Uống thuốc ARV thôi kẻo lây HIV bây giờ.

05/12/2021 0 Bình luận

Tình hình gia tăng số ca nhiễm HIV vẫn theo chiều hướng đáng báo động. Trong đó nhóm quan hệ đồng tình nam (men have sex with men - MSM) đang chiếm tỷ lệ cao nhất. Uống thuốc ARV kịp thời và đúng cách có thể giúp giảm số ca nhiễm HIV đáng kể. Quan hệ xong hãy nhớ ''uống thuốc ARV thôi kẻo lây HIV bây giờ''.

Những con số đáng giật mình.

Theo số liệu thống kê từ Cục phòng chống HIV/AIDS, trên toàn quốc, số người nhiễm HIV đang còn sống được báo cáo là 212.769 trường hợp. Số người nhiễm HIV tử vong tích lũy tính từ đầu dịch đến nay là 108.849 trường hợp. Tuy nhiên, con số thực tế ước tính có thể cao gấp đôi thậm chí là hơn như thế này.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 tới nay, cả nước ghi nhận 10.925 trường hợp nhiễm mới HIV. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV có 84,8% là nam giới, độ tuổi chủ yếu từ 16 - 29 (46%) và 30 - 39 (29%). Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (79,1%) và qua đường máu (9,9%). Cũng chỉ trong năm 2021 này đã ghi nhận 1.528 ca tử vong do AIDS.

Số ca nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở nhóm quan hệ đồng tính nam MSM.

Số liệu trong năm 2020 cho thấy, Cần Thơ có tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới (gọi tắt MSM) cao nhất (22,7%); TP.HCM và Kiên Giang là 14,7%; An Giang 13,5%; Khánh Hòa 12%.

Ước tính tỷ lệ nhiễm HIV mới hằng năm trong nhóm MSM tăng gấp 4 lần trong 8 năm qua (từ 0,62% năm 2012 lên 2,5% năm 2020). Tỷ lệ nhiễm giang mai trong nhóm này cũng tăng nhanh từ 2,6% năm 2015 lên 9,3% năm 2017 và 12,5% năm 2020.

Kết quả phân tích số liệu giám sát trọng điểm về các chỉ số hành vi của nhóm MSM cho thấy: tỷ lệ sử dụng bao cao su trong lần quan hệ tình dục đồng giới gần nhất trong 5 năm qua chỉ khoảng 65%; tỷ lệ quan hệ tập thể tăng từ 8% năm 2015 lên 13,5% năm 2020; tỷ lệ đã từng dùng ma túy và tiêm chích ma túy năm 2020 lần lượt là 11,6% và 2,9%.

Như vậy, hầu hết số ca mới nhiễm HIV được phát hiện gần đây là rơi vào nhóm MSM. Điều này cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV đang tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng này.

Giải pháp giảm thiểu lây nhiễm HIV cho nhóm cộng đồng MSM.

Nếu như dùng bao cao su là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất trong phòng ngừa lây nhiễm HIV cho mọi đối tượng. Thì dường như, còn nhiều người không muốn sử dụng hình thức này, đặc biệt nhóm MSM.

Để không bị lây nhiễm HIV, cần có giải pháp đó là dùng thuốc ARV điều trị dự phòng lây nhiễm HIV. Nếu như bạn tình chắc chắn có tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện thì tốt, vì Không phát hiện = không lây truyền HIV. Tuy nhiên, đa phần không thể biết được chuyện đó khi quan hệ. Vì vậy hãy sẵn sàng thuốc ARV trong người mỗi khi có ''cuộc yêu thương'' xảy ra.

Uống thuốc ARV thôi kẻo lây HIV bây giờ

Hãy sử dụng thuốc ARV để dự phòng lây nhiễm HIV theo các cách sau:

  1. Điều trị PEP. Ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn trong vòng 72 giờ, hãy uống ngay thuốc ARV 3 trong 1 để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Thuốc này được sử dụng liên tục trong vòng 28 ngày.
  2. Điều trị Prep. Có 2 dạng là Prep hàng ngày và Prep tình huống. Uống Prep hàng ngày là mỗi ngày liên tục 1 viên, uống trước quan hệ 21 ngày, sau đó uống tiếp nếu vẫn cứ quan hệ nhiều lần. Uống thêm 28 ngày kể từ lần cuối cùng có quan hệ tình dục không an toàn. Uống thuốc Prep tình huống là ED-Prep hay On-demand Prep. Trường hợp này sẽ uống theo công thức 2-1-1. 

Hãy chủ động bảo vệ chính mình, trước khi tin tưởng vào lời nói của bạn tình. Mua thuốc phòng chống phơi nhiễm HIV kịp thời và sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn an toàn trước HIV/AIDS. Trao nhau tình yêu chứ đừng gửi cho nhau con virus chết người này.

Nói tóm lại, uống thuốc ARV thôi kẻo lây HIV bây giờ là điều mọi người cần ghi nhớ mỗi khi quan hệ tình dục không an toàn. Bất kể đó là quan hệ với người lạ nào, quan hệ với bao nhiều người vẫn cần chủ động bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm HIV.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Máu của người nhiễm HIV có màu gì?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

uống thuốc ARV kẻo lây HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: