THUỐC ARV LÀ GÌ? CHỈ ĐỊNH, TÁC DỤNG, LIỀU DÙNG, MUA Ở ĐÂU VÀ GIÁ BAO NHIÊU? ĐIỀU TRỊ HIV BẰNG THUỐC ARV NHƯ THẾ NÀO?

31/01/2020 0 Bình luận

Thuốc ARV là thuốc kháng retrovirus, ức chế sự sinh sôi phát triển của vi rút HIV. Năm 1987, AZT là thuốc kháng vi rút đầu tiên được chấp nhận sử dụng trong điều trị HIV. Điều trị AZT đơn thuần đã nhanh chóng thất bại trước mục tiêu tăng tỉ lệ sống sót và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân HIV/AIDS. Đến năm 1995, nhiều loại thuốc ARV mới, đặc biệt là các thuốc ức chế men protease được chấp nhận sử dụng, điều trị bằng thuốc kháng vi rút hoạt tính cao (HAART) đã đem lại hiệu quả rõ rệt và lâu dài trong việc tăng tỉ lệ sống sót cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân HIV/AIDS. Mặc dù không thể tiêu diệt được HIV hoàn toàn, nhưng phác đồ điều trị phối hợp nhiều thuốc ARV kéo dài suốt đời sẽ kiểm soát tốt tải lượng virus HIV, giúp giảm con số virus về âm tính (không phát hiện virus HIV trong máu), đồng thời tăng tỉ lệ số lượng tế bào miễn dịch lympho T-CD4 (loại tế bào miễn dịch đặc biệt giúp cơ thể con người chống chọi các nhiễm trùng cơ hội nhưng virus HIV lại rất ưa thích coi đây là tổ trú ẩn để sinh sản và sau đó sẽ phá hủy luôn các tế bào miễn dịch này). Từ đó, cải thiện tình trạng lâm sàng, người nhiễm HIV sẽ sống khỏe mạnh lâu dài hơn, giảm tỉ lệ tử vong do AIDS. Tùy theo giai đoạn nhiễm HIV, mỗi ngày có từ vài trăm triệu đến hàng tỷ vi rút HIV mới được tạo thành và hàng tỉ tế bào miễn dịch bị phá hủy. Chu kỳ nhân lên của vi rút HIV trải qua 6 giai đoạn, từ cơ chế sao chép này của virus HIV mà các nhà khoa học đã nghiên cứu ra thuốc ARV để đánh vào từng giai đoạn trong vòng đời phát triển, duy trì nòi giống của chúng:

 1. Bước 1. Bám dính và hòa màng: Gp120 trên bề mặt vi rút HIV gắn vào thụ thể T-CD4+ trên bề mặt tế bào vật chủ. Nhờ sự hoạt động của các đồng thụ thể chemokine (CCR5 và CXR5) giúp cho sự gắn kết này hoàn tất. Sự tương tác giữa gp120 và thụ thể T-CD4 làm lộ ra vùng V3 của gp120 tạo điều kiện cho việc tiếp xúc với vùng kỵ nước của gp41, quá trình hòa màng giữa màng tế bào vật chủ và màng của vi rút HIV diễn ra.
 2. Bước 2. Xâm nhập: Nhân của vi rút HIV xâm nhập vào trong bào tương của tế bào vật chủ, sau đó màng nhân tan ra giải phóng các thành phần cấu trúc di truyền (2 sợi RNA) và các enzyme của vi rút HIV.
 3. Bước 3. Sao chép ngược: Sợi ARN đơn của HIV được sao chép ngược thành sợi ADN nhờ hoạt động của enzyme sao chép ngược (Reverse Transcriptase-RT).
 4. Bước 4. Di chuyển và tích hợp vào ADN của tế bào vật chủ: Sau khi được tổng hợp ở bào tương tế bào vật chủ, ADN HIV di chuyển vào trong nhân tế bào, tích hợp với ADN tế bào vật chủ nhờ hoạt động của enzym integrase. Đoạn tích hợp này được coi là tiền vi rút HIV.
 5. Bước 5. Sao chép, dịch mã: Sau khi tích hợp, đoạn tiền virus có thể ở trạng thái không hoạt động trong một thời gian dài. Khi tế bào được hoạt hóa, tiền virus trở nên hoạt động, sử dụng vật chất và các enzyme của tế bào vật chủ để tổng hợp ra các ARN thông tin (mARN). Các mARN này sẽ được vận chuyển ra khỏi nhân vào bào tương và được sử dụng làm khuôn mẫu tổng hợp ra các protein sợi dài và các enzyme của HIV. Các protein sợi dài sau đó được cắt ngắn tạo thành các protein cấu trúc của HIV nhờ hoạt động của enzyme protease.
 6. Bước 6. Lắp ráp, nảy chồi và trưởng thành: Khi đã đầy đủ, các thành phần cấu trúc nhân của vi rút được tập hợp lại và được bọc trong vỏ nhân của HIV, tiếp đến, di chuyển tới màng tế bào vật chủ, lấy màng tế bào vật chủ để tổng hợp thành vỏ mới của vi rút HIV, nảy chồi, trưởng thành và tiếp tục đi vào máu để bắt đầu một chu kỳ mới sinh ra những virus HIV đời sau thế hệ F1, F2...

Dựa vào cơ chế nhân lên, sao chép của virus HIV mà có các loại thuốc ARV tương ứng được sản xuất để làm ngắt quãng các giai đoạn trong vòng đời của HIV, cụ thể gồm các loại thuốc ARV sau:

 1. Thuốc ức chế men sao chép ngược: gồm TDF, AZT, d4T, DDI, ABC, 3TC, FTC, NVP, EFV, ...
 2. Thuốc ức chế men protease (PI): gồm LPV, IDV, ATV, RTV, DRV,...
 3. Thuốc ức chế hòa màng, xâm nhập (FI): gồm Enfuvirtis, Maraviroc 
 4. Thuốc ức chế men tích hợp (INSTIs): gồm RAL, DOL.

 

ĐIỀU TRỊ HIV BẰNG THUỐC ARV

 1. Mục tiêu điều trị: Các thuốc ARV không diệt được hoàn toàn virus HIV mà chỉ là ức chế virus nhân lên, do đó điều trị ARV cần đạt được ức chế nhân lên của virus HIV với mức tối đa và duy trì càng lâu càng tốt. Bên cạnh đó, việc điều trị ARV còn nhằm mục đích phục hồi hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho bệnh nhân HIV/AIDS, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và hạn chế lây lan trong cộng đồng.
 2. Nguyên tắc điều trị ARV: Do vi rút HIV nhân lên với tốc độ cao và số lượng nhiều nên khả năng xảy ra đột biến với từng loại thuốc ARV riêng lẻ là rất cao, vì vậy bắt buộc phải điều trị ARV với ít nhất 3 loại thuốc ARV khác nhau để tránh hiện tượng kháng thuốc có thể xảy ra. Khi có kháng thuốc, việc nâng lên phác đồ ARV bậc cao hơn sẽ do bác sĩ chuyên điều trị HIV tư vấn và quyết định.
 3. Chỉ định điều trị ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS: nếu như khoảng 5 năm trở về trước, việc chỉ định điều trị ARV phải dựa vào nhiều yếu tố như tình trạng lâm sàng, giai đoạn nhiễm HIV, số lượng tế bào lympho T-CD4 mới cân nhắc điều trị cho bệnh nhân, thì ngày nay, hễ phát hiện chắc chắn nhiễm HIV sẽ được chỉ định uống thuốc ARV ngay, bất chấp giai đoạn lâm sàng cũng như số lượng tế bào miễn dịch CD4.
 4. Liều lượng và cách dùng: Thuốc ARV bậc 1 sẽ được chỉ định uống ngày 1 lần 1 viên vào một giờ cố định, thường thì bệnh nhân hay chọn vào buổi tối, uống xa bữa ăn một chút thì tốt hơn, nhưng điều đó thực sự không quan trong bằng việc uống vào giờ nhất định và đảm bảo đứng quên thuốc. Một số tài liệu chuyên sâu sẽ nói rằng việc uống thuốc ARV sau ăn no, đặc biệt có thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng nồng độ thuốc efavirenz một hoạt chất thường có trong viên ARV kết hợp 3 trong 1, từ đó có thể làm tăng một số tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên điều đó thực sự là không có khác biệt đáng kể trên lâm sàng. Chủ yếu bệnh nhân HIV phải biết chọn thời điểm nào phù hợp với công việc và lịch sinh hoạt của mình để không bị quên bị trễ việc uống thuốc ARV.  Đối với một số bệnh nhân dùng phác đồ ARV cũ có thuốc AZT thì phải uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Đối với phác đồ ARV bậc 2 hiện tại ở Việt Nam, bệnh nhân HIV/AIDS sẽ phải uống ngày 2 lần, mỗi lần từ 3 đến 4 viên thuốc. Thuốc ARV bậc 3 đã có mặt tại Việt Nam được khoảng hơn 1 năm nay, tuy nhiên còn hạn chế sử dụng rộng rãi để tránh việc kháng thuốc xảy ra.
 5. Mua thuốc ARV ở đâu: Thuốc ARV có bán tại một số bệnh viện chuyên HIV/AIDS và đặc biệt là có đầy đủ mọi loại thuốc ARV tại Nhà thuốc HỒNG NHUNG địa chỉ 41A HỒNG HÀ, PHƯỜNG 2, QUẬN TÂN BÌNH, TPHCM CÁCH SÂN BAY QUỐC TẾ TÂN SƠN NHẤT 600 MÉT. Có dịch vụ ship thuốc ARV đến tân tay bạn, bảo đảm tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật tuyệt đối dù bạn ở đâu: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Tp Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long. Chúng tôi sẽ giao thuốc ARV đến tận 63 tỉnh thành nếu bạn cần, hãy gọi điện đặt hàng ngay SĐT: 0974433519 gặp dược sĩ Nhung. Nếu có thắc mắc về HIV, thuốc ARV hoặc các vấn đề liên quan về chuyên môn gọi bác sĩ Thắng 0988778115.
 6. Giá thuốc ARV là bao nhiêu? Thuốc ARV ở thời điểm hiện tại 2020 là 800.000vnd/ lọ 30 viên với phác đồ bậc 1, giá chung cho các loại thuốc ARV như: Avonza, Eltvir, TLE M152 với phác đồ: TDF-3TC-EFV, với phác đồ tốt hơn là: TDF-FTC-EFV thì có biệt dược Trustiva giá 1.300.000vnd/ lọ 30 viên, E.E.T Macleods giá là 1.100.000vnd/ hũ 30 viên. Giá thuốc ARV bậc 2 và bậc 3 có đắt hơn một chút.

 

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: