là ta đã đón lõng ngay từ đầu.

Tại sao uống PEP vẫn dương tính?

Tỷ lệ điều trị PEP thành công có nghĩa là người uống thuốc PEP đầy đủ đúng phác đồ không bị nhiễm HIV. Con số này theo báo cáo không đầy đủ trên thế giới là khoảng trên 90% nhưng không đạt tuyệt đối 100%.

Thực tế lâm sàng bác sĩ Thắng điều trị hàng ngàn trường hợp thì hầu như chưa có ai phải hối hận suốt đời. Có nghĩa là trong hơn nghìn ca đó, ai uống thuốc đúng và đủ liều đều không bị nhiễm HIV.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp thực tế đến kể với bác sĩ Thắng là uống thuốc PEP rồi nhưng vẫn bị nhiễm HIV. Khi đi xét nghiệm khẳng định tại viện Pasteur thì cho kết quả HIV dương tính. Không rõ đã uống chính xác thuốc gì và tuân thủ tốt hay không, vì lí do bảo mật và bệnh nhân không chia sẻ kĩ hơn nên chúng ta tôn trọng điều đó.

Lý do tại sao uống PEP vẫn dương tính có thể đưa ra là:

 • Đó là uống thuốc PEP sau 72 giờ hoặc muộn hơn.
 • Không uống thuốc PEP đúng giờ và đủ liệu trình 28 ngày
 • Uống PEP mà vẫn uống quá nhiều bia rượu.
 • Xuất hiện hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV mới trong quá trình uống thuốc PEP.
 • Mua phải thuốc PEP giả, kém chất lượng.

Uống PEP có tác dụng phụ nghiêm trọng gì không?

Hầu hết tác dụng phụ của PEP là nhẹ và thoáng qua như: đau đầu, chóng mặt, hắt hơi, sổ mũi, buồn nôn, mệt mỏi...Những tác dụng không mong muốn này xảy ra nhiều ở một vài ngày đầu, sau đó giảm dần và hết hẳn khi ngừng thuốc PEP.

Uống thuốc PEP có gây vô sinh không?

Không có ghi nhận báo cáo nào cho thấy hậu quả như vậy xảy ra, cho nên không có chuyện uống PEP gây vô sinh. Người ta còn uống ARV cả đời mà vẫn đẻ sòn sòn nên các bạn yên tâm nhé. Tác dụng phụ của PEP sẽ hết nhanh thôi, không để lại tác hại lâu dài gì đâu.

Có khi nào uống PEP vẫn bị nhiễm HIV?

Như đã trình bày ở trên là theo lý thuyết thì có, còn thực tế của bác sĩ Thắng thì rất hiếm trường hợp nào như vậy. Đương nhiên là phải đến sớm trong thời gian vàng 72 giờ mà càng sớm hơn càng tốt. Uống PEP phải đúng thuốc, đúng phác đồ, tuân thủ điều trị tốt.

Và thực tế thì vẫn có câu chuyện người uống thuốc PEP mà xét nghiệm HIV vẫn dương tính. Do không thể và cũng không nên hỏi sâu hơn là uống thuốc PEP ở đâu, tuân thủ thế nào. Nhưng chúng ta vẫn ghi nhận là thực tế đã có những trường hợp uống PEP vẫn bị nhiễm HIV nhé.

Uống PEP vẫn uống bia rượu thì sao?

Nói chung là không nên, còn công việc tiếp khách bắt buộc uống bia rượu thì phải tránh xa giờ uống thuốc PEP, càng xa càng tốt. Việc cố tình sử dụng rượu bia nhiều khi đang dùng thuốc PEP sẽ làm tăng tỷ lệ điều trị PEP thất bại.

Uống PEP có lây HIV cho người khác không?

Nhiều người đang trong thời gian uống PEP dự phòng phơi nhiễm HIV nhưng lại quan hệ tình dục không an toàn với người khác. Tình huống này thì có lây HIV cho vợ hoặc bạn tình hay không cũng là câu hỏi được gặp nhiều. Xin trả lời rằng khả năng lây cho một người thứ ba đó là rất thấp và hầu như không thể xảy ra nếu bạn đang uống thuốc PEP đúng và đủ phác đồ.

Quên uống, uống PEP trễ giờ có sao không?

Có chứ, nhưng không nhiều. Tỉ lệ thất bại do uống thuốc sai giờ, quên một liều là hiếm gặp, chính vì đó nên tại sao vừa nãy chúng ta có phân tích là dùng thuốc PEP phải mạnh, phải xịn thì mới tốt, mới an toàn cũng là để phòng ngừa rủi ro quên uống thuốc PEP 1 liều như này.

Uống PEP sau 72 giờ có hiệu quả nữa không?

Có nhưng còn rất ít. Thực ra người ta nói 72 giờ là vàng, vậy đương nhiên sau vàng sẽ có bạc đồng, và trước đó sẽ là kim cương. Thời gian tốt nhất và hiệu quả nhất của điều trị PEP là trong vòng 6 giờ đầu sau khi có hành vi nguy cơ lây HIV. Trong 72 giờ là thời gian cho phép hiệu quả điều trị PEP còn ở mức tối ưu, nhưng sau đó tỉ lệ thành công sẽ giảm dần tỉ lệ nghịch với thời gian sau khi có nguy cơ lây HIV tăng lên. Sau 72 giờ mà uống thuốc PEP thì chỉ còn hi vọng khoảng 50%, sau 120 giờ thì ''tắt hẳn'', không còn chút hi vọng nào nếu chẳng may yếu tố nguy cơ ấy là xác thực và có HIV trong quá trình lây nhiễm.

Tuy nhiên uống PEP sau 72 giờ vẫn có những lợi ích nhất định. Đó không chỉ là ích lợi về chuyên môn mà còn là tâm lý. Chúng ta luôn hiểu còn nước còn tát. Cố gắng làm những gì tốt nhất còn hơn là không làm gì cả.

Thuốc PEP chuẩn mua ở đâu?

Hồng Nhung Pharmacy với địa chỉ uy tín hàng chục năm, chuyên cung cấp các loại thuốc ARV, thuốc điều trị PEP tốt nhất, giả hợp lý nhất. Ở Nhà thuốc Hồng Nhung có dịch vụ giao thuốc tận nơi, đảm bảo nhanh chóng không quá thời gian vàng mà vẫn rất bảo mật, tiện lợi. Đỉnh cao là có bác sĩ Thắng chuyên điều trị HIV, kinh nghiệm làm việc tại những viện hàng đầu VIệt Nam, Úc và hợp tác y khoa Hoa Kỳ nhiều năm sẽ giúp bạn có được sự yên tâm tuyệt đối.

Tóm lại, trả lời cho câu hỏi tại sao uống PEP vẫn dương tính có vài đáp án liên quan. Đó có thể là do mua thuốc PEP kém chất lượng, uống PEP sai chỉ định, không kiêng bia rượu hoặc sai thời gian uống thuốc PEP. Những trường hợp uống PEP sau 72 giờ cũng là yếu tố làm tăng tỷ lệ điều trị PEP thất bại.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định phải làm sao?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Mua thuốc phòng tránh HIV ở đâu đạt hiệu quả cao?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

uống PEP vẫn dương tính

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: