Uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc?

15/03/2021 0 Bình luận

Uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc thường là 5 đến 10 năm hoặc có thể lâu hơn. Quãng thời gian xảy ra kháng thuốc ARV sớm hay muộn còn tùy theo nhiều yếu tố như loại thuốc ARV đang sử dụng, sự tuân thủ điều trị ARV, tải lượng HIV-RNA, có hay chủng HIV đột biến kháng thuốc ARV tiềm tàng...

Kháng thuốc ARV là gì?

Kháng thuốc ARV là hiện tượng người bệnh HIV/AIDS dù tuân thủ điều trị ARV nhưng tải lượng virus HIV vẫn tăng cao. Số lượng tế bào miễn dịch CD4 ngày càng giảm theo thời gian. Nói cách khác là kháng thuốc ARV khiến cho việc uống thuốc ARV trở nên vô nghĩa.

Cần chú ý rằng, khái niệm kháng thuốc ARV đã chỉ rõ việc phải có sử dụng thuốc ARV. Nếu một người đang uống thuốc ARV, nhưng bỏ trị, dẫn đến nặng hơn thì không gọi là kháng thuốc ARV.

Uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc vậy?

Uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc có câu trả lời thường là 5 đến 10 năm. Tuy nhiên, có trường hợp xuất hiện kháng thuốc ARV sớm hơn là chỉ vài năm. Trái lại, có khi đã sử dụng thuốc ARV lên tới gần 20 năm mà bệnh nhân HIV/AIDS hoàn toàn không bị kháng thuốc ARV.

Điều này chứng tỏ, uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc không có con số cụ thể chính xác cho tất cả các bệnh nhân HIV. Sự thay đổi khoảng thời gian xảy ra hiện tượng kháng thuốc ARV là do các yếu tố như:

 • Loại phác đồ ARV đang điều trị. Ví dụ thuốc Acriptega có hàng rào kháng thuốc cao, lâu xảy ra kháng thuốc ARV hơn các loại thuốc TLE M152, Trioday...cũ ngày xưa.
 • Sự tuân thủ điều trị ARV có chặt chẽ không
 • Thể trạng của người dùng khỏe mạnh hay suy kiệt
 • Tinh thần, tâm lý và lối sống sinh hoạt của bệnh nhân HIV
 • Tải lượng virus HIV-RNA lúc bắt đầu điều trị cao hay thấp
 • Có hay không chủng HIV đột biến kháng thuốc ARV xuất hiện tiềm tàng trong cơ thể bệnh nhân.

Nếu tuân thủ và làm theo những hướng dẫn của bác sĩ chuyên trị HIV uy tín, còn lâu bệnh nhân HIV mới phải lo xảy ra kháng thuốc ARV.

Hậu quả của kháng thuốc ARV là gì?

Hiện tượng kháng thuốc ARV xảy ra không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, phải đổi sang loại thuốc khác đắt tiền hơn. Mà quan trọng là nó có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân HIV/AIDS nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Những hậu quả của kháng thuốc ARV gây ra là:

 • Mất tác dụng của loại thuốc ARV đang sử dụng
 • Tế bào CD4 bị sụt giảm, tải lượng virus HIV tăng lên khiến cơ thể bệnh nhân diễn biến xấu dần
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội đe dọa tính mạng bệnh nhân
 • Tốn tiền, mất thời gian làm xét nghiệm kiểm tra và đổi sang loại thuốc ARV bậc cao hơn
 • Thuốc ARV bậc 2 phải uống nhiều viên và nhiều lần uống trong ngày hơn so với thuốc ARV bậc 1
 • Tăng nguy cơ lây HIV cho người khác.

Biểu hiện kháng thuốc ARV?

Kháng thuốc ARV có thể nhận thấy bằng cả biểu hiện bên ngoài cơ thể bệnh nhân HIV/AIDS lẫn xét nghiệm cận lâm sàng.

Cụ thể, nếu bạn uống thuốc ARV lâu rồi, khoảng vài năm mà tự nhiên thấy cơ thể hay bị gầy sút cân, sốt, ăn kém, tiêu chảy, mệt mỏi nhiều thì đó là những triệu chứng lâm sàng báo hiệu bạn có thể đang bị kháng thuốc ARV.

Tuy vậy, cần xác định chính xác có phải bị kháng ARV hay là do bạn bị bệnh khác thì cần phải làm xét nghiệm đếm số lượng tế bào CD4 và đo tải lượng virus HIV-RNA. Nếu sau 2 lần làm xét nghiệm gần nhau mà kết quả đều diễn biến theo chiều hướng xấu đi, số lượng tế bào miễn dịch CD4 giảm xuống, số lượng virus HIV lại tăng lên thì đó chính xác là bạn bị kháng thuốc ARV.

Xử trí khi bị kháng thuốc ARV?

Khi bạn đã bị kháng thuốc ARV thì bắt buộc phải đổi phác đồ điều trị ARV. Hiện nay ở Việt Nam có 3 phác đồ điều trị ARV. Việc phân loại như thế này chính là để dự phòng tình huống xảy ra kháng thuốc ARV còn có sự lựa chọn thay thế.

Các bệnh nhân HIV/AIDS bao giờ cũng được khởi động điều trị ARV bằng bậc 1 theo phác đồ ARV của Bộ Y tế Việt Nam. Sau khi có kháng thuốc xảy ra, bác sĩ chuyên điều trị HIV sẽ hướng dẫn bạn cách đổi sang phác đồ bậc 2, nếu kháng bậc 2 sẽ nâng tiếp lên bậc 3. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân HIV còn được hướng dẫn về sự cần thiết phải tuân thủ điều trị ARV, duy trì lối sống khoa học, lành mạnh.

Cách phát hiện kháng thuốc ARV sớm?

Việc phát hiện kháng thuốc ARV sớm là điều rất cần thiết. Có nhiều giải pháp để thực hiện vấn đề này bao gồm lâm sàng và xét nghiệm.

Về lâm sàng, đó chính là việc bạn thường xuyên quan tâm đến sức khỏe, cân nặng của bản thân. Để ý xem cơ thể mình có gì khác lạ hay không, ăn uống có bình thường không, có bị nấm miệng hay tiêu chảy bất thường gì không...

Ngoài ra việc làm xét nghiệm thường xuyên cũng là một cách để phát hiện sớm hiện tượng kháng thuốc, khi nó chưa kịp có ảnh hưởng xấu nghiêm trọng lên cơ thể mà có thể phát hiện bằng nhìn từ bên ngoài. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân HIV/AIDS tối thiểu 1 đến 2 năm phải đi làm xét nghiệm CD4 và tải lượng virus HIV-RNA để kiểm tra.

Lưu ý rằng việc này phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh nhầm lẫn sang trường hợp sức khỏe xấu do bệnh lý khác. Cho nên các bạn đừng hoang mang quá khi cơ thể có những bất thường về sức khỏe.

Làm gì để phòng tránh kháng thuốc ARV?

Cách đơn giản nhất đó chính là tuân thủ điều trị ARV tốt, uống thuốc đầy đủ đúng giờ đúng phác đồ, không uống thuốc linh tinh, không tự ý ngừng uống thuốc hay đổi sang thuốc khác khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra bạn cũng nên duy trì lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao, tránh các chất gây hại cơ thể, tránh thức khuya và làm việc quá sức.

Gọi hỏi ngay bác sĩ chuyên HIV để có cách xử trí những tình huống bất ngờ như quên uống thuốc, uống thuốc sau bị nôn, mất thuốc, đi công tác xa không lĩnh được thuốc, hết thuốc loại này có thể đổi sang loại khác nhưng phải cùng phác đồ giống nhau...

Nói tóm lại, uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc thường là 5 đến 10 năm. Thời gian xuất hiện kháng thuốc ARV có thể sớm hoặc muộn hơn tùy thuộc vào mức độ tuân thủ điều trị ARV, loại thuốc ARV đang dùng, thể trạng và lối sống của bệnh nhân HIV. Ngoài ra tải lượng virus HIV cao hay thấp và sự xuất hiện tiềm tàng của chủng HIV đột biến kháng thuốc ARV, cũng có thể làm thay đổi khoảng thời gian đang được đề cập này.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

2 người bị HIV quan hệ không dùng bao có sao không?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

uống ARV bao lâu bị kháng thuốc

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: